TAND tỉnh Phú Thọ chính thức lên tiếng về thông tin kháng nghị của Viện Kiểm sát

Theo đại diện của TAND tỉnh Phú Thọ, thông tin Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) tỉnh Phú Thọ kháng nghị bản án sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ được một số tờ báo đăng tải trong 2 ngày vừa qua chưa thật sự đầy đủ, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Vị đại diện này cho biết, TAND tỉnh Phú Thọ đã nhận được Quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không kháng cáo nhưng cũng không có đơn xin thi hành án.

Trong nội dung kháng nghị, Viện Kiểm sát cho rằng tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ áp dụng tình tiết tăng nặng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi năm 2009 “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên;

Đối với việc các bị cáo nộp tiền do phạm tội mà có, HĐXX đã áp dụng "Tình tiết giảm nhẹ khác" theo quy định tại khoản 2 Điều BLHS sửa đổi năm 2009 đối với 36 bị cáo. Nhưng quan điểm của VKS đề nghị coi đây là "Tự nguyện khắc phục hậu quả";

VKS cũng kháng nghị nội dung phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Theo đó, có 3 vấn đề VKS đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng:

Thứ nhất, không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên;

Thứ hai, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 Điều 151 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên;

Thứ ba, không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

"Viện Kiểm sát kháng nghị và đề nghị theo hướng không áp dụng tình tiết tăng nặng hành vi phạm tội có tổ chức đối với các bị cáo. Đối với việc các bị cáo nộp tiền do phạm tội mà có, Tòa áp dụng quy định tình tiết giảm nhẹ khác theo quy định tại khoản 2 Điều 46, nhưng quan điểm của Viện Kiểm sát là đề nghị áp dụng tình tiết khắc phục hậu quả do phạm tội mà có; thứ ba là quan điểm của VKS là không thu tiền các bị cáo phạm tội đánh bạc mà có và họ kháng nghị theo hướng đó", đại diện TAND tỉnh Phú Thọ phân tích sau khi tiếp nhận kháng nghị của VKS.

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ kháng nghị tập trung chủ yếu vào nhóm bị cáo là đại lý cấp 1 trong đường dây tổ chức đánh bạc và các bị cáo thuộc nhóm phạm tội đánh bạc. Lý do kháng nghị vì VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng HĐXX đã không xem xét toàn diện các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo này.

Một nội dung khác liên quan đến bản án sơ thẩm, theo đại diện của TAND tỉnh Phú Thọ, Tòa không nhận được đơn kháng cáo cũng như đơn xin thi hành án của Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương. Có 36 bị cáo kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, các bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !