Sẽ hú còi để sơ tán 62.000 dân nếu vỡ đập Sông Tranh 2

Ngày 16/1, tại TP.Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo bàn về kế hoạch sơ tán nhân dân vùng động đất và hạ du thủy điện Sông Tranh 2 khi có thảm họa xảy ra.
Sẽ hú còi để sơ tán 62.000 dân nếu vỡ đập Sông Tranh 2 - ảnh 1

Thời gian qua, tại khu vực có thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra hàng chục trận động đất.

Đại tá Lê Ngọc Thành, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Nam, cho biết thời gian qua, tại vùng này có 66 trận động đất lớn nhỏ, có trận mạnh đến 4,6 độ richter, 13 huyện, thành phố của tỉnh và một số huyện của Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng bị ảnh hưởng, làm hư hỏng hơn 1.000 nhà, gần 20 công trình công cộng.

Nếu trong thời gian tới, động đất tiếp tục xảy ra với cường độ mạnh, vượt qua ngưỡng 5,5 độ richter thì vùng tâm chấn là khu vực huyện Bắc Trà My, vùng ảnh hưởng là địa bàn toàn tỉnh, sẽ gây đổ công trình, nhà cửa. Đặc biệt có nguy cơ rạn nứt bờ đập, dẫn đến vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2. Khi đó số lượng dân cần sơ tán trên 62.000 người/145 thôn, khối phố của 51 xã, thị trấn của 8 huyện/thành phố Bắc Trà My, Tiên Phước, Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn, Hiệp Đức, Điện Bàn và TP.Hội An.

Sẽ hú còi để sơ tán 62.000 dân nếu vỡ đập Sông Tranh 2 - ảnh 2

Tính mạng của hơn 62.000 dân vùng hạ lưu bị đe dọa nếu đập thủy điện bị vỡ.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho rằng nếu động đất xảy ra gây vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 thì đây là thảm họa “đồng nhất” cuồng quét một lần, chứ không giống như bão, lũ xảy ra từ từ, người dân còn cách phòng chống được. “Theo tôi, cần phải dự báo, dự lượng để đề phòng, cảnh báo đến người dân sớm hơn. Ngoài ra, chúng ta cần tính đến điểm sơ tán cụ thể, chi tiết; phải lắp đặt còi hú cho các huyện, xã, thôn, xóm và quy định cách hú còi cho người dân được biết”, ông Tuấn nói.

Đại diện lãnh đạo huyện Hiệp Đức nói thêm, ngoài dùng còi hú, nếu cấp bách có thể dùng súng bắn cảnh báo. Mỗi thôn, khối phố cần có đội tìm kiếm cứu nạn từ 25 - 30 người; cấp xã, phường có một trung đội dân quân cơ động; cấp huyện cần một đại đội dự bị động viên… để kịp thời ứng cứu.

Bàn Thạch

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !