Tăng cường giám sát thuyền viên với khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long

Ngày 3/8/2017, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) yêu cầu các chủ tàu du lịch và đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường quản lý, giám sát thuyền viên, nâng cao kỹ năng ứng xử với khách du lịch.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Theo đó, đối với các chủ tàu du lịch, tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung chi tiết Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, ban hành kèm theo 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nội dung chi tiết Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” ban hành kèm theo Quyết định số 3147/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Các chủ tàu du lịch tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ quản lý tàu du lịch, thuyền viên, nhân viên làm việc trên tàu du lịch về các quy định pháp luật giao thông đường thủy nội địa, các quy định về quy tắc ứng xử, văn hóa, văn minh trong kinh doanh dịch vụ du lịch; đồng thời triển khai các biện pháp để tăng cường quản lý thuyền viên, nhân viên làm việc trên tàu du lịch.

Cụ thể,  lắp đặt hệ thống camera giám sát thường xuyên, liên tục trên tàu du lịch. Số lượng và vị trí lắp camera tối thiểu phải đảm bảo giám sát được hai bên mạn tàu và lối đi hành lang chính của tàu. Cấu hình hệ thống camera tiêu chuẩn tối thiểu IP66, đầu ghi hình 4 kênh, mắt camera có độ phân giải tối thiểu 1,3Mpx, dung lượng ổ cứng tối thiểu 01Tb. Thời hạn hoàn thành ngày 15/9/2017.

Từ nay đến hết ngày 31/8/2017, các chủ tàu phải hoàn thành điều chỉnh (nếu cần thiết) nội dung hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thỏa thuận hợp pháp khác..., để bổ sung các hình thức xử lý thuyền viên, nhân viên vi phạm.

Cùng với đó, áp dụng hình thức không cho phép thuyền viên, nhân viên vi phạm có tên trong Danh sách thuyền viên, nhân viên của tàu du lịch (thời hạn tối thiểu 30 ngày đối với mỗi lỗi vi phạm), nếu thuyền viên, nhân viên vi phạm một trong các nội dung sau:

Đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở vượt quá số người được phép chở theo tải trọng ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; ép giá, lừa đảo khách du lịch khi sử dụng các dịch vụ trên tàu; trộm cắp tài sản của khách; thuyền viên, nhân viên không có mặt trên phương tiện hoặc không thực hiện trông coi phương tiện theo quy định khi được phân công trông coi phương tiện khi phương tiện neo đậu; thuyền viên, nhân viên bỏ vị trí trong ca làm việc khi phương tiện đang hành trình; thuyền trưởng không trực tiếp điều khiển phương tiện khi ra, vào cảng bến thủy nội địa và trong các trường hợp theo quy định thuyền trưởng phải trực tiếp điều khiển phương tiện; thuyền viên, nhân viên không phải là thuyền trưởng mà trực tiếp điều khiển phương tiện khi ra, vào cảng, bến thủy nội địa hoặc trong các trường hợp khác theo quy định thuyền trưởng phải trực tiếp điều khiển phương tiện; để phương tiện chở người, phương tiện chở hàng hóa bám buộc vào phương tiện của mình khi đang hành trình; thuyền trưởng không bố trí thuyền viên, nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách lên, xuống tàu an toàn theo quy định; thuyền viên, nhân viên làm việc trên tàu có nồng độ cồn vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/01lít khí thở hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng; thuyền trưởng, thuyền viên và nhân viên phục vụ trên tàu không mặc đồng phục, không đeo thẻ; không thực hiện đúng Bộ quy tắc ứng xử.

Áp dụng hình thức không cho phép thuyền viên, nhân viên vi phạm có tên trong Danh sách thuyền viên, nhân viên của tàu du lịch (thời hạn tối thiểu 06 tháng), nếu thuyền viên, nhân viên có hành vi vi phạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như: tàu bị đắm, cháy, chìm, mắc cạn, đâm va với phương tiện khác gây hư hỏng nặng; gây tai nạn cho khách.

UBND TP Hạ Long đề nghị các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận chuyển khách tham quan trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Ngay sau khi xử lý vi phạm đối với thuyền viên, nhân viên làm việc trên tàu du lịch, đề nghị gửi kết quả xử lý vi phạm về Ban Quản lý vịnh Hạ Long để tổng hợp. Ban Quản lý vịnh Hạ Long có trách nhiệm thông báo Danh sách thuyền viên, nhân viên vi phạm tới Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh và các chủ tàu.

Bên cạnh đó, đề nghị Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh kiểm tra chặt chẽ danh sách thuyền viên, nhân viên; kiên quyết từ chối cấp phép rời cảng, bến cho tàu du lịch nếu trong Danh sách thuyền viên, nhân viên của tàu du lịch có tên người vi phạm; từ chối cấp phép rời cảng, bến cho tàu du lịch nếu hệ thống camera không đáp ứng yêu cầu tại văn bản này.

Nguyên Trung

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !