Tài khoản chứng khoán lỗ nặng, nhà đầu tư nên "cắt máu" hay đổ thêm tiền?

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho rằng một phiên tăng mạnh chưa thể khẳng định xu hướng của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vì vậy không nên vội vàng hành động.

Sau khi giảm mạnh hơn 200 điểm trong hơn 2 tuần qua, thị trường chứng khoán đã có phiên phục hồi mạnh với mức tăng 30 điểm, VN-Index đóng cửa ở 1.341 điểm. Đặc biệt, nếu so với thời điểm chỉ số đại diện thị trường rớt sâu nhất trong phiên 26/4, VN-Index đã tăng đến gần 80 điểm khi lực cầu vào thị trường lớn dần về cuối ngày giao dịch.

Lời khuyên cho 4 nhóm nhà đầu tư

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk, cho rằng động thái tăng điểm phiên 26/4 chưa nói lên nhiều điều. Trong thực tế, đợt giảm mạnh của thị trường chứng khoán vừa qua không đến từ việc lượng cho vay ký quỹ (margin) căng hay nhà đầu tư chốt lời ở vùng giá cao mà có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác như lãi suất tăng, thị trường trái phiếu, lạm phát. Do đó, 1-2 phiên phục hồi chưa thể khẳng định thị trường đã hết xu hướng giảm, kết thúc đợt điều chỉnh, nhà đầu tư cần xem xét thêm sau vài phiên nữa. 

Đặc biệt, thông thường, những phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài luôn ghi nhận một lượng nhà đầu tư sẽ bán ra để chốt lời, giữ tiền mặt thay vì giữ cổ phiếu để tránh những biến động có thể xuất hiện trong những ngày nghỉ. Thị trường vẫn sẽ còn 3 phiên giao dịch nữa trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên ông Điệp dự báo những phiên giao dịch sát lễ có thể chứng kiến thanh khoản giảm sút, dòng tiền không đổ vào mua cổ phiếu. 

Do đó, có thể sẽ có thêm những phiên thị trường lại giảm điểm. Đồng thời, ông cho rằng chu kỳ điều chỉnh cũng chưa kết thúc. "Với những nhà đầu tư F0 đã tham gia thị trường trong năm 2020 - 2021, thời gian qua có lẽ là đợt giảm sâu nhất, tác động mạnh nhất vào tâm lý của họ", ông Điệp chia sẻ góc nhìn. Lời khuyên của ông với nhà đầu tư lúc này là không nên vội vàng hành động.

Tài khoản chứng khoán lỗ nặng, nhà đầu tư nên cắt máu hay đổ thêm tiền? - 1

Diễn biến của VN-Index từ đầu năm đến nay (Ảnh: Tradingview).

Đầu tiên, với nhóm nhà đầu tư mới còn nhiều tiền mặt, chuyên gia chứng khoán này khuyến nghị chưa nên mở mới trạng thái, mua mới cổ phiếu. Theo ông, nhà đầu tư luôn có xu hướng hứng khởi khi thị trường tăng nhưng một hay hai phiên giao dịch thật sự chưa nói lên nhiều điều. Nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường ổn định hơn sau cả một quá trình. 

Thứ hai, nhà đầu tư đang giữ tỷ lệ cổ phiếu cao, không dùng đòn bẩy, không vay margin hãy xem xét lại danh mục của mình. Nếu cổ phiếu trong danh mục có nền tảng cơ bản, yếu tố nội tại tốt, doanh nghiệp, ngành nghề được dự báo có kết quả kinh doanh tốt trong năm nay thì nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ. Nhà đầu tư nên chờ đợi thời điểm thị trường ổn định hơn mới mua thêm cổ phiếu hoặc tiếp tục giữ để chờ đạt đến giá mục tiêu.

Kế tiếp, nhóm nhà đầu tư đang nắm nhiều cổ phiếu nhưng lại dùng đòn bẩy lớn nên tận dụng các cơ hội thị trường tăng điểm để đưa tỷ lệ vay margin về mức an toàn, nếu có thể là về 0. Ông Điệp nhấn mạnh những đợt rung lắc mạnh như hiện tại không thể đoán trước được, tạo ra tâm lý xấu trong đầu tư.

Cuối cùng là nhóm nhà đầu tư chỉ tham gia thị trường theo sóng, không quan tâm chỉ số thế nào mà chỉ muốn mua thấp bán cao để kiếm lời. Theo ông Điệp, nhóm này nên tạm thời dừng giao dịch lại vì việc mua bán ngắn hạn T+3 lúc này có thể không hiệu quả, nhà đầu tư không kịp chờ cổ phiếu về tài khoản.  

Tài khoản chứng khoán lỗ nặng, nhà đầu tư nên cắt máu hay đổ thêm tiền? - 2

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng không nên vội vàng hành động khi xu hướng của thị trường chưa ổn định dù đã xuất hiện phiên hồi phục (Ảnh: Hải Long).

Đừng chỉ đặt câu hỏi nên mua bình quân giá hay cắt lỗ

"Quản trị rủi ro là một trong những điều đầu tiên nhà đầu tư F0 cần học hỏi khi tham gia thị trường", ông Điệp nhấn mạnh cần phải xây dựng nguyên tắc bán cổ phiếu khi giá giảm đến một mức độ nào đó. Trong thực tế, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm chỉ chấp nhận lỗ 7-10% và sẽ bán cắt lỗ khi vượt qua ngưỡng ngày. 

Tuy nhiên, trong trường hợp nhà đầu tư không may chưa thực hiện được phương pháp quản trị rủi ro, đang chịu mức lỗ lên đến 30-40% hoặc thậm chí cao hơn sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, ông Điệp cho rằng cần nhìn nhận vấn đề theo góc nhìn khác thay vì chỉ chăm chăm vào việc nên mua bình quân giá hay cắt lỗ.

Chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên là nhà đầu tư hãy tự đánh giá, phân loại bản thân thuộc nhóm nào trong 4 lớp nhà đầu tư mà ông vừa đưa ra lời khuyên. Nhà đầu tư cần xác định trạng thái tài khoản của mình, xác định ở vùng giá hiện tại, cổ phiếu còn cơ hội phục hồi hay không để hành động. 

Theo ông Điệp, cùng một trạng thái tài khoản đang âm 30-40%, nhà đầu tư không vay margin, nắm giữ cổ phiếu cơ bản, có nền tảng nội tại tốt, có khả năng tăng trưởng có thể vẫn nắm giữ. Nhưng nếu nhà đầu tư đang sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lớn thì nên tìm cách bán khi thị trường có những phiên hồi phục. Hay nhà đầu tư đã mua cổ phiếu nóng theo các đội nhóm hô hào mà không hiểu rõ nội tại doanh nghiệp, không có sự nghiên cứu, tư vấn đúng đắn thì dù lỗ 40-50% vẫn nên rời bỏ nó. 

Bán đất lao vào chứng khoán, giá đất thì tăng nhưng cổ phiếu giảm nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Bán đất lao vào chứng khoán, giá đất thì tăng nhưng cổ phiếu giảm nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Sợ giá đất giảm nhà đầu tư đã vội vàng bán tìm đến kênh đầu tư mới, cụ thể là chứng khoán. Tưởng chừng sẽ ngon ăn nhưng, mới chỉ thời gian ngắn nhà đầu tư đã mất bay hàng trăm triệu đồng...

Theo Dân trí

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.