Sở Y tế TP.HCM chú trọng nâng cao chất lượng BSGĐ

BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM cho biết, để thu hút người dân đến với bác sỹ gia đình (BSGĐ), cần phải có bác sỹ giỏi. Hiện nay Sở Y tế TP.HCM đang chú trọng nâng cao chất lượng BSGĐ.

Hiện nay Sở Y tế TP.HCM đang chú trọng nâng cao chất lượng BSGĐ.

BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện tại, thành phố có 191 trạm y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình; Có 8 phòng khám BSGĐ tại phòng khám đa khoa tư nhân. Có 19 bệnh viện quận huyện thực hiện phòng khám BSGĐ. 17 phòng khám BSGĐ tư nhân độc lập. Ngoài ra, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch đã có 1 phòng khám BSGĐ hiện đại. 

Trạm y tế xã đảo Thạnh An cũng đã thực hiện nguyên lý BSGĐ tại trạm. Nhân viên y tế tại đây làm nhiệm vụ như BSGĐ. Người dân đến khám sẽ được bác sĩ tư vấn, nắm tình hình sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Về chất lượng BS, BS Duy nhất mạnh, BV quận huyện sẽ phải đưa BS giỏi về trạm huấn luyện cho BS trạm. Các BV tuyến TP hỗ trợ BS quận huyện, tiếp đó BS quận huyện sẽ hỗ trợ BS trạm. Dù có nơi làm tốt, có nơi chưa tốt nhưng TP vẫn đang chấn chỉnh dần.

Bộ Y tế cũng có Thông tư 39 về gói dịch vụ cơ bản dành cho tuyến cơ sở. Trên cơ sở này, các trạm y tế sẽ được khám chữa bệnh với 76 kỹ thuật khám chữa bệnh, 241 loại thuốc cho các bệnh cơ bản.

Như vậy, chắc chắn trong thời gian tới, những bệnh lý tổng quát, BSGĐ sẽ đáp ứng được yêu cầu của người dân. Lợi ích của BSGĐ sẽ là khám chữa bệnh tốt, tư vấn, quản lý sức khỏe lâu dài.

PV

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !