Quy định mập mờ, luật sẽ trở thành "cái bẫy" với công dân

Đó là quan điểm của ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Đoàn ĐBQH Hải Phòng) khi thảo luận về dự án Luật Tiếp cận Thông tin được trình ra Quốc hội chiều ngày 24/3.

Góp ý để hoàn thiện dự thảo Luật Tiếp cận Thông tin, ĐBQH Trần Ngọc Vinh cho rằng, về chủ thể cung cấp thông tin như dự thảo Luật nêu ra chỉ có cơ quan nhà nước là chưa đầy đủ.

Về chủ thể được thực hiện quyền tiếp cận thông tin, ông Vinh đề nghị bổ sung quyền tiếp cận thông tin với người bị hạn chế năng lực dân sự và người khuyết tật qua người bảo trợ. 

Theo ông Vinh, công dân không chỉ cần thông tin từ cơ quan công quyền mà còn cần thông tin từ các cơ quan khác. “Việc công khai thông tin là biện pháp thực hiện nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, ông Vinh nói.

Tuy nhiên, theo vị ĐBQH đoàn Hải Phòng này, hiện tại ngoài thông tin thuộc bí mật Nhà nước được quy định trong Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước năm 2000 còn nhiều thông tin công dân không được tiếp cận quy định trong các luật chuyên ngành, đó sẽ là khó khăn lớn cho công dân xác định đâu là thông tin mình không được tiếp cận vì có quá nhiều văn bản pháp luật quy định mà người dân thì không thể nào nắm rõ được.

Quy định mập mờ, luật sẽ trở thành

ĐBQH Trần Ngọc Vinh, Đoàn ĐBQH Hải Phòng.

Ông Vinh cho rằng, nếu chúng ta quy định rõ các thông tin công dân không được tiếp cận trong luật này sẽ tạo thuận lợi cho người dân biết rõ thông tin nào không được tiếp cận, thông tin tiếp cận có điều kiện và thông tin được tiếp cận, qua đó có ý thức trách nhiệm bảo vệ thông tin..

Đề cập đến quy định tại khoản 2 của dự thảo Luật về thông tin không được tiếp cận là “thông tin do người đứng đầu cơ quan nhà nước xác định theo thẩm quyền mà nếu để tiếp cận sẽ gây nguy hại đến lợi ích của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến quốc phòng, an ninh quốc gia", ông Vinh cho rằng, dự thảo Luật quy định vậy như là “cái bẫy” cản trở quyền tiếp cận thông tin của công dân, là cơ sở để các cơ quan tổ chức lợi dụng tạo rào cản trong cung cấp thông tin cho công dân.

Theo quan điểm cá nhân ông Vinh, đã là thông tin gây nguy hại đến lợi ích Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến quốc phòng an ninh quốc gia thì đương nhiên công dân không được tiếp cận.

“Quy phạm pháp luật phải cụ thể, rõ ràng, để người dân biết phải đi thế nào, đi chỗ nào và đâu là vùng cấm. Không nên quy định mập mờ khiến người dân không xác định được hướng phải đi thì vô hình trung luật trở thành cái bẫy với công dân”, ông Vinh nói và đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét thấu đáo quy định theo hướng quy định cụ thể thông tin không được tiếp cận.

Tham gia góp ý cho dự thảo luật, ĐBQH Đỗ Văn Vẻ (Đoàn ĐBQH Thái Bình) đánh giá cao dự thảo Luật Tiếp cận Thông tin được trình ra QH lần này. Theo ông, Ban soạn thảo đã lắng nghe ý kiến của QH, tiếp thu chỉnh sửa nhiều lần và bản mới nhất khá hoàn chỉnh.

Đề cập đến thông tin công dân không được tiếp cận tại Điều 6 của dự thảo Luật, vị ĐBQH đoàn Thái Bình cho biết, ông nhất trí với khoản 1 về những thông tin công dân không được tiếp cận với thông tin mật của Nhà nước, do đó không cần phải xem xét sửa chữa điều này.

Ông Vẻ cũng đề nghị, chi phí tiếp cận thông tin nên giao cho Bộ Tài chính quy định, không nhất thiết phải giao cho Chính phủ vì chi phí in ấn rất nhỏ, không đáng kể.

Đề cập đến hình thức yêu cầu cung cấp thông tin, ông Vẻ cho biết, trong thực tế đã xảy ra trường hợp công dân gọi điện đến đòi cung cấp thông tin về ngày, tháng, năm của một văn bản nào đó. “Trong trường hợp này có thể cung cấp ngay và nên giải quyết qua điện thoại. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm hình thức cung cấp thông tin qua điện thoại”, ông Vẻ đề nghị.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Thị An (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) thì cho rằng, luật quy định cần rõ ràng để đề phòng thông tin không mật nhưng cơ quan có thông tin không công bố.

Bà An dẫn ví dụ, chẳng hạn như thông tin quy hoạch ở Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng, chỉ cần biết trước thông tin quy hoạch mở đường, dự án thì sau một đêm, một ngày hay một tuần giàu lên rất nhanh. Người ta nói "bí mật" nhưng rất nhiều người vẫn biết. Vì vậy bà An đề nghị, cái nào mật liệt kê luôn để người dân biết, tránh trường hợp không mật thành mật, không mật cũng đóng dấu mật để phục vụ lợi ích nhóm.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !