Tăng phí trước bạ sẽ không giảm được ùn tắc

Bên lề phiên họp HĐND sáng nay(9/12), Trưởng ban Pháp chế UBND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Hoài Nam đã trao đổi với PV báo điện tử Infonet về thực trạng giao thông hiện nay tại Thủ đô.

Tăng phí trước bạ sẽ không giảm được ùn tắc

Ý kiến của cá nhân ông về thực trạng giao thông hiện nay tại Hà Nội, nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc?

Bệnh ùn tắc là do 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất do quy hoạch và quản lý quy hoạch mà quản lý quy hoạch không chỉ nằm ở một mình thành phố mà cả của Chính phủ. Thứ hai do đường làm chậm,nguyên nhân do công tác giải phóng mặt bằng.

Thứ ba là quản lý hè đường lỏng lẻo, nguyên nhân này do lỗi của thành phố. Ngoài ra ý thức chấp hành giao thông kém của người dân càng làm tăng trầm trọng thêm bệnh ùn tắc.

Tăng phí, lệ phí sẽ không giảm được ùn tắc giao thông

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam

Năm 2006, HĐND Thành phố đã có nghị quyết thông qua Đề án về các nhóm giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông nhằm thực hiện Nghị quyết13/2002/NQ-CP của Chính phủ.

Trong đó có quy định di chuyển bệnh viện, nhà máy, trường ĐH ra khỏi khu vực nội đô; xây dựng một số điểm trông giữ phương tiện giao thông ngầm; thí điểm tổ chức một số tuyến phố đi bộ.

Bên cạnh đó tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh và trông giữ các loại phương tiện ngày càng nghiêm trọng (thậm chí cả ở 64 tuyến phố văn minh đô thị cấp Thành phố).

Vì thế giải pháp của cả thành phố và Chính phủ là nên giải quyết từ những nguyên nhân này. Thành phố đưa ra chủ trương di dời bệnh viện và trường học ra khỏi nội đô những cũng không thực hiện được. Nhà máy thì biến thành khu đô thị tất nhiên sẽ tăng dân số cơ học, tăng phương tiện là do số dân tăng lên.

Thông điệp tôi muốn gửi tới thành phố, chính phủ là phải bám vào ba nguyên nhân này để quyết liệt giải quyết nếu không tới đây một loạt các cơ quan Bộ di dời đi, chỗ còn lại sẽ biến thành các khu đô thị cao tầng, mà các Bộ toàn nằm ở lõi của Thành phố sẽ làm mật độ dân tăng thêm.

Việc tăng phí, lệ phí và phí và phí trước bạ theo tôi thực ra không phải là giải pháp để giảm ùn tắc giao thông, thành phố và chính phủ nên xem xét vào những nguyên nhân mà tôi đã kiến nghị ở trên.

Ông có hài lòng về phần trả lời của người phụ trách giao thông thành phố?

Thật ra anh Khôi (Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi) chỉ giải quyết phần liên quan xử lý trách nhiệm trong quản lý hè đường, vỉa hè để như hiện nay. Hôm nay anh Khôi nói chưa quyết liệt, trong văn bản thì quyết liệt nhưng trong thực tế xử lý hiện nay chưa làm tôi thấy hài lòng.

Hy vọng trong vấn đề quy hoạch tới đây Chính phủ đã phê duyệt vấn đề này sẽ được đặt ra tạo sức ép cả thành phố và Chính phủ

Anh có cho rằng trong buổi sáng mai Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo sẽ phát biểu liên quan đến quy hoạch quản lý lòng, hè đường?

Tôi hy vọng vào ngày mai sẽ nói chuyện này. Trách nhiệm quản lý lòng đường, vỉa hè anh Khôi đã nói rồi có những vấn đề liên quan đến vốn, giải phóng mặt bằng nhưng rõ ràng trong các vấn đề này vấn đề chỉ đạo điều hành trong thực hiện các đường vành đai, đường xuyên tâm là chưa tốt.

Nguyễn Quỳnh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !