Quốc hội sẽ có tối thiểu 35% ĐB chuyên trách mỗi khóa

Tỷ lệ số lượng ĐBQH chuyên trách trong mỗi khóa tối thiểu là 35%, khi cần thiết có thể nâng lên 40 hoặc 45%.

Sáng 20/11 Quốc hội đã biểu quyết tại hội trường thông qua dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Phan Trung Lý đã trình bày báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi).

Đối với tiêu chuẩn ĐBQH, có ý kiến cho rằng Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) không quy định tiêu chuẩn ĐBQH mà để Luật ĐBQH và Luật ĐB Hội đồng nhân dân quy định. Tuy nhiên, trên cơ sở nghiên cứu và tiếp thu ý kiến UBTVQH nhận thấy, đây không chỉ là tiêu chuẩn để cử tri xem xét, đánh giá khi bầu một người, mà các tiêu chuẩn này cần được tiếp tục duy trì, bảo đảm trong suốt nhiệm kỳ của ĐBQH, để đại biểu tự mình trau dồi, rèn luyện.

Quốc hội sẽ có tối thiểu 35% ĐB chuyên trách mỗi khóa - ảnh 1

86,92% tỷ lệ ĐB biểu quyết tán thành thông qua toàn bộ Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

Đối với ĐBQH chuyên trách, có ý kiến cho rằng dự thảo Luật cần bổ sung quy định về tiêu chuẩn đối với ĐBQH hội hoạt động chuyên trách, như tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận, thâm niên, kinh nghiệm công tác,... UBTVQH nhận thấy, ĐBQH chuyên trách hay kiêm nhiệm đều ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của Quốc hội. ĐBQH chuyên trách hay kiêm nhiệm không khác gì nhau, mà đều có chung tiêu chuẩn theo quy định của luật.

Trước đề xuất của ĐBQH cần tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách ít nhất từ 35% lên 40 hoặc 45%, UBTVQH cho rằng, dự thảo Luật quy định số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số ĐBQH là phù hợp với điều kiện thực tế của Quốc hội hiện nay. 

Đây là tỷ lệ, yêu cầu tối thiểu đối với số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách và khi có đủ điều kiện thì có thể đạt tới 40%, 45% cũng phù hợp với quy định (tối thiểu là 35%). 

Ngoài ra, dù có ĐBQH kiến nghị bổ sung hình thức biểu quyết bằng bỏ phiếu điện tử, song sau khi nghiên cứu, thẩm tra UBTVQH quyết định sẽ chỉ có 2 hình thức biểu quyết bằng bỏ phiếu kín và công khai.

Với 437 ĐBQH có mặt tại phiên họp, chiếm 87,93%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua toàn bộ nội dung dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) với 432 ĐB tán thành, chiếm tỷ lệ 86,92%. Số không tán thành là 2, chiếm tỷ lệ 0,4% và số không biểu quyết là 3, chiếm 0,6%.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !