Tăng tuổi nghỉ hưu: Tránh "vỡ quỹ BHXH" nhưng bất lợi cho ngân sách Nhà nước?

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho rằng, một trong những mục đích tăng tuổi nghỉ hưu là để cân đối Quỹ BHXH nhưng cần tính toán kỹ hơn vì có thể được lợi cho Quỹ BHXH nhưng sẽ bất lợi cho ngân sách Nhà nước.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Tránh

Công nhân xây dựng không mong muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Doanh nghiệp kêu khó

Là người phụ trách công tác tổ chức cán bộ Công ty Cổ phần Đầu tư  Lạc Hồng, ông Trần Chung cho rằng không nên áp dụng việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 đối với nam.

“Đặc thù của ngành xây dựng làm việc trong môi trường khắc nghiệt (cơ bản làm việc ngoài trời), độ cao lớn. Môi trường làm việc chịu tác động của các điều kiện khói, bụi. Áp lực công việc cao do yêu cầu của khách hàng. Độ tuổi từ 25- 40 là giai đoạn lý tưởng nhất cho một nhân sự làm việc trong ngành xây dựng. Do đó, nếu quy định nam phải là 62 và nữ 60 tuổi mới được nghỉ hưu, lúc ấy chân chùn, gối mỏi, mắt mờ, tôi e rằng người lao động sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu công việc”- ông Trần Chung nói.

Chủ tịch công đoàn một công ty chuyên gia công linh kiện phụ tùng cũng nhấn mạnh, đặc thù công việc của công ty là cần sức khỏe, sự khéo léo và tính tỷ mỉ. Dù môi trường làm việc không khắc nghiệt ngoài trời như ngành xây dựng hay độc hại như ngành sản xuất cao su… nhưng nếu quy định đến 60 – 62 tuổi mới nghỉ hưu thì e rằng hiệu suất làm việc không cao. Bởi ở tuổi đấy, bảo các anh chị ấy đứng máy 8 tiếng/ngày hay ngồi gò lưng chừng ấy thời gian để cân bu - lông, ốc vít rồi đếm từng viên bi một…. chắc chắn không hiệu quả như các bạn trẻ nhanh tay, nhanh mắt, khỏe mạnh, dẻo dai được.

“Hiện người nhiều tuổi nhất của công ty tôi cũng chỉ chưa đến 40 tuổi. Bạn ấy làm được 3 năm tại công ty. Tuy nhiên, có những đợt cao điểm cần làm tăng ca, bạn ấy cũng không thể tham gia được. Chưa kể, nay bạn ấy kêu đau lưng, mai bạn ấy kêu mỏi gối. Nếu mà đề xuất này được thông qua thì thực sự làm khó cho doanh nghiệp” – vị cán bộ công đoàn này chia sẻ.

Cần tính toán kỹ hơn việc tăng tuổi nghỉ hưu

Trước dự kiến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu và việc lấy ý kiến của các Bộ, ngành, các tổ chức trước khi trình Quốc hội của Bộ LĐTB&XH, được biết Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến về vấn đề này. 

Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm cá nhân về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho rằng, khi đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần phải xem xét đến yếu tố là sức khỏe, điều kiện môi trường làm việc của người lao động. 

Theo đó, đối với lao động làm việc trong lĩnh vực dệt may, da giầy hoặc ngành điện tử - những lao động làm việc sản xuất trực tiếp, ông Mai Đức Chính cho rằng đa số họ không đồng ý. Bởi họ khó có thể làm việc cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu như đề xuất.

“Khối cán bộ, công chức sẽ dễ dàng hơn trong việc tăng tuổi nghỉ hưu vì cần sử dụng lao động có kinh nghiệm, chất xám nhưng cũng phải tính tới yếu tố chỉ cần một bộ phận nhỏ, chứ không phải tất cả cán bộ, công chức đều phát huy được hiệu quả. Ngay như trong ngành giáo dục, không phải cô giáo nào cũng muốn đứng lớp khi tuổi cao, nhất là những cô giáo bậc học mầm non, tiểu học; hoặc trong ngành y tế – những bộ phận như hộ lý, y tá họ làm việc rất vất vả và không phải ai cũng muốn làm tăng tuổi” – ông Mai Đức Chính nói thêm.

Ông Mai Đức Chính nhấn mạnh thêm, một trong những mục đích tăng tuổi nghỉ hưu là để cân đối Quỹ Bảo hiểm Xã hội, nhưng cần xem xét và tính toán kỹ hơn. Bởi vì có thể được lợi cho Quỹ Bảo hiểm Xã hội nhưng sẽ bất lợi cho ngân sách Nhà nước.

“Chúng ta có thể đơn cử như thế này, lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường là 2,34; trong khi lương của người lao động đến tuổi nghỉ hưu ít nhất cũng hơn 5,0 (gấp hơn 2 lần) nhưng chất lượng làm việc của người lao động đến tuổi nghỉ hưu chưa chắc đã bằng lớp trẻ. Vậy nhưng, ngân sách Nhà nước phải trả tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần. Do đó, đây là bài toán cần cân nhắc kỹ, cả về vấn đề giải quyết việc làm mới và cân đối ngân sách Nhà nước”- ông Mai Đức Chính nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cũng cho rằng, do tuổi thọ của người Việt dần cao lên nên đương nhiên phải kéo dài thời gian làm việc nhưng phải xác định cụ thể từng đối tượng chứ chưa nên làm đồng loạt. Thậm chí, theo ông Tùng thì chỉ cần thực hiện ở khoản 3 điều 187 Bộ Luật Lao động hiện hành là đủ. Khoản 3 đã quy định rõ người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !