Sở kiến nghị Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng phải bảo mật thông tin thuê bao

Mới đây, Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ TT&TT có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thông để tránh tình trạng dữ liệu này bị khai thác trái quy định pháp luật.

Thông tin thuê bao được rao bán nhan nhản trên mạng.


Kiến nghị này của Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh đưa ra trong bối cảnh người dùng mạng di động thường xuyên bị tra tấn bởi các cuộc gọi rác. Hàng triệu thông tin thuê bao di động thuộc các nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone bị rao bán công khai trên mạng, đẩy chủ thuê bao trở thành nạn nhân của những cuộc gọi “rác” làm phiền đến từ các ngân hàng, công ty bảo hiểm, bất động sản, thẩm mỹ viện…

Trước đó, theo thông tin được rao trên mạng, phóng viên ICTnews đã liên lạc với một người bán địa chỉ email, điện thoại tại Hà Nội tên Thành. Đối tượng này cho biết anh ta đang sở hữu vài trăm bộ danh sách khác nhau với hàng trăm nghìn khách hàng tiềm năng được cập nhật đến cuối năm 2014, bao gồm khách hàng bất động sản, các giám đốc, người quản lý, khách hàng mua ô tô, bảo hiểm, khách hàng gửi tiền ngân hàng, người thu nhập cao, nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi… tại Hà Nội, TP.HCM. Khi được hỏi về tính chính xác của các số điện thoại, người bán hàng này khẳng định làm ăn uy tín từ lâu, sử dụng nguồn thông tin tin cậy từ các đối tác cung cấp. Nếu còn nghi ngờ có thể chọn khách hàng ngẫu nhiên để liên lạc.

Theo một đối tượng khác đăng thông tin trên mạng xã hội Facebook, chỉ cần bỏ ra số tiền từ 200.000 đồng, người mua sẽ có được bộ thông tin của hàng trăm nghìn người gồm địa chỉ nhà, email, số điện thoại.Còn nếu chi hàng triệu, họ cũng được sở hữu hàng triệu số điện thoại của giám đốc, trưởng phòng, phòng kinh doanh… thuộc lĩnh vực bất động sản, tài chính, quảng cáo, sản xuất, dịch vụ, xây dựng, thực phẩm, tin học...; hoặc danh sách khách hàng tại Hà Nội mua căn hộ Times City, Royal City, khách hàng đang vay tiền tại một số ngân hàng…

Trả lời kiến nghị Bộ TT&TT có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thông để tránh tình trạng dữ liệu này bị khai thác trái quy định pháp luật, Bộ TT&TT cho biết, theo Điều 6 của Luật Viễn thông và Điều 7 của Luật An toàn thông tin mạng đã quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, ngày 18/3/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-BTTTT về tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM sai quy định, trong đó đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động và các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp và hoạt động cần thiết. Cụ thể, đối với doanh nghiệp viễn thông, phải tổ chức triển khai các biện pháp để kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thông tại doanh nghiệp; gắn trách nhiệm đến từng cá nhân; phân công lãnh đạo của doanh nghiệp chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý khi tình trạng vi phạm không được cải thiện.

Tại địa phương, thanh tra các Sở TT&TT phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương có liên quan triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm.

Hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông di động đã và đang chủ động triển khai các nhiệm vụ như phân công cụ thể lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm triển khai các quy định về bảo mật thông tin cá nhân và quản lý thuê bao di động trả trước. Các doanh nghiệp cũng rà soát, ban hành các quy định, quy trình nội bộ bảo đảm bí mật thông tin và quản lý thuê bao trả trước theo đúng quy định. Các doanh nghiệp như: Viettel, MobiFone, VNPT, Vietnamobile đều đã ban hành quy trình quản lý thuê bao di động trả trước theo đó tất cả việc kích hoạt, hòa mạng SIM di động trả trước cũng như thay đổi thông tin thuê bao đều phải thông qua cơ sở dữ liệu tập trung để thu thập, lưu giữ, quản lý thông tin thuê bao của lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo các đơn vị quản lý, giám sát, phê duyệt thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 04/2012/TT-BTTTT về quản lý thuê bao di động trả trước;

Riêng Viettel đã ban hành quy trình cung cấp số liệu nội bộ trong đó, đối với việc cung cấp dữ liệu chi tiết thông tin thuê bao phải được sự phê duyệt, đồng ý của Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel thì mới được phép khai thác dữ liệu theo yêu cầu.

Bộ TT&TT đã tổ chức hai Hội nghị phổ biến Luật An toàn thông tin mạng trong đó có hướng dẫn, phổ biến về các quy định liên quan tới bảo vệ thông tin cá nhân tới các Bộ, Ngành, địa phương, doanh nghiệp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thanh tra Bộ TT&TT cũng nghiên cứu, xây dựng kế hoạch sửa đổi, bổ sung Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Đồng thời chuẩn bị thanh tra đột xuất, kiểm tra, xác minh và xử lý điểm các sai phạm trong công tác quản lý thuê bao trả trước của các doanh nghiệp viễn thông và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ TT&TT thống nhất với quan điểm của TP Hồ Chí Minh cho rằng đây là một vấn đề đang rất bức xúc hiện nay và cần có các biện pháp xử lý một cách tổng thể. Bộ sẽ sớm nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị có liên quan để điều chỉnh vấn đề này.
Thái Khang

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !