TH và cuộc cách mạng sữa tươi sạch

Khi TH bắt đầu bước chân vào thị trường sữa Việt Nam 5 năm trước đây, không ai nghĩ chỉ trong một thời gian ngắn, thương hiệu TH true MILK sẽ phát triển nhanh như ngày nay.

 Một kỷ lục châu Á vừa được xác lập và đó là kết quả của một tư duy vượt trội, một sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ cao của thế giới và sự thăng hoa của trí tuệ Việt, thiên nhiên Việt…

Kỷ lục châu Á và “chuyện châu chấu đá xe”

Tập đoàn TH vừa chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á. Đó là điều mà có lẽ ngay cả những người tham gia Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD của Tập đoàn TH, ngay từ những ngày đầu cũng khó hình dung được.

Nói vậy là bởi, cuối tháng 12/2010, khi dòng sữa TH đầu tiên ra đời, không ít người ngờ vực. Một tân binh như thế làm sao “đấu” lại được với những Vinamilk, Mộc Châu, Ba Vì, Hanoi Milk…, những tên tuổi đã đứng vững trong lòng người tiêu dùng Việt Nam. Chưa kể còn hàng chục, thậm chí là hàng trăm nhãn sữa khác, nội địa có, nước ngoài có, đã trở nên quen thuộc.

TH và cuộc cách mạng sữa tươi sạch - ảnh 1

Bà Thái Hương đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát

Nhiều người đã phẩy tay bỏ đi khi nhìn thấy những hộp sữa TH true MILK được bày bán trên kệ, nhưng rồi rất nhanh đã quay lại và tin tưởng TH. Bởi họ biết, TH true MILK là dòng sữa tươi sạch, giữ được vẹn nguyên tính thiên nhiên, thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Cũng vì như vậy mà TH cũng đã rất nhanh có được bước phát triển nhanh hôm nay.

Chính ông Tal Cohen, Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn quy trình sản xuất, trong đó có chăm sóc và quản lý đàn bò, cũng ngỡ ngàng. Hôm TH nhận kỷ lục châu Á, ông Tal Cohen kể, khi những chuyên gia Israel đầu tiên có mặt tại vùng đất Phủ Quỳ, mùa đông buốt giá, mùa hè nắng cháy da, những nỗi lo lắng đây đó xuất hiện. Nhưng công nghệ cao kết hợp với tâm huyết của đội ngũ chuyên gia Israel và quốc tế, nỗ lực không ngừng nghỉ của những người TH đã khắc chế được điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của xứ Nghệ, vượt qua sóng gió để phát triển thành công đàn bò sữa cao sản trên cao nguyên Phủ Quỳ.

“Chúng tôi vui khi những giọt mồ hôi của chuyên gia, của những người nông dân Israel rơi trên ruộng đồng xứ Nghệ đã góp phần mang đến những thành công hôm nay cho TH”, ông Tal Cohen hồ hởi.

Còn ông Biswaroop Roy Chowdhury, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á thì chia sẻ rằng, để đạt được kỷ lục này, TH đã phải cạnh tranh với rất nhiều trang trại chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là trang trại tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ… “Nhưng cuối cùng, TH đã chiến thắng, nhờ quy mô đàn bò lớn, nhờ ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, châu Âu”, ông Chowdhury nói.

Cũng phải, sau 5 năm, TH đã có hai cụm trang trại với tổng đàn bò 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30-40 lít/ngày. Trong kế hoạch của mình, tới năm 2020, tổng đàn bò của TH sẽ đạt đến con số 203.000 con.

Một trang trại được áp dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới đã mang đến thành công cho TH. Chưa kể, một nhà máy sản xuất sữa tươi sạch TH, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, với quy mô lớn, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất 200.000 tấn/năm trong giai đoạn I và có thể đạt 500.000 tấn/năm vào năm 2017, góp phần quan trọng nối trọn vòng quay hoàn hảo “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” của TH.

Và thành công đó thậm chí đã khiến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nói lời cảm ơn, bởi những nỗ lực của TH đã đem lại sự thay đổi lớn, có tính chất cách mạng trong ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam. “Thành công của TH đã đem lại niềm tin đối với tương lai phát triển ngành bò sữa Việt Nam, bởi ngay cả ở vùng đất khó khăn như Nghệ An, quê hương của gió Lào, mà nhờ công nghệ cao, vẫn có thể chăn nuôi được bò sữa”, Bộ trưởng Cao Đức Phát chân tình nói.

Sau TH, việc hàng loạt đại gia tên tuổi của Việt Nam “nhảy” vào lĩnh vực này đã càng chứng minh thành công của TH. TH đã trở thành người tiên phong, người làm nên cuộc cách mạng bò sữa và sữa tươi sạch ở Việt Nam.

Thăng hoa của trí tuệ và thiên nhiên Việt

5 năm, những kỳ tích của TH có thể chỉ được dư luận nhắc đến bằng một bằng chứng nhận Kỷ lục châu Á, hay Huân chương Lao động hạng Ba. Nhưng với những người TH, 5 năm là gần 2.000 ngày vất vả, ngược xuôi. Chưa kể, trước thời điểm những hộp sữa TH đầu tiên ra mắt, là những trăn trở, suy tư để rồi đi đến quyết định sáng tạo, dũng cảm mà có lúc bị coi là liều lĩnh của bà chủ Tập đoàn TH - Thái Hương.

Đồng đất đấy, thiên nhiên ấy, người ta làm được, vì sao mình lại không? Là người ngoại đạo, bà Thái Hương sau bao trăn trở đã quyết định “đứng trên vai người khổng lồ”. Bà đến Israel, không chỉ để học hỏi, nhận tư vấn, mà còn thuê cả chuyên gia, nông dân Israel về làm việc cho TH. “Mình không giỏi về sữa thì phải đến nơi giỏi nhất và mời họ về”, bà Thái Hương đã nói thế.

Nghĩa Đàn nắng cháy ư? Chỉ có thể giải quyết bằng sự kết hợp giữa công nghệ cao của thế giới và sự thăng hoa của trí tuệ và thiên nhiên Việt. Thuê Afikim chưa đủ, bà Thái Hương thuê thêm Totally Vest của New Zealand thực hiện quản trị về thú y, thuê công ty Đức làm quản trị tài chính.

TH xác định, công nghệ cao là “chìa khóa vàng” cho thành công, nên từ khâu trồng, thu hoạch cỏ, đến chế biến thức ăn, rồi chăm sóc, vắt sữa bò, chế biến sữa… đều được Tập đoàn sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, khép kín, hiện đại, đảm bảo dòng sữa tươi sạch và ngọt lành.

Khi sữa TH ra mắt, bà Thái Hương khẳng định: “Tôi không có đối thủ”. Nhiều người cho rằng, bà ngạo mạn. Nhưng không có đối thủ là bởi vì bà Thái Hương đã chọn con đường đi riêng cho mình: sữa tươi sạch, khi mà trên thị trường lúc ấy có tới 92% sữa bột pha lại (còn gọi là sữa hoàn nguyên), chưa kể chuyện sữa bẩn, sữa nhiễm melamine vẫn đang khiến người tiêu dùng lo lắng.

Và con đường đi riêng khác ấy đã mang đến thành công cho TH, để đến hôm nay, kỳ tích đã được lập trên cao nguyên Phủ Quỳ. Nói như ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, 40 năm Việt Nam loay hoay mà vẫn thất bại với nuôi bò sữa, nhưng chỉ vài năm, bằng tâm và tầm, bằng sự quyết đoán và dũng cảm của bà Thái Hương, một cuộc cách mạng trong chăn nuôi bò sữa đã bắt đầu.

Còn Tổng thống Israel, trong một lần gặp mặt bà Thái Hương, sau khi uống trọn ly sữa mát lành, cũng đã gật gù rằng, TH đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch Việt Nam.

Chưa có TH, thị trường sữa nước Việt Nam có đến 92% là sữa bột pha lại - tức là sữa hoàn nguyên. Giờ, nhờ có TH, tỷ lệ còn lại chỉ là trên 72%. TH đã trở thành người dẫn đầu, là đơn vị duy nhất đạt tới 40% thị phần sữa tươi trên thị trường hiện nay. Và dù chưa được như kỳ vọng của bà Thái Hương, đó là sự minh bạch hoàn toàn trên thị trường sữa, nhưng người Việt đã có sự chuyển biến căn bản về cách nhìn, thậm chí là thói quen tiêu dùng đối với sữa hoàn nguyên và sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi sạch.

Đã có lúc, sau những tuyên bố về chuyện “không có đối thủ” và “sữa tươi sạch” của bà Thái Hương, dư luận lao xao, đối thủ khó chịu. Nhưng bà Thái Hương đã đăng đàn mà rằng: “Thôi, đừng nói xấu nhau nữa, hãy làm sữa cho dân uống với trái tim và tấm lòng của người mẹ. Làm sữa vì tầm vóc và trí tuệ Việt”.

TH và bà Thái Hương đã làm được điều đó. Để hôm nay, tới cao nguyên Phủ Quỳ, thấy những cánh đồng bát ngát xanh, những cỗ máy hiện đại có giá cả gần chục tỷ đồng có thể làm thay 800 người nông dân, những đàn bò lắc lư theo điệu nhạc du dương, hay nhà máy sữa hiện đại sừng sững bên đường mòn Hồ Chí Minh, mà thêm cảm phục người phụ nữ có tầm nhìn xa và rộng - Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương. 

Bước ngoặt mới

Nhiều người nói, chương đầu cho cuộc cách mạng nông nghiệp công nghệ cao thế kỷ XXI đã được mở ra tại Việt Nam nhờ dự án của TH. Một chân trời xanh cũng đang được mở ra ở Nghệ An. Nhưng để tìm lối đi cho ruộng đồng Việt Nam, bà Thái Hương không dừng lại ở Nghệ An. Đắc Lắc, Đà Lạt… sẽ là những điểm đến mới của TH.

Bởi thế, những bước ngoặt mới với TH lại đang bắt đầu, khi những kế hoạch đầu tư tiếp theo đang được định hình. Bước ngoặt cũng là khi từ tháng 7 tới đây, chuyên gia Israel chính thức rút khỏi Việt Nam, chuyển giao toàn bộ công nghệ và quy trình quản lý cho TH. “Dù lưu luyến khi phải chia xa, nhưng tôi thấy rất vui vì đã có thể chuyển giao công nghệ cho TH. Họ đã đủ năng lực và trình độ để tiếp nhận công nghệ và quy trình quản lý của chúng tôi. Mong rằng, TH sẽ tiếp tục viết nên những điều kỳ diệu mới trong tương lai”, ông Tal Cohen nói thế.

Cũng tháng 7, Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK sẽ bắt đầu nâng công suất nhằm đạt công suất 500.000 tấn/năm vào năm 2017. Và cũng trong tháng ấy, TH sẽ chính thức “tấn công” vào thị trường dược liệu, ban đầu là đăng ký và bán sản phẩm chức năng tại Mỹ, sau đó tháng 10, bán tại thị trường châu Âu, rồi mới đưa về Việt Nam.

Cũng vẫn “dòng chảy” ấy, những trang trại rau sạch rộng lớn ở Nghĩa Đàn vẫn ngày ngày cung cấp rau sạch cho Hà Nội và một số địa phương lân cận. Những trang trại dược liệu cũng đang âm thầm phủ đầy thung lũng Mường Lống (Nghệ An) và Đà Lạt (Lâm Đồng)…

TH đã và đang viết nên những điều kỳ diệu trong 5 năm qua. Và có lẽ, những điều kỳ diệu mới vẫn còn đang ở phía trước…

Nguyên Trang (T.H)

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Đang cập nhật dữ liệu !