Scotland lại muốn trưng cầu dân ý tách khỏi Anh

Ngoài những thiệt hại đáng kể về kinh tế nếu quyết tâm thực hiện Brexit (rút khỏi EU), Vương Quốc Anh còn có thể gánh chịu những hậu quả đáng kể khác khi Scotland tuyên bố đang tích cực chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2020 để tách khỏi Anh.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV ngày 16/10 vừa qua, người đứng đầu Chính phủ Scotland, đồng thời là chủ tịch đảng cầm quyền “Đảng Dân tộc Scotland” Nicola Sturgeon tuyên bố rằng Scotland có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 về việc tách khỏi Vương quốc Anh vào năm 2020 nếu như Vương quốc Anh vẫn quyết tâm thực hiện Brexit.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 về quy chế của Vương quốc Anh trong EU, đa số người dân Scotland đã bỏ phiếu phản đối phương án Brexit. Cuộc trưng cầu dân ý lần đầu về quy chế của Scotland cũng đã từng được tổ chức nhưng với kết quả đa số người dân Scotland ủng hộ phương án giữ Scotland trong thành phần Vương quốc Anh.

Scotland lại muốn trưng cầu dân ý tách khỏi Anh - ảnh 1

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon

Trả lời câu hỏi về việc liệu bà có chờ đợi cuộc trưng cầu tiếp theo sẽ diễn ra trước năm 2020 hay không, Thủ hiến Scotland tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu xét bối cảnh mà chúng tôi đang mắc phải”.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, trong bài phát biểu tại đại hội hàng năm của đảng cầm quyền tại thành phố Glasgow, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cũng đã khẳng định rằng bà sẽ cho công bố bản dự thảo luật về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 về quy chế thành viên của Scotland trong thành phần Vương quốc Anh vào tuần sau để tiếp tục thảo luận về khả năng này. Bà Nicola Sturgeon coi việc tổ chức trưng cầu dân ý là biện pháp tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của Scotland khỏi các tác động tiêu cực về kinh tế khi Anh rút khỏi EU.

Thủ lĩnh đảng cầm quyền Scotland cũng đã trả lời phỏng vấn hãng thông tấn BBC, trong đó khẳng định rằng Chính phủ Vương quốc Anh không có quyền trong việc đưa nước này ra khỏi khu vực thị trường chung châu Âu. Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra khi chính Thủ tướng Anh Theresa May đã từng tuyên bố về kịch bản này.

Theo Nicola Sturgeon, Edinburgh (thủ đô Scotland) sẽ thành công trong việc ký kết một hiệp ước cho phép nước này tiếp tục tiếp cận được thị trường chung châu Âu trong trường hợp Anh quyết tâm thực hiện Brexit.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của Vương quốc Anh trong EU được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua, có đến 62% người dân Scotlan bỏ phiếu phản đối Brexit. Còn trong cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên về quy chế thành viên của Scotland trong thành phần Vương quốc Anh được tổ chức vào năm 2014 cũng có đến 55% người dân Scotland ủng hộ giữ nguyên Scotland trong thành phần Vương quốc Anh.

Đức Dũng (Lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !