Thành công kỳ họp thứ 3 qua "con mắt" ĐBQH

Sau 22 ngày làm việc, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV bế mạc vào ngày 21/06/2017. Các ĐBQH đã có nhận xét về thành công của kỳ họp và góp ý cho các kỳ họp tới.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, trước khi kết thúc kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản gửi các ĐBQH để “thăm dò ý kiến” về kỳ họp, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp ở các kỳ họp tới. Một số đại biểu đề nghị Quốc hội nên tổ chức một buổi họp toàn thể các ĐBQH để rút kinh nghiệm.

“Tôi nghĩ nên có một buổi như thế. Cho dù không phải lúc nào mình cũng làm một buổi để rút kinh nghiệm, nhưng có một buổi như thế để đại biểu có thể phát biểu được quan điểm, đóng góp cho sự phát triển”, ông Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đại biểu Mùa A Vảng, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên, nêu kỳ vọng những kỳ họp tới sẽ tiếp tục có sự đổi mới, có thể truyền hình trực tiếp về các buổi thảo luận, tham gia ý kiến về một số đạo luật quan trọng để cử tri theo dõi; ưu tiên hơn nữa thời gian tranh luận về các nội dung quan trọng mà còn nhiều ý kiến khác nhau.

Nhận định kỳ họp đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra, ĐBQH Mùa A Vảng nói: “Các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, có tính xây dựng cao, sát với những yêu cầu của thực tiễn cuộc sống mà cử tri quan tâm”. 

“Các thành viên Chính phủ đã trả lời hầu hết các ý kiến của đại biểu đúng trọng tâm, ngắn gọn, chất lượng và đưa ra nhiều giải pháp, lời hứa, cam kết mạnh mẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới. Cá nhân tôi nhìn nhận Phiên chất vấn tại kỳ họp này thực sự dân chủ, thẳng thắn, chất lượng, được dư luận xã hội đồng tình. Chủ trì điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn linh hoạt, chủ động, sáng tạo, bố trí thời gian giữa người chất vấn và trả lời chất vấn hợp lý; hầu hết các đại biểu đăng ký đều được chất vấn, quá trình trả lời chất vấn có tranh luận trở lại, nhằm làm sáng tỏ nội dung mà đại biểu quan tâm. Đây là một trong các điểm mới của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ hợp này”, ông Mùa A Vảng nhận xét.

Thành công kỳ họp thứ 3 qua

Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên.

Đến nay, Quốc hội khóa XIV đã trải qua 3 kỳ họp, ông Mùa A Vảng cho rằng mỗi một kỳ họp đều có bước đổi mới, đặc biệt tại kỳ họp thứ 3 này cũng đặt ra yêu cầu luôn tuân thủ quy định, quy chế theo luật định và đã linh hoạt trong điều chỉnh thời gian tại các phiên họp, dành thời gian nhiều hơn ở các nội dung quan trọng, thu hút sự quan tâm của cử tri.

“Ví dụ như Quốc hội đã điều chỉnh thời gian thảo luận kinh tế - xã hội đến 18h30, tổ chức cuộc họp vào 1 buổi sáng thứ 7 để các đại biểu tham gia tranh luận các nội dung còn có ý kiến khác nhau về Bộ luật Hình sự”, ông Mùa A Vảng cho biết.

Nhận xét về những vấn đề còn tồn tại, ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền - đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Nghệ An - cho rằng còn có những lĩnh vực đã được đề cập nhiều lần từ những kỳ họp trước, lần này vẫn tiếp tục nói đến nhưng chưa có cách giải quyết sớm và triệt để. Đó là những vấn đề về tham nhũng, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đầu ra cho nông sản,…

“Những nội dung này cần thái độ cương quyết của các “tư lệnh” ngành, cần làm rõ biện pháp giải quyết. Chúng tôi mong muốn Chính phủ, các Bộ trưởng suy nghĩ xem xét nghiêm túc về các nội dung trên, trong nhiệm kỳ này cố gằng có giải pháp để Chính phủ thực sự là Chính phủ kiến tạo và hành động”, ông Nguyễn Thanh Hiền nói.

Thành công kỳ họp thứ 3 qua

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Nghệ An.

So với kỳ họp trước, kỳ họp thứ ba đã tăng thời gian chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. ĐB Nguyễn Thanh Hiền cho rằng việc tăng lên như vậy là phù hợp, nhưng đối với kỳ họp diễn ra vào cuối năm cần tăng thêm thời gian chất vấn vì đó là thời điểm có nhiều vấn đề cần được làm rõ hơn, trao đổi kỹ hơn.

Ông Hiền đề nghị: “Không chỉ là 4 Bộ mà có thể 5 hoặc 6 Bộ tham gia trả lời chất vấn, nhiều lĩnh vực, nội dung cử tri ĐBQH muốn làm rõ hơn, các Bộ trưởng có thời gian trao đổi kỹ hơn làm gãy gọn vấn đề. Thời gian nhiều hơn sẽ có cơ hội để đi đến tận cùng vấn đề cử tri băn khoăn”.

Diễn đàn Quốc hội là nơi các ĐBQH thảo luận và thông qua các bộ luật, từ đó những vấn đề từ thực tiễn được đưa vào trong luật. Theo ông Hiền, sau mỗi kỳ họp, điều quan trọng là làm thế nào để luật đi vào cuộc sống. Đó là trách nhiệm của các ĐBQH, phải tổ chức tuyên truyền, phố biến đến từng người dân, từng cử tri những vấn đề Quốc hội đã thảo luận, bàn bạc.

“Tại đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, qua tiếp xúc cử tri chúng tôi sẽ phổ biến đến cử tri những vấn đề xung quanh nội dung các bộ luật. Thông qua ban chỉ đạo về phổ biến, tuyên truyền pháp luật của tỉnh, giới thiệu về các bộ luật này. Đối với một số vấn đề cử tri quan tâm, đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh Nghệ An và Báo Nghệ An tổ chức chương trình “Cử tri hỏi - Đại biểu Quốc hội trả lời” để giới thiệu những nội dung này đến với cử tri”, ông Hiền cho biết.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !