Sát "giờ G", “linh hồn” của Luật đầu tư vẫn để ngỏ

"Linh hồn" của Luật đầu tư là những quy định về ngành nghề pháp luật cấm hoặc đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên nội dung này vẫn bỏ ngỏ trong dự thảo Luật đầu tư.
Sát

TVQH cho ý kiến về Luật đầu tư sáng 11/8 trước khi trình ra Kỳ họp thứ 8 Quốc hội

Các đại biểu nêu băn khoăn khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Luật đầu tư vào sáng 11/8.

Điều 5, dự thảo Luật đầu tư đưa ra quy định về các ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, đến khi trình ra TVQH sáng 11/8, quy định về những ngành, nghề và hàng hóa, dịnh vụ cấm đầu tư, kinh doanh vẫn còn đang bỏ ngỏ. Theo ban soạn thảo, những quy định này "sẽ hoàn thiện sau khi có kết quả rà soát”.

Mặc dù thời gian không còn nhiều nhưng đến thời điểm này dự thảo vẫn chưa đưa ra được ngành nghề kinh doanh nào bị cấm. Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, nếu đưa dự thảo xin ý kiến TVQH như thế thì không ổn.

Theo ông Hiện, ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh là thực hiện một bước quy định trong Hiến pháp. Do vậy điểm đầu tiên trong kinh doanh là cấm theo luật định, còn luật nào quy định thì phải thực hiện theo chứ không phải chờ Chính phủ hướng dẫn. Hay có những ngành nghề rất cần thiết trong đời sống xã hội nhưng lại cấm là không được.

Liên quan đến ngành nghề ưu đãi đầu tư, theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, chúng ta đang hướng tới công nghiệp hóa nhưng dự thảo Luật lại chưa đề cập đến việc đầu tư cho vùng sâu, vùng xa để phát triển. Ngược lại chúng ta đang chống phá rừng mà khuyến khích phát triển chế biến gỗ thì không nên, bởi nếu ưu tiên phát triển lâm sản thì sẽ tạo điều kiện cho phá rừng.

Thể hiện sự băn khoăn, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiện cho rằng, "linh hồn" của luật đầu tư là những vấn đề liên quan đến những ngành nghề đầu tư kinh doanh mà pháp luật cấm, cũng như có điều kiện, tuy nhiên những vấn đề này lại chưa được thể hiện cụ thể trong dự thảo, mà vẫn còn phải “chờ”.

Ông Nguyễn Đức Hiện đề nghị cần phải làm gấp hơn, những cái có điều kiện và những cái bị cấm cần phải đưa vào cụ thể trong luật này. Hiện luật chưa được quy định cụ thể, chỉ mang tính chất định hướng như nghị quyết, cần phải rà soát lại cho chặt chẽ để thực thi hiệu quả hơn. Hay trong việc hỗ trợ đầu tư, ví dụ trong điều kiện bất khả kháng về thiên tai dịch bệnh, không phải do con người gây nên như đầu tư nông thôn, nuôi gia súc gia cầm thì có được hỗ trợ không? Dự thảo cần xem xét lại những vấn đề liên quan đến đầu tư như vậy, để hỗ trợ nhà đầu tư phát triển.

Trước những ý kiến vừa đề nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, những mặt hàng chịu thuế thu nhập đặc biệt, hay khai thác tài nguyên khoáng sản sẽ không được khuyến khích, ưu đãi. Không phải cứ cái gì đầu tư ở các vùng sâu, xa cũng được ưu đãi mà chỉ ưu đãi những cái gì có lợi cho vùng đó thôi.

Giải thích về những quy định cấm đầu tư kinh doanh còn bỏ ngỏ, Bộ trưởng Vinh cho biết, ban soạn thảo và Ủy ban kinh tế đã nhiều lần đề nghị các Bộ đưa ra các danh mục ngành nghề cấm, song đến thời điểm này chưa Bộ nào trả lời.

Đến sáng nay (11/8) mới chỉ có Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ trả lời nhưng vẫn còn sơ sài, còn các bộ khác thì chưa. Bộ trưởng Vinh than phiền "như vậy là rất căng go, làm chúng tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ".

Theo rà soát mà Bộ KH&ĐT tự thực hiện, có khoảng 51 ngành nghề bị cấm. Dự kiến trong tháng 9 ban soạn thảo có thể hoàn thiện, trình TVQH, còn những ngành nghề kinh doanh có điều kiện rất lớn.

"Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã nhắc các Bộ trưởng rồi. Hy vọng các ngành nghề cấm sẽ sớm ban hành. Cốt lõi của luật này là các ngành nghề bị cấm và có điều kiện. Lĩnh vực này hiện còn để trống vì chưa có số liệu nhưng chúng tôi sẽ làm” – Bộ trưởng Vinh nói.

Chủ trì phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban kinh tế và ban soạn thảo tiếp thu những ý kiến đóng góp, rà soát để hoàn thiện dự thảo luật theo đúng tinh thần Hiến pháp 2013.

"Cái gì là quyền và nghĩa vụ của người dân và thuộc thẩm quyền nhà nước thì phải làm rõ, hạn chế tối đa giao cho Chính phủ quy định. Nếu không làm sớm quy định ngành nghề bị cấm sẽ không kịp trình ra tại kỳ họp Quốc hội thứ 8 được. 

Ngành nghề cấm, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được ưu đãi phải được làm rõ trên tinh thần đảo bảo tính hợp tác quốc tế và cạnh tranh lành mạnh” – Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !