Thanh tra CP kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch và các Phó chủ tịch tỉnh An Giang

Kiến nghị trên được đưa ra với Chủ tịch và các Phó chủ tịch tỉnh An Giang trong chỉ đạo việc thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng.

Trên đây là kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trong kết luận mới đây về thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai gắn với thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện pháp luật về khiếu nạn, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra CP kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch và các Phó chủ tịch tỉnh An Giang - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh. (Ảnh: Ngô Đồng)

Phát hiện hơn 90 trường hợp tham nhũng

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, về công tác tiếp dân, tuy số lần tiếp dân của lãnh đạo tỉnh và các đơn vị trực thuộc tương đối cao nhưng sổ tiếp dân của lãnh đạo các cấp không cập nhật số ngày tiếp dân định kỳ theo quy định. Trong khi đó tại UBND TP Châu Đốc và Long Xuyên không có nội quy tiếp công dân, quy trình tiếp công dân có nhiều sai sót, phòng tiếp dân bố trí không đúng quy định.

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kết luận cho thấy hầu hết các đơn vị được kiểm tra không lưu trữ hồ sơ đúng quy định, thiếu hoặc không có nhật ký đoàn thanh tra, hoặc có nhưng ghi chép sơ sài, nhiều biên bản thiếu ngày, tháng, năm, giải quyết khiếu nại còn kéo dài chưa đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian này toàn tỉnh tiếp nhận 71 đơn tố cáo, trong đó có 3 đơn đúng, 14 đơn có đúng có sai, 49 đơn sai hoàn toàn. Về đơn khiếu nại, toàn tỉnh nhận 2.038 đơn, trong số 1777 đơn đã giải quyết thì có 340 đơn khiếu nại đúng, 445 đơn có đúng có sai, 850 đơn sai hoàn toàn.

Lực lượng thanh tra tại một số đơn vị cấp huyện còn yếu về chuyên môn, một số cuộc thanh tra chưa đảm bảo chất lượng. Thậm chí việc thực hiện trình tự một số cuộc thanh tra trách nhiệm phòng chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo còn nhiều sai sót, chưa đúng pháp luật.

Về việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như: Công khai, minh bạch hoạt động tổ chức của cơ quan; Công khai trong mua sắm công; Công khai trong hoạt động thanh tra; Công khai trong công tác tổ chức cán bộ được đánh giá tương đối tốt.

Tuy nhiên về minh bạch tài sản, thu nhập có một số đơn vị không thực hiện như: Hội Luật gia; Hội Nhà báo; Hội khuyến học… Trong khi vào năm 2011 Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy cũng đã tiến hành xác minh kê khai thu nhập của hai cán bộ và đã phát hiện ra sự “không trung thực”. Cuối cùng hai cán bộ này đã bị xử lý bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo.

Về kết quả xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan khi xảy ra tham nhũng cho thấy, trong năm 2011 đã xử lý 25 trường hợp (khiển trách 19, cảnh cáo 2, cách chức 1), năm 2012 xử lý 6 trường hợp (khiển trách 3, cảnh cáo 2, cách chức 1).

Về công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, theo kết luận, qua kiểm tra, giám sát của Ủy ban kiểm tra các cấp trong tỉnh đã phát hiện 60 trường hợp với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng. Qua tự kiểm tra nội bộ phát hiện 7 trường hợp với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Qua thanh tra phát hiện 15 trường hợp với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng.

Tuy vậy, kết luận cũng chỉ rõ, qua thanh tra đã thấy 4 vụ việc vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự nhưng chỉ xem xét xử lý hành chính. (Xảy ra tại các đơn vị: Trung tâm văn hóa huyện Châu Phú; Trường THPT An Phú, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Chợ Mới; Chi cục quản lý thị trường tỉnh)

Nhiều sai phạm trong quy hoạch, quản lý đất đai

Về công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai từ 2001 đến 2010, kết luận cho biết, mặc dù đã được phê duyệt nhưng kế hoạch sử dụng đất của tỉnh có chất lượng chưa cao, lạc hậu ngay khi ban hành nên không sử dụng được và buộc phải điều chỉnh. Trong khi đó công tác dự báo cũng không sát với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.

Về các dự án sản xuất và thương mại dịch vụ, kết luận cho thấy đã phát hiện 8 dự án có dấu hiệu chủ đầu tư tự ý chuyển giao đất cho người khác sử dụng không đúng luật. Về các dự án khu, cụm công nghiệp cũng phát hiện 1 trường hợp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng thẩm quyền, quyết định giao đất chồng chéo, xác định giá cho thuê sai quy định…

Trước những sai phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định truy thu số tiền 36,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó cơ quan này cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các cơ quan thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất (đến 31/12/2012) là 42,2 tỷ đồng, tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất là 39,3 tỷ đồng.

Đối với Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, kết luận cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch và các Phó chủ tịch trong chỉ đạo việc thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó Chủ tịch tỉnh cũng được đề nghị cần chỉ đạo đạo các đơn vị trực thuộc khắc phục những hạn chế, thiếu xót đã nêu ra trong kết luận, trong đó có việc chuyển hồ sơ 4 vụ tham nhũng nêu trên sang  cơ quan công an để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !