Tết này chỉ lo giữ giá, giải phóng hàng tồn

Mặc dù Tết Nguyên đán 2013 đang cận kề nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, đến thời điểm hiện tại, chiến dịch hàng Tết vẫn “giậm chân tại chỗ” do vô vàn khó khăn, sức mua khá chậm…
Tết này chỉ lo giữ giá, giải phóng hàng tồn - ảnh 1
DN chỉ dám kỳ vọng sức mua sẽ tăng vọt vào phút cuối. Ảnh TN

Hàng Tết bị ùn ứ

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, hiện nay kế hoạch chuẩn bị hàng hóa Tết Nguyên đán gần như đã hoàn thành xong. Trong đó, nguồn cung từ các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường sẽ chiếm từ 30 – 40% thị phần. Nguồn cung từ các chợ đầu mối chiếm 40 – 50% thị phần, riêng mặt hàng rau, củ, quả, thủy hải sản sẽ do 3 chợ đầu mối lớn trên địa bàn TP cung cấp. Nguồn hàng còn lại do các DN trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận tham gia.

Tuy nhiên, theo các DN, mặc dù sản lượng các nguồn hàng đã chuẩn bị sẵn sàng phục vụ Tết nhưng đến thời điểm hiện tại, hàng hóa lại không lưu thông được đến các địa điểm phân phối, do lệnh cấm xe tải đi vào giờ cao điểm. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết: “Hiện công ty đã chuẩn bị xong sản lượng trứng để bán Tết, song TP đã cấm xe tải di chuyển vào giờ cao điểm khiến DN gặp rất nhiều khó khăn. Bởi thông thường, trứng gia cầm phải được vận chuyển tới các chợ truyền thống vào buổi sáng để kịp bán, nhưng giờ bị cấm, công ty không biết vận chuyển vào giờ nào. Nếu vận chuyển bằng xe máy thì rất cồng kềnh và thường bị phạt”.

Bà Huân cho biết thêm, mọi năm công ty của bà đều xin lưu thông được khoảng 30 xe tải vào thời điểm cuối năm để bán hàng nhưng năm nay cấm hết nên không làm ăn gì được. Nếu Sở GTVT TP.HCM không xem xét tạo điều kiện cho DN lưu thông hàng hóa, e rằng cuối năm hàng thì có mà không bán được.

Bên cạnh đó, những DN chuyên kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả, bánh kẹo cũng đang “méo mặt” với lệnh cấm trên. “Nhiều lúc các siêu thị hết hàng và yêu cầu công ty mang hàng tới gấp, nhưng do vướng lệnh cấm nên cũng đành bó tay. Hiện công ty đã thiệt hại khoảng 20 – 30% giá trị lô hàng vì đứng hàng, không giao hàng đúng tiến độ”, ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bibica ngán ngẩm nói.

Trao đổi về vấn đề này, bà Đào cũng cho rằng, nếu tình hình này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới DN. Vì vậy, Sở Công thương TP.HCM sẽ làm việc với Sở GTVT TP.HCM và một số đơn vị liên quan để ưu tiên một số tuyến đường cho các DN sản xuất. Muộn nhất là đến đầu tuần sau, sẽ có thông báo giải quyết cho những DN bình ổn giá.

Cố gắng giữ giá cứu sức mua

Không chỉ gặp khó khăn về việc lưu thông, các DN sản xuất phục Tết sắp tới còn lo ngại, hàng tồn kho vẫn còn nhiều và sức mua không khả quan nên chiến dịch hàng Tết vẫn còn “giậm chân tại chỗ”. Công ty TNHH Một thành viên Vissan dự đoán, mùa tiêu dùng Tết năm nay, người dân sẽ mua không nhiều, doanh số chỉ mong tăng khoảng 2% so với năm trước. Đó là chưa kể, tính đến nay, Vissan vẫn còn tồn kho khoảng 3.000 tấn thịt heo, 200 tấn thịt trâu bò nguyên liệu, 670 tấn thực phẩm chế biến, với tổng trị giá tồn kho ước khoảng 400 tỉ đồng.

Ông Thiện cũng cho rằng, nhóm hàng bánh kẹo luôn được kỳ vọng và đánh giá là khởi sắc hơn các nhóm hàng khác trong ngày lễ, Tết. Song, Bibica cũng chỉ dám kỳ vọng sức mua sẽ tăng vào phút cuối. Theo khảo sát của công ty này cho thấy, phân khúc bình dân từ 30.000 – 90.000 đồng/hộp bánh vẫn đang chiếm phần lớn. Do đó, Bibica cũng tập trung vào dòng sản phẩm bình dân nhiều hơn những dòng sản phẩm cao cấp. Song, điểm sáng duy nhất của năm nay là, hầu như các mặt hàng Trung Quốc đều bị từ chối tại các chợ truyền thống. Bởi vậy đây sẽ là cơ hội tốt cho những DN Việt Nam đưa hàng vào chợ.

Theo Sở Công thương TP.HCM, dự báo từ giờ đến cuối năm, tình hình kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn và theo tính toán thì sức mua sẽ bị chững lại. Song, không thể không có chuyện người dân không ăn Tết, mà thay vào đó sẽ cân nhắc kĩ hơn và tìm đến những đơn vị bán lẻ nào có gói kích cầu phù hợp, giá cả tốt nhất để mua sắm. Nắm bắt tình hình này, Sở đã làm việc với các DN và họ cam kết sẽ không biến động về giá trong dịp cuối năm. Duy chỉ có một số mặt hàng bánh kẹo, bia, nước giải khát có kế hoạch tăng giá nhẹ từ 5 – 7%.

Thúy Ngà

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.