Quốc hội đề nghị trả lời công khai vụ việc ông Trần Văn Truyền

Đại biểu Quốc hội đề nghị và sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội lên tiếng, Tổng Thanh tra Chính phủ mới đề cập đến trường hợp của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Tuyền.

Quốc hội đề nghị trả lời công khai vụ việc ông Trần Văn Truyền - ảnh 1

Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết chưa có kết luận về vụ ông Trần Văn Truyền để báo cáo QH

“Chưa có kết luận để báo cáo Quốc hội”

Thảo luận tại nghị trường Quốc hội sáng nay, đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) cho biết, đối với những thông tin liên quan đến cán bộ cao cấp thì cần phải kịp thời công khai cho nhân dân nắm được.

Ông Nam nhớ lại, lần trước khi chất vấn có nêu đến trường hợp của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, nhưng giờ lại chưa thấy báo cáo với Quốc hội.

“Đụng tới cán bộ càng cao thì càng cần phải công khai minh bạch. Nếu chỉ làm từ vai trở xuống thì nhân dân không tin đâu” – ông Nam nói.

Sau bài phát biểu của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước Quốc hội nhưng lại chưa thấy đề cập đến vấn đề của ông Trần Văn Truyền, Chủ tọa phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị ông Tranh nói thêm. Ngay sau đó, ông Tranh cho biết, vụ việc liên quan đến ông Trần Văn Tuyền thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Bí thư. 

“Tại kỳ họp 7, tôi đã báo cáo trước Quốc hội, vụ việc này Ban kiểm tra đã kiểm tra và báo cáo Ban Bí thư. Đến nay chưa có kết luận để báo cáo Quốc hội. Sau này, nếu có kết luận và chỉ đạo của Ban Bí thư thì Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội” – ông Tranh nói.

Phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả

Trước đó liên quan đến vấn đề tố cáo, Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết, đã phát sinh hơn 81.000 đơn thư khiếu nại tố cáo. Số lượng đơn giảm hơn 7%, nhưng khiếu nại đông người, gay gắt cũng rất phức tạp. Trong đó khiếu nại tố cáo đất đai chiếm 68,2%, so với 2013 có tăng (56,5%), khiếu nại đông người cũng tăng 12%...

Liên quan đến khiếu nại đất đai, theo ông Tranh, nguyên nhân thể hiện ở các quy định hướng dẫn và thực hiện đất đai, từng buớc thực hiện chính sách nhưung chưa phù hợp với thực tiễn. Công tác quản lý đất đai còn nhiều yếu kém, trình độ ý thức của một số cán bộ chưa tốt, công tác tiếp công dân, đối thoại, làm rõ vấn đề chưa được kịp thời. Bên cạnh đó ý thức chấp hành luật của người dân chưa tốt, nhiều trường hợp khiếu nại sai, khoảng 60%.

Về khiếu nại chung và tồn đọng kéo dài, trong năm 2014 việc giải quyết khiếu nại tố cáo là 84%. Các địa phương, theo thẩm quyền của cơ quan nhà nước, hàng năm đều đạt trên 85%,

“Khiếu nại của người dân nói chung gây bức xúc cho người dân, an ninh xã hội. Chúng tôi đã triển khai luật tiếp công dân, thực hiện công khai dân chủ, việc nhiều năm đã mời các đại diện, dodàn đại biểu quốc hội địa phương để tạo tiếng nói chung”.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song ông Tranh cũng cho rằng, các giải pháp phòng chống tham nhũng thời gian qua cũng chưa thực sự hiệu quả.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !