Sẽ quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử

Với mục tiêu việc xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP cho biết cần sự thống nhất cao giữa các đơn vị phối hợp, hành động quyết liệt để đưa ra sản phẩm cụ thể để thực hiện được mục tiêu này.
Sẽ quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, VNPT và Viettel. Ảnh: VPCP

Sáng 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp của VPCP với Bộ TT&TT, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) để trao đổi các giải pháp thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Thông tin từ trang tin Chinhphu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, quan điểm của VPCP trong xây dựng Chính phủ điện tử là triển khai đến đâu được đến đấy, không làm tràn lan và hình thức, phải làm thực chất để thay đổi tư duy, thay đổi cách điều hành, cách quản lý của các cơ quan Nhà nước, thay đổi cách quản trị của doanh nghiệp.

Hiện nay các phần phềm quản lý văn bản và xử lý hồ sơ công việc của các Bộ, ngành, địa phương đã được nhiều nơi thực hiện nhưng rất khác nhau; việc xây dựng, triển khai ở mỗi nơi còn mang tính dàn trải, thiếu thống nhất, đồng bộ. Hiện nay, VPCP đang hoàn thiện phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc của VPCP để nhân rộng cho các Bộ, ngành, địa phương.

Cụ thể, VPCP hiện đang nâng cấp phần mềm với mã nguồn mở để linh hoạt và xử lý hồ sơ công việc. Khi hoàn thiện phần mềm này sẽ kết nối liên thông gửi nhận văn bản từ VPCP đến các Bộ, ngành, địa phương. Tất cả thông tin được xử lý hồ sơ là trên mạng điện tử để giảm bớt chí phí, tạo ra sự minh bạch, công khai cho người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, VPCP cho biết một số nội dung đang triển khai Chính phủ điện tử hiện nay là: Hoàn thiện phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc của VPCP để nhân rộng cho các Bộ, ngành, địa phương; triển khai nhiệm vụ kết nối, liên thông để gửi, nhận văn bản điện tử giữa VPCP và các Bộ, ngành, địa phương; triển khai Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước...

Trong đó, phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc của VPCP được xây dựng và đưa vào vận hành từ năm 2012 đến nay. Việc xây dựng và vận hành phần mềm này do Viettel đảm nhiệm thông qua hợp đồng thuê dịch vụ được ký kết giữa VPCP và Viettel. Qua nhiều lần chỉnh sửa, nâng cấp, về cơ bản, phần mềm đã đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ xử lý văn bản, hồ sơ công việc của VPCP và đã được cán bộ, công chức sử dụng phục vụ công việc hàng ngày.

Việc nhân rộng phần mềm này sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực xây dựng, vận hành phần mềm. Cụ thể, các Bộ, ngành, địa phương chỉ cần tùy biến, chỉnh sửa lại phần mềm để bảo đảm phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ của Bộ, cơ quan mình và triển khai đồng bộ cho tất cả các đơn vị trực thuộc.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng các Bộ, ngành, địa phương lựa chọn sử dụng phần mềm của VPCP hoặc xây dựng phần mềm của mình bảo đảm tuân thủ các hướng dẫn, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ TT&TT và các Bộ, ngành, liên quan. Việc kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa VPCP với các Bộ, ngành, địa phương sẽ thông qua trục kết nối liên thông do VPCP chủ trì xây dựng.

Sau khi có đánh giá đầy đủ về phần mềm cần đưa ra kế hoạch cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương trong một thời gian nhất định phải kết nối vào hệ thống và có kế hoạch hỗ trợ các đơn vị, địa phương còn gặp khó khăn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, năm 2018, VPCP đặt mục tiêu đổi mới, cải cách mang tính chuyên nghiệp, hiện đại, tập trung cho ứng dụng CNTT, xây dựng VPCP điện tử và tham mưu tốt trong việc xây dựng Chính phủ điện tử. Mục tiêu đã đặt ra là phải xây dựng Chính phủ điện tử, do vậy cần sự thống nhất cao giữa các đơn vị phối hợp, hành động quyết liệt để đưa ra sản phẩm cụ thể.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, ngay sau buổi làm việc sẽ thành lập Tổ công tác do Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính làm tổ trưởng và có sự tham gia của các đơn vị thuộc VPCP, Bộ TT&TT, các chuyên gia đầu ngành về CNTT, VNPT và Viettel để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, tư vấn giúp lãnh đạo VPCP và Bộ TT&TT triển khai các mục tiêu đang thực hiện.

Đồng thời đề nghị VNPT và Viettel cử cán bộ chuyên môn giỏi xem xét các phần mềm, những công việc hai đơn vị đang triển khai tại các đơn vị, các địa phương để điều chỉnh nâng cấp phần mềm. Đây là nhiệm vụ và cũng là việc làm minh bạch, công khai và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh thêm lần nữa về việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử làm đến đâu phải chắc đến đấy theo hướng tốc độ, cụ thể về thời gian nhưng phải mang lại hiệu quả.

D.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !