Quốc hội sẽ rất sôi động trong 3 ngày chất vấn

Từ ngày 13 đến ngày 15/6, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn các vị Bộ trưởng những vấn đề đang được dư luận người dân quan tâm. Bên lề Quốc hội, PV Báo điện tử Infonet đã ghi lại ý kiến của một số đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Quốc hội sẽ rất sôi động trong 3 ngày chất vấn

Quốc hội sẽ rất sôi động trong 3 ngày chất vấn

Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau). Ảnh: XH

ĐB Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau): "Tôi quan tâm đến việc thực hiện sau chất vấn của các vị Bộ trưởng"

Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vấn đề đất đai. Ngay bắt đầu kỳ họp, tôi có gửi 3 câu hỏi cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong Đoàn Quốc hội tỉnh Cà Mau cũng có thêm 3 câu hỏi liên quan đến vấn đề đất đai, đặc biệt là thời hạn, việc sử dụng đất và trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này. Tại phiên chất vấn, nếu chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng thì tôi sẽ tiếp tục chất vấn. Sau phiên chất vấn chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát xem kết quả thực hiện của Bộ ra sao. Theo tôi trong gần 3 ngày chất vấn Quốc hội sẽ rất sôi động.

ĐB Bùi Thị An (đoàn Hà Nội): "Tôi quan tâm tới mạng lưới dịch vụ phục vụ nông dân"

Quốc hội sẽ rất sôi động trong 3 ngày chất vấn

Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội).

Tôi sẽ chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Công thương. Đối với ngân hàng, tôi nghĩ có 2 vấn đề rất quan trọng đó là vấn đề ngân sách nhà nước, và ngân hàng. Ngân hàng, ngân sách là điều hành nền kinh tế quốc dân. Nếu làm chuyện đấy tốt sẽ định hướng phát triển tốt. Bởi vì giai đoạn vừa rồi, ngân hàng có rất nhiều vấn đề. Thứ nhất phải nói đến là ngân hàng để điều hành ngân sách, trong việc bố trí ngân sách nói chung hiện đang phải rút kinh nghiệm. Thứ hai là lãi suất lên rất cao cho nên doanh nghiệp không tiếp cận được, không có vốn nên sản xuất đình trệ, ảnh hưởng đến phát triển. Thứ ba là khi giảm lãi suất thì những người cần được tiếp cận vốn lại không tiếp cận được như những người nông dân nghèo. Trong tái cơ cấu ngân hàng bây giờ thì tái cơ cấu như thế nào?

Đối với Bộ Công thương thì tôi quan tâm đến việc tổ chức mạng lưới để phục vụ, dịch vụ cho nông dân, nông thôn mang lại các dịch vụ tốt và thu mua sản phẩm cho họ. Không được phép để hiện tượng nông dân được mùa mất giá. Ngoài ra cũng để chống tình trạng người nông dân bị thiệt trong quá trình sản xuất và người tiêu dùng cũng bị thiệt do bị khối trung gian ăn hết. Như vậy vai trò của Nhà nước trong việc tổ chức mạng lưới, thu mua và dịch vụ phục vụ nông dân là rất kém, mới dẫn đến phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, hóa chất siêu nạc. Theo quan điểm của tôi trước hết cần phải tập trung cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhưng trước hết là nông nghiệp, và nông dân. Những người đang sản xuất ra của cải, những người đang đỡ khủng hoảng kinh tế cho đất nước. Vừa rồi phải nói là đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn mặc dù hiệu quả nhưng vẫn chưa như mong muốn.

ĐB Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai): "Cần cải cách nền giáo dục hiện nay"

Quốc hội sẽ rất sôi động trong 3 ngày chất vấn

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai). Ảnh. XH.

Bộ trưởng đầu tiên mà tôi muốn chất vấn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề giáo dục hiện nay. Câu hỏi mà tôi đặt ra cho Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo là đã cần phải có một cuộc cải cách nền giáo dục hay chưa. Điều này trước đây chưa phải là cải cách mà chỉ là chỉnh sửa, một sự chỉnh sửa không có hệ thống. Chỉnh sửa rồi sẽ nảy sinh ra những cái phức tạp. Tôi nghĩ cần phải có cái nhìn căn bản. Còn nếu chỉ tập trung vào chỉnh sửa, và cứ 6 tháng một lần ra báo cáo Quốc hội hoặc đứng trước Quốc hội trả lời chất vấn thì không giải quyết được vấn đề gì. Cho nên, cần có cái nhìn vĩ mô vào lúc này. Cho dù là có rất nhiều cái ta phải ứng phó, nhưng trong cái ứng phó đó ta phải nghĩ và có những thiết kế lâu dài. Ví dụ, Như cuộc vận động "hai không" chẳng hạn. Nó là một giải pháp nhất thời. Lúc đầu nó cũng có hiệu quả, đáp ứng phần nào nhu cầu của xã hội, nhưng vì không giải quyết có hệ thống nên cuối cùng lại trở lại như cũ.

Xuân Hải

(ghi)

(ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !