Sản xuất của Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8

Dữ liệu chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) cho thấy, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm nhẹ khi tăng trưởng sản lượng chậm lại và số lượng đơn đặt hàng mới cũng giảm trong tháng 8.

Theo chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam vừa được HSBC công bố, trong tháng 8 PMI chỉ đạt 50,3 điểm, giảm mạnh từ mức 51,7 điểm trong tháng 7. Đây là tháng giảm điểm thứ 4 liên tiếp của chỉ số PMI. Điều này cho thấy việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2013.

Chỉ số PIM giảm trong thời gian gần đây, các chuyên gia của HSBC đánh giá, đà tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm khi tốc độ tăng trưởng tổng sản lượng công nghiệp có dấu hiệu giảm tốc trong khi đơn đặt hàng mới giảm lần đầu tiên trong 9 tháng qua.

Sản xuất của Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8 - ảnh 1

Chỉ số PMI giảm trong tháng 8 cho thấy sản xuất trong nước tiếp tục giảm

Trong khi đó, lượng hàng tồn kho tiếp tục tăng trong bối cảnh thời gian giao hàng bị kéo dài. Quyết định kiểm soát trọng tải xe trên đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực lên chi phí nhiên liệu và chi phí vận chuyển của các doanh nghiệp. Đồng thời, quyết định này cũng làm kéo dài thời gian giao hàng của nhà phân phối.

Theo báo cáo của HSBC, tốc độ tăng trưởng tổng sản lượng công nghiệp Việt Nam trong tháng 8 đã giảm tốc xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua. Một phần nguyên nhân là do đơn đặt hàng mới giảm lần đầu tiên trong tháng 8. Ngoài ra, đơn hàng xuất khẩu mới giảm lần đầu tiên trong 5 tháng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tổng sản lượng công nghiệp trong tháng này.

Chuyên viên kinh tế phụ trách khu vực châu Á của HSBC, Trinh Nguyễn cho biết đánh giá, "sự sụt giảm trong hoạt động ngành là có thể dự đoán được do lượng đơn đặt hàng mới giảm. Hàng tồn kho tăng lên trong khi đơn đặt hàng mới giảm cho thấy nhiều khả năng tổng sản lượng công nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng công nghiệp của Việt Nam sẽ phục hồi vào quý 4, khi lực cầu tốt hơn".
N.Hoài

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.