Quốc hội giám sát mà để "dê lạc vào nhà bí thư" thì... gay

Chiều nay (21/10), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề quan trọng của hoạt động giám sát.

Phát biểu góp ý về dự thảo luật, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, chủ thể giám sát phải có trách nhiệm giám sát khách quan, nghiêm túc và phải quy định trách nhiệm của chủ thể giám sát.

Quốc hội giám sát mà để

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng)

Đại biểu Thuyền nêu ý kiến: “Khi tổng kết đánh giá hoạt động giám sát nói rõ rằng luật chưa đảm bảo, chủ thể giám sát chưa làm hết trách nhiệm và đối tượng chịu giám sát chưa chấp hành nghiêm kết luật giám sát”.

Ông Thuyên ví von: “Luật cần quan tâm, nếu làm luật tốt thì như tấm vải đẹp nhưng ông thợ may cắt, vải xấu cắt đẹp thì mặc đẹp, còn vải đẹp cắt xấu mặc vẫn xấu. Cần làm rõ trách nhiệm chủ thể giám sát và đối tượng giám sát. Đến chào các bác đi về, có đoàn hiệu quả nhưng có đoàn kéo đến đông nghe báo cáo qua loa, không đi thực tiễn, liên hoan xong  rồi về”.

Theo Đại biểu này, người dân rất muốn giám sát cụ thể. Giám sát chương trình cho người nghèo mà "dê vào hết nhà bí thư"nhưng không ai biết biết thì cũng... gay, không hỏi người nghèo thì chia cho cán bộ hết. Nếu quy định chặt chẽ thì người làm qua loa.

Theo ông Thuyền, thực tế, các đại biểu quốc hội giỏi lắm đi được 10, 15 tỉnh, còn lại giám sát của đoàn đại biểu mới cụ thể rõ ràng. Nếu không đi được hết, cần yêu cầu các đoàn đại biểu quốc hội phải giám sát. Giám sát của các đoàn đại biểu Quốc hội thì bức tranh cả nước mới rõ nên luật phải cân nhắc quy định cho rõ, không quy định làm đương nhiên các đoàn không làm.

"Về vấn đề chất vấn: Cấp trưởng phải trả lời chứ không phải uỷ quyền. Ông trưởng ở nhà mà ông phó trả lời là vô lý. Nếu luật không quy định thì tất cả giao cấp phó nên luật phải nghiên cứu khi nào vắng mặt mới được uỷ quyền".

Lấy phiếu tín nhiệm, cần cụ thể hoá trong luật vì  lấy nghị quyết 85  vận dụng là không đúng với lập pháp. Trách nhiệm giám sát của các cấp cần quy định rõ hơn.

Cũng cùng quan điểm, Đại biểu Đỗ Văn Đương (Đoàn Đại biểu TpHCM) cũng cho rằng: “chỉ có ở trong chăn mới có rận”. Theo ông Đương giám sát là phải đến trực tiếp, gặp trực tiếp đối tượng, chứ không thể làm qua loa.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !