Sẽ “khai tử” CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

Khi thẻ căn cước công dân được ban hành sẽ tích hợp các thông tin cơ bản của công dân thay cho CMND và một số giấy tờ khác như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, BHYT, BHXH…

Đó là chủ trương được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất khi cho ý kiến về Luật hộ tịch vào sáng 14/7.

Sẽ “khai tử” CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh - ảnh 1

Thẻ că cước công dân ra đời sẽ thay thế cho hàng loạt giấy tờ như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh...(Ảnh: minh họa intenet)

Phân tích về một số bất cập của dự án Luật hộ tịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn: "Cơ sở dữ liệu quốc gia bắt đầu từ cơ sở dữ liệu về hộ tịch với những thông tin đầu tiên. Vậy ai là người phải đứng ra chịu trách nhiệm chính? Ai giữ cơ sở dữ liệu quốc gia? Cán bộ hộ tịch hay công an? Cần phải quy định rõ, vì không phải ai cũng lấy được thông tin cá nhân của người khác".

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu luật “không quy định rõ ràng, rành mạch thì chỉ chết dân”. Do vậy cần phải quy định cụ thể trong luật để người dân "cứ thế thi hành", không thể đến thông tư, nghị định rồi lại điều chỉnh. Ngoài ra khi ban hành luật này, công dân chỉ cần thẻ căn cước mà không cần giấy tờ khác, tránh phiền hà rắc rối cho dân. Quan trọng là các thông tin của người dân phải được cập nhật trực tiếp và kịp thời lên cơ sở dữ liệu.

“Phục vụ dân thì phải như thế, không được quy định phức tạp lên. Cơ quan quản lý nhà nước phải chuẩn bị sẵn, khi dân có yêu cầu là đáp ứng mới gọi là phục vụ nhân dân. Số định danh được cấp ngay khi sinh ra nhưng khi đăng ký khai sinh lại không có số định danh, phải sang công an lấy số định danh để làm thẻ căn cước là quy trình ngược. Tuy nhiên trong giai đoạn quá độ thì vẫn phải chấp nhận như vậy” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc thì cho rằng, giữa hai Luật căn cước và Luật hộ tịch chưa thống nhất mô hình vận hành của cơ sở dữ liệu quốc gia nên cần phải cân nhắc. Các loại giấy tờ đặc thù như giấy khai sinh vẫn phải có, vì đó là quyền của người dân được cấp, chứ không thể bảo có thẻ căn cước là không cấp giấy khai sinh.

Theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước, thông tin hộ tịch là những thông số cơ bản của công dân, còn thông tin căn cước công dân chỉ là xác nhận “đường dẫn” cho việc đi vào các thông số đó. Do vậy số định danh không thể nằm ở Luật căn cước công dân mà phải quy định ở Luật hộ tịch.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Nghị định 90 về cơ sở dữ liệu quốc gia được giao cho Bộ Công an quản lý. Cơ sở dữ liệu về hộ tịch chứa khoảng 85 trường thông tin (khi sinh ra chỉ khoảng 10 trường) được cập nhật trong suốt cuộc đời. Cơ sở dữ liệu về dân cư chỉ khoảng 20 trường thông tin.

Các thông tin khác chỉ được cấp cho người có thẩm quyền nên cần tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch. Theo Bộ trưởng Tư pháp, hiện nay 1/3 số tỉnh thành đã làm và nếu không có sự thống nhất sớm sẽ gây lãng phí. Cơ sở dữ liệu quốc gia là trung tâm, còn cơ sở dữ liệu về hộ tịch chỉ là dữ liệu ngành.

Đối với vấn đề hộ tịch có yếu tố nước ngoài, theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường thì không nên giao cho cấp huyện vì có nhiều việc liên quan đến nước ngoài, phải xác minh nhiều thông tin, nên phải thông qua cơ quan an ninh Bộ Công an. Đối với cấp xã, cần phải có cán bộ hộ tịch chuyên trách để thực hiện chuyên nghiệp hơn.

Chủ trì buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất tán thành phạm vi điều chỉnh của Luật hộ tịch. Qua đó thẻ căn cước công dân sẽ tích hợp các thông tin cơ bản về nhân thân của công dân nên được thay cho CMND và một số giấy tờ khác như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, BHYT, BHXH…

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !