Thay đổi nhiều lãnh đạo ngân hàng nhân mùa đại hội cổ đông

Các ngân hàng rục rịch chuẩn bị tổ chức Đại hội cổ đông thường niên nhằm bầu ra hội đồng quản trị mới. Cuộc chạy đua để trở thành ứng viên đang nóng bỏng ở nhiều ngân hàng

Tháng 4/2017, một loạt ngân hàng thương mại cổ phần sẽ tiến hành Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) theo thông lệ. Bên cạnh các vấn đề như kế hoạch lợi nhuận, tăng vốn, cổ tức, nợ xấu,… thì câu chuyện bầu nhân sự cấp cao là đề tài nóng và thu hút sự chú ý của giới đầu tư tài chính.

Việc bầu các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) thuộc thẩm quyền của ĐHCĐ nhằm kiện toàn bộ máy điều hành. Hiện nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch này như Sacombank, Eximbank, Vietcombank, BIDV, SHB,…

BIDV

Kể từ khi ông Trần Bắc Hà về hưu và thôi đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vào đầu tháng 9/2016 thì vị trí Chủ tịch HĐQT của nhà băng này vẫn bỏ trống.

Mới đây, BIDV đã thông báo sẽ tổ chức ĐHCĐ vào ngày 22/4 sắp tới. Hiện, ông Trần Anh Tuấn, Thành viên HĐQT vẫn đang phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT kể từ khi ông Hà về hưu. Vì vậy, ĐHCĐ chính là dịp để kiện toàn bộ máy của nhà băng này.

Khác với nhiều ngân hàng khác, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại BIDV vẫn rất lớn, 95,28%. Vì thế, để ngồi ‘ghế nóng’ Chủ tịch HĐQT, vị này phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho là người đại diện phần vốn nhà nước.

Thay đổi nhiều lãnh đạo ngân hàng nhân mùa đại hội cổ đông - ảnh 1
Nợ xấu các ngân hàng tính đến hết tháng 9/2016. Đồ họa:Phương Diệp

Vietcombank

Là nhà băng chú trọng đến công tác quản trị điều hành, có tốc độ phát triển khá ổn định và tỷ lệ nợ xấu khá thấp khi quyết liệt trích lập dự phòng trong vài năm qua, vì thế, câu chuyện nhân sự tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) không gây ồn ào như các ngân hàng khác.

Nhà băng này dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 vào ngày 28/4. Đơn vị sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Ngày 28/3, ngân hàng này phát đi thông báo cổ đông nào nắm giữ 10% vốn điều lệ trong 6 tháng liên tiếp có thể ứng cử, đề cử trước ngày 11/4. Hiện Vietcombank có 2 cổ đông lớn sở hữu trên 10% là Mizuho Bank 15% và NHNN 77,11%.

Với số lượng 7 thành viên HĐQT hiện tại và quy định cho phép số lượng thành viên HĐQT tối đa của ngân hàng là 11 người nên số lượng thành viên HĐQT bị miễn nhiệm có thể ít hơn 3 người.

Thay đổi nhiều lãnh đạo ngân hàng nhân mùa đại hội cổ đông - ảnh 2
Quang cảnh náo loạn tại ĐHCĐ năm 2016 của Eximbank. Ảnh:Việt Dũng

Tranh giành ghế nóng ở Eximbank có đi đến hồi kết?

Vài năm trở lại đây, câu chuyện nhân sự cấp cao tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) trở thành đề tài bàn tán xôn xao trong giới đầu tư tài chính khi các nhóm cổ đông lớn không tìm được tiếng nói chung và mâu thuẫn kéo dài.

Chính vì vậy, năm ngoái, ngân hàng này đã phải tổ chức 2 lần ĐHCĐ thường niên nhưng đều bất thành. Dự định tổ chức ĐHCĐ bất thường sau đó của nhà băng cũng buộc phải tạm hoãn để chờ NHNN phê duyệt đề án tái cơ cấu.

Năm 2017, nhà băng này công bố kế hoạch tổ chức ĐHCĐ rất sớm nhằm nhận đầy đủ hồ sơ để NHNN phê duyệt các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện trước khi cổ đông bầu chính thức vào ngày 21/4 sắp tới.

Eximbank hiện có 8 thành viên HĐQT và dự kiến bầu bổ sung thêm 3 thành viên. Các tin đồn trên thị trường cho rằng có thể cả Tập đoàn Âu Lạc cũng muốn đưa nhân sự của mình vào, bên cạnh 2 cổ đông lớn khác là Vietcombank và Sumitomo.

Tính  đến ngày 6/3, thời hạn kết thúc nhận hồ sơ ứng cử viên, Eximbank cho biết đã nhận được 3 hồ sơ của 3 ứng cử viên dự kiến bổ sung vào HĐQT.

Trước đó vào cuối năm 2015, ông Lê Minh Quốc và Ngô Thành Tùng là đại diện của Tập đoàn Âu Lạc được cổ đông bầu vào HĐQT, sau đó ông Quốc giữ chức Chủ tịch HĐQT của Eximbank đến nay.

Ông Đặng Văn Thành - Người sáng lập Sacombank trở lại?

Cũng tổ chức vào ngày 28/4 nhưng ĐHCĐ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) năm nay đặc biệt được quan tâm và hiện là cuộc chạy đua quyết liệt giữa các nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính để nắm quyền chi phối ngân hàng này.

Ngày 24/2, NHNN đã ra quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank. Đồng thời ông Trầm Bê và những người có liên quan phải ủy quyền cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thuộc NHNN toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ nhằm khắc phục hậu quả sau khi Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern bank) sáp nhập vào Sacombank tháng 10/2015.

Gia đình ông Trầm Bê sở hữu 179 triệu cổ phiếu tại Sacombank, tương ứng với tỷ lệ gần 9,5% vốn điều lệ.

Thay đổi nhiều lãnh đạo ngân hàng nhân mùa đại hội cổ đông - ảnh 3
ông Đặng Văn Thành có thể trở lại ngân hàng Sacombank sau 5 năm rời khỏi đây. Ảnh:Nhịp cầu Đầu tư.

Theo quan điểm của NHNN, nhà đầu tư nào muốn tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank thì ngoài việc có năng lực tài chính mạnh để mua cổ phần còn phải có tiền thật để tăng vốn điều lệ nhằm xử lý những vấn đề đang tồn tại ngân hàng này.

Hiện tại đã xuất hiện 2 nhóm nhà đầu tư đánh tiếng với NHNN sẵn sàng tham gia vào quá trình tái cơ cấu Sacombank. Đó là Novaland Group và một nhóm nhà đầu tư gồm có: Evercore Group, Redsun Capital Limited và ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Thành Công

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) do ông Bùi Thành Nhơn làm Chủ tịch HĐQT là một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM. Novaland có vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng và đã niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 40.000 tỷ đồng.

Còn nhóm nhà đầu tư do ông Đặng Văn Thành dẫn đầu lại có lợi thế lớn vì có nhà đầu tư nước ngoài là Evercore Group, bên cạnh đó là công ty chuyên tư vấn M&A Redsun Capital Limited và Tập đoàn Thành Thành Công hậu thuẫn.

Cả hai nhà đầu tư này đều được đánh giá có năng lực tài chính và đều có tham vọng giành quyền chi phối Sacombank. Tuy nhiên, việc ông Đặng Văn Thành - cha đẻ của Sacombank muốn quay trở lại nhà băng mà ông dồn nhiều tâm huyết trước khi rời khỏi vào năm 2012 được đánh giá là có những lợi thế nhất định trong cuộc chạy đua này.

Ngoài ra, một loạt các ngân hàng cũng có kế hoạch tổ chức ĐHCĐ bầu mới hoặc bổ sung hội đồng quản trị như SHB, TPBank, HDbank, SCB,…

Thời gian còn lại chưa đầy một tháng để các ngân hàng tiến hành ĐHCĐ vì vậy cuộc chạy đua nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trở thành ứng viên và được bầu vào HĐQT sắp tới được dự báo sẽ trở nên quyết liệt.

Trao đổi với Zing.vn, một chuyên gia tài chính cho biết lãnh đạo các ngân hàng, đặc biệt là nhân sự cấp hội đồng quản trị - những ông chủ ngân hàng cần phải sớm được ổn định và định hình. Bởi vì hội đồng quản trị là nơi vạch ra các đường lối phát triển, tập trung ổn định cơ cấu tổ chức, công tác quản trị để các nhà băng có thể phát triển và thực hiện các mục tiêu về tái cơ cấu ngành ngân hàng mà NHNN đặt ra. 

Nguồn: Phương Diệp/Zing.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.