Thái Lan giải cứu đội bóng: 13 thành viên nổi phát ban khắp người sau 9 ngày mắc kẹt

Lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan cho biết, 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" may mắn chỉ bị những vết thương nhẹ trên da như nổi phát ban khắp người sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Dù may mắn được đội cứu hộ tìm thấy sau 9 ngày mất tích nhưng 13 thành viên trong đội bóng “Lợn Hoang” vẫn phải chờ đợi lực lượng chức năng tính toán phương án an toàn nhất đưa họ ra khỏi hang Tham Luang. Theo lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, 13 thành viên đội bóng may mắn chỉ bị những vết thương nhẹ trên da như phát ban.

13 người mắc kẹt trong hangTham Luang bị phát ban khắp người.

Chia sẻ với CNN, ông Kamolroj Ekwattanakij, một sĩ quan thông tin của đặc nhiệm SEAL Thái Lan cho biết, các thợ lặn cũng đã mang theo thực phẩm chủ yếu là thịt lợn đóng hộp, cơm cháy và sữa vào cho 13 người.

Dù thân nhân của những người mất tích bày tỏ sự vui mừng khôn xiết khi nhận được thông tin nhóm cứu hộ đã tìm thấy 13 người, nhưng chính quyền Thái Lan vẫn phải đưa ra lời cảnh báo mối đe dọa nguy hiểm với các thành viên đội bóng "Lợn Hoang" vẫn chưa hết.

Theo Hội đồng cứu hộ hang động của Anh, 13 người vẫn còn bị mắc kẹt ở khu vực nằm sâu trong hang khoảng 2 km và ở độ sâu từ 800 m – 1 km. Hang Tham Luang là khu vực dễ bị ngập úng vào mùa mưa kéo dài từ tháng 7 - 11. Đây còn là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km với nhiều hang động có chiều cao và độ sâu khác nhau.

Nguy hiểm hơn là tình trạng mực nước trong hang vẫn tiếp tục dâng cao. Trong khi 12 cậu bé trong độ tuổi từ 11 – 16 cùng với huấn luyện viên chỉ bám trụ trên một mỏm đất nhỏ vốn là bùn kết đặc lại và xung quanh vẫn là nước bao quanh.

Hiện tại, Thái Lan đang ở trong giai đoạn giữa mùa mưa. Do đó, lực lượng cứu hộ Thái Lan vẫn liên tục tiến hành bơm nước ra khỏi hang nhưng nếu mưa lớn quay trở lại, hoạt động cứu hộ nhiều khả năng sẽ phải tạm dừng, đẩy tính mạng 13 người mắc kẹt vào tình thế càng nguy hiểm.

Ông Bill Whitehouse, Phó Chủ tịch Hội đồng cứu hộ hang động của Anh nhấn mạnh, “mọi phương án khả thi để đưa các cậu bé ra ngoài đều đang được cân nhắc”.

Trong khi đó, chuyên gia cứu hộ hang động Anmar Mirza chia sẻ với hãng tin CNN rằng, việc để 12 cậu bé thiếu niên lặn ra khỏi hang Tham Luang chính là phương án nguy hiểm nhất.

“Hành động này sẽ đẩy tính mạng của người lặn vào nguy hiểm. Nhất là khi chúng chỉ là những đứa trẻ. Lặn trong hang đã là vô cùng nguy hiểm ngay cả với những người dày dặn kinh nghiệm. Trong khi, họ lại tính tới chuyện để những người không có chút kinh nghiệm hay từng trải nghiệm lặn làm việc này. Đây chính là đưa họ vào tình huống nguy hiểm nhất. Bởi họ chỉ có thể dựa vào người chỉ huy và bình dưỡng khí để thở. Nếu người chỉ huy biến mất chỉ 1 – 2 phút là đã nguy hiểm tới tính mạng”, bà Mirza nói.

Bà Mirza là một thành viên trong Ủy ban cứu hộ hang động quốc gia của Mỹ cũng khẳng định, phương án an toàn nhất chính là ở nguyên tại chỗ và cung cấp đủ thức ăn cũng như những vật dụng cần thiết cho 13 thành viên đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang". Chờ khi nước trong hang rút bớt hoặc đội cứu hộ tìm ra một lối thoát khác mới có thể đưa 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của họ ra ngoài an toàn.

Trong khi đó, ông Akanand Surawan, Tư lệnh hải quân Thái Lan cho biết chính quyền sẽ cung cấp đủ số lương thực sống trong 4 tháng cho 13 người mắc kẹt. Tuyên bố của ông Surawan làm dấy lên mối quan ngại về khả năng các thành viên đội bóng "Lợn Hoang" sẽ phải ở lại trong hang trong 4 tháng tới để chờ hết mùa mưa và nước trong hang rút mới có thể ra ngoài an toàn.

Quan trọng hơn, chuyên gia khám phá lòng biển Tim Taylor cho rằng việc chờ tình trạng thời tiết được cải thiện là “phương án không khả thi” do cấu trúc địa lý trong hang là đá xốp nên rất nguy hiểm.

“Với cấu trúc là những tầng đá xốp lớn, chỉ cần nước ở một khu vực nào đó trong hang dâng lên đã tác động tới toàn bộ hệ thống tầng đá. Bạn lại không biết bơi hay lặn. Trong khi thiết bị hỗ trợ chỉ có thể phát huy tác dụng nếu bạn học cách thích nghi và vượt qua được nỗi sợ hãi để học hỏi. Đây chính là điều khó khăn trong lúc dạy và cũng sẽ không thể thành thục chỉ trong 1 ngày. Việc dạy bọn trẻ bơi và lặn sẽ mất nhiều thời gian”, ông Taylor nói thêm.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !