Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19

Người Pháp dưới 25 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Khủng hoảng kinh tế khiến họ là những người đầu tiên gia nhập hàng ngũ thất nghiệp, vì thiếu kinh nghiệm, họ không có giá trị với công ty.

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Tuần qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, mà còn khiến hoạt động kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đó là nhận định của tờ Le Monde, Pháp mới đây. “Lo lắng và phẫn nộ có thể dẫn đến tình trạng tiêu cực của nhóm người này, đó là lý do tại sao chính phủ đang đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung trong việc tìm kiếm việc làm cho người trẻ tuổi”, Le Monde viết.

Ấn phẩm của Pháp cho rằng, đại dịch Covid-19 đã cản trở kế hoạch của hàng ngàn thanh niên bước vào tuổi trưởng thành. Học tập, thực tập, làm việc theo hợp đồng có thời hạn, phỏng vấn, du học… một số người phải hoãn lại các dự án này trong vài tháng, có thể cho đến tháng 9, nếu mọi việc suôn sẻ.

Tuy nhiên, đối với 700 nghìn sinh viên tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động, tình hình nghiêm trọng hơn nhiều: họ phải tìm việc làm trong khi đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế.

{keywords}
Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Sự tức giận và lo lắng của những người trẻ tuổi không phải là không có cơ sở. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế, những người dưới 25 tuổi sẽ là nạn nhân chính của khủng hoảng kinh tế của đại dịch. Do đó, theo ước tính của Viện Điều kiện Kinh tế Pháp, 620 nghìn việc làm đã bị cắt giảm ở Pháp trong đại dich Covid-19, trong đó hơn một nửa là hợp đồng lao động có thời hạn cố định và công việc tạm thời - nơi chủ yếu là những người trẻ tuổi làm việc.

Theo các chuyên gia của Le Monde, khi tình hình kinh tế xấu đi, người đầu tiên bị sa thải là nhân viên mới. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), từ tháng 2 đến tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp ở những người dưới 25 tuổi đã tăng từ 18,6% lên 21,8% và theo dự báo có thể đạt đến 30% vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các báo cáo lưu ý rằng, các doanh nghiệp, khách sạn và nhà hàng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Để giúp họ, chính phủ Pháp đã công bố nhiều ưu đãi khác nhau: từ ngày 1/7 cho đến cuối tháng 2/2021, các công ty sẽ nhận được 5 nghìn euro nếu họ chấp nhận đào tạo trẻ vị thành niên và 8 nghìn euro cho người trưởng thành.

“Cuộc khủng hoảng này sẽ tiếp tục tăng bất bình đẳng trong giáo dục, trong đó sẽ có ảnh hưởng lâu dài về việc làm và nghèo đói”, ông Claire Edon, người đứng đầu của Phong trào quốc tế ATD nói.

Theo Cơ quan Thống kê Châu Âu Eurostat, vào đầu năm 2020 tỷ lệ thất nghiệp trong số những người từ 15-24 tuổi đã lên tới 32,6% đối với những người không có bằng tốt nghiệp đại học, trong khi đối với những người có chứng chỉ thì con số này là 19,2% và bậc cao học là 11,5%.

Mối quan tâm về công việc của một số người trẻ tuổi có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, thể chất và tinh thần. Điều này chủ yếu được thể hiện trong nỗi sợ về sự suy giảm địa vị xã hội, thậm chí có thể dẫn đến sự “nóng nảy”.

Theo ông Massimiliano Masherini đến từ Quỹ cải thiện điều kiện sống và làm việc châu Âu, nếu những người trẻ tuổi cảm thấy chính phủ không quan tâm đến các vấn đề của mình, sự bất mãn này có thể làm tăng căng thẳng đã tồn tại và dẫn đến vi phạm sự thống nhất xã hội. Tuy nhiên, lần này nhà nước đã quan tâm với tới sự hỗ trợ của giới trẻ sớm hơn trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cũng theo Le Monde, ngoài các khoản thanh toán cho các chuyên gia đào tạo người mới, chính phủ đã phân bổ 200 euro cho 800 nghìn mỗi người trẻ tuổi có thu nhập bấp bênh, và cũng đang phát triển các biện pháp để chống phân biệt đối xử trong tuyển dụng.

Phong trào Doanh nghiệp Pháp (MEDEF) và Đảng Cộng hòa đang đề xuất các công ty được miễn thuế tuyển dụng thanh niên. Đồng thời, ông Claire Edon cũng khẳng định các biện pháp hỗ trợ như vậy nên được thực hiện trong vòng một năm rưỡi để có thời gian “sửa chữa thiệt hại từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra”.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !