Quyết liệt chặn gia cầm nhiễm cúm của Trung Quốc

Đánh giá tại cuộc họp khẩn cấp hành động ứng phó với chủng virut gia cầm nguy hiểm H7N9, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm này đã ghi nhận 330 trường hợp mắc cúm A/H7N9, trong đó có 73 ca tử vong tại nhiều tỉnh thành phố của Trung quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Tại Malaysia cũng đã ghi nhận một trường hợp nhiễm cúm A/H7N9.

Quyết liệt chặn gia cầm nhiễm cúm của Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định nguy cơ cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao. Ảnh D.T

Hiện nay, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giáp với 4 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam đã xét nghiệm thấy cúm A/H7N9 trên đàn gia cầm và cả người. Mặc dù ở Việt Nam chưa phát hiện cúm A/H7N9 trên người và gia cầm nhưng hoạt động buôn bán vận chuyển bất hợp pháp động vật và sản phẩm động vật qua biên giới vẫn chưa chấm dứt. Do đó, theo đánh giá virut gia cầm từ Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta là rất cao.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp khẩn lấy ý kiến xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với chủng vi rut gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Với sự tham gia của các Bộ ngành cùng các tổ chức Nông lương thế giới FAO, tổ chức Y tế thế giới (WHO)…

Các tổ chức trên cũng nhận định Việt Nam, Lào, Myanmar là những nước có nguy cơ cao xuất hiện cúm A/H7N9 và cần phải có ứng phó khẩn cấp với virut nguy hiểm này.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm là nguy cơ lớn khiến H7N9 xâm nhập vào nước ta. Đặc biệt tập trung chính ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Cục thú y đã nêu ra kế hoạch hành động và biện pháp cụ thể dựa trên bốn tình huống nhằm phát hiện và ứng phó với virut cúm A/H7N9 trên gia cầm tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh cần phải nghiêm cấm hoạt động buôn bán, nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, nguy cơ xâm nhập cúm A/H7N9 vào nước ta là hằng ngày, hằng giờ. Nếu như H5N1 khiến gia cầm nhiễm bệnh, chết nhưng trong trường hợp này gia cầm nhiễm không có triệu chứng lâm sàng nên khó phát hiện.

Nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải thực hiện mọi biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của virut nguy hiểm này vào Việt Nam. Gia tăng nỗ lực để thực hiện kịch bản số 1. Theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh của các nước khu vực có biên giới với Việt Nam.

Thực hiện quyết liệt ngăn chặn việc buôn bán vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm có thể mang theo virut vào Việt Nam đặc biệt là từ Trung Quốc. Giám sát chặt chẽ lưu hành virut thông qua việc xét nghiệm lấy mẫu ở gia cầm và khu vực có nguy cơ cao.

Đồng thời yêu cầu các Bộ phải có phương án ứng phó sẵn sàng, phối hợp thông tin tuyên truyền để người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh chủ động ứng phó.

Diệu Thùy

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.