Quảng bá vẻ đẹp và chủ quyền của Việt Nam qua triển lãm biển đảo tại CH Séc

Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam Đất nước, con người – Nhìn từ biển, đảo” vừa được khai mạc tại Thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) và sẽ kéo dài từ ngày 12/7 đến ngày 14/7.

Đây là một trong những hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược biển Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Hà Cần)

Không gian biển Việt Nam không chỉ là môi trường sống mà còn là mạch nguồn giao lưu chính trị, kinh tế, văn hóa với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới trong nhiều thế kỷ qua.

Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/02/2007 của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, nêu rõ mục tiêu tổng quát đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển; làm giàu từ biển; bảo đảm vững chắc chủ quyền; quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo; góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với quan điểm: Tài nguyên và môi trường biển có ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng, gắn liền với chủ quyền quốc gia, đặc quyền kinh tế và an ninh quốc phòng trên biển.

Một trong những nội dung của Chiến lược về biển là quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam, cuộc sống của người dân Việt Nam bám đảo, bám biển trên những vùng biển từ xưa đã được xác lập chủ quyền. Qua đó, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo tới người Việt Nam ở nước ngoài luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Chủ quyền biển, đảo Việt Nam được khẳng định trong nhiều tư liệu lịch sử.

Để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền về biển, đảo, ngày 12/7, tại quảng trường Cộng Hòa, Thủ đô Praha (CH Séc), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Quận 1 Praha tổ chức triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam Đất nước, con người – Nhìn từ biển, đảo”.

Triển lãm sẽ giới thiệu và quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và biển, đảo Việt Nam nói riêng; góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Đây là triển lãm về biển, đảo đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức tại Cộng hòa Séc và tại nước ngoài.

Triển lãm tổ chức trong không gian rộng lớn của quảng trường trung tâm Thủ đô Praha.

Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Séc Anna Matoušková; Quận trưởng Quận 1 Praha Oldrich Lomecky; Ông Vũ Hữu Nam - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Người Việt Nam tại Séc; Ông Trần Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội Người Việt Nam tại châu Âu; Ông Phạm Công Tú – Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt; các Đại sứ, Đại biện, đại diện ngoại giao các nước cùng đông đảo bạn bè quốc tế, kiều bào, sinh viên, học sinh Việt Nam hiện đang sinh sống, làm ăn và học tập tại CH Séc.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam Đất nước, con người - Nhìn từ biển, đảo” là dịp để đông đảo nhân dân CH Séc và cộng đồng người Việt tại nước ngoài biết thêm nhiều hơn về Việt Nam - một “quốc gia biển”, nơi có môi trường và cảnh quan biển, đảo tuyệt đẹp, có tài nguyên biển, đảo phong phú, có nền kinh tế biển nhiều tiềm năng, có nền văn hóa biển, đảo đặc sắc và một lịch sử phát hiện, chiếm hữu, xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo từ lâu đời.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Triển lãm.

Với hai chủ đề: Biển - Không gian sinh tồn của cộng đồng người Việt NamChủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Triển lãm giới thiệu những hình ảnh và thông tin về môi trường và tài nguyên biển, đảo, các hoạt động khai thác và bảo tồn môi trường biển, đảo, phát triển du lịch biển, đảo, giới thiệu về sinh kế và nền văn hóa biển của các cộng đồng người Việt sống ở vùng duyên hải và ở các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Triển lãm cũng giới thiệu những bản đồ, tư liệu có giá trị lịch sử và pháp lý là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Thông qua những bức ảnh đẹp từ góc nhìn biển đảo, cuộc triển lãm giới thiệu cho công chúng Séc đời sống văn hóa độc đáo cũng như sự mưu sinh kiên cường trên biển của ngư dân Việt, những thành quả của việc phát triển kinh tế biển đảo ở Việt Nam.

Ngoài ra, Triển lãm cũng dành riêng một khu vực rộng lớn giới thiệu hình ảnh Việt Nam - Đất nước, con người qua góc nhìn báo chí. Đây là tập hợp những bức ảnh ghi lại vẻ đẹp hoang sơ, giản dị của phong cảnh thiên nhiên và cuộc sống sinh động của con người ở khắp các vùng miền của đất nước Việt Nam dưới góc nhìn của các nhà báo, nhiếp ảnh gia.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn kỳ vọng triển lãm này sẽ góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn bày tỏ kỳ vọng cuộc triển lãm này sẽ cung cấp thêm nhiều hình ảnh, thông tin về đất nước, con người Việt Nam với người dân Séc và bạn bè các nước, góp phần vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, từ đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và CH Séc.

Bà Anna Matoušková - Thứ trưởng Bộ Văn hóa CH Séc xúc động bày tỏ: Đối với CH Séc, việc gìn giữ môi trường và cảnh quan vô cùng quan trọng. Nhìn những hình ảnh được trưng bày tại đây, tôi thấy Việt Nam rất chú trọng việc bảo vệ môi trường ở một đất nước có nhiều cảnh quan tươi đẹp. Tôi tin tưởng rằng cuộc triển lãm ngày hôm nay sẽ mang đến cho những người dân bản địa chúng tôi tiềm thức về không gian và cảnh đẹp của Việt Nam, qua đó góp phần cải thiện tốt hơn quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Đây sẽ là nguồn cảm hứng cho Bộ Văn hóa của chúng tôi có những hành động để quan hệ giữa con người với thiên nhiên ngày càng tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa CH Séc, bà Anna Matoušková khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và thông tin. (Ảnh: Hà Cần)

Bà Anna Matoušková cũng khẳng định việc hợp tác giữa hai Nhà nước hiện nay đang phát triển rất tốt. Bộ Văn hóa CH Séc luôn sẵn sàng giúp đỡ để việc hợp tác giữa hai Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa và thông tin được phát triển tốt hơn nữa.

Theo ông Olrich Lomecky - Quận trưởng Quận 1 Praha, CH Séc là quốc gia được coi là trung tâm của châu Âu, Praha lại là trung tâm của đất nước này, chúng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm làm cầu nối tới những địa phương mà chúng tôi muốn phát triển du lịch và ngược lại, trong đó Việt Nam là một địa điểm rất hấp dẫn. Lãnh đạo Praha cùng Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại CH Séc từ trước đến nay đã phối hợp rất tốt trong việc quảng bá văn hóa, du lịch. Cuộc triển lãm này sẽ cung cấp những bức tranh rất sinh động cho tất cả những người đến tham quan cũng như toàn bộ nhân dân của CH Séc, công dân của Praha để chúng tôi có thể biết được khả năng và cả tiềm năng rộng lớn của đất nước Việt Nam trong lĩnh vực du lịch.

Thời gian mở cửa tham quan Triển lãm từ 10h00 đến 21h30 các ngày 12-14/7/2017 (giờ địa phương). Sau khi kết thúc, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao tặng lại toàn bộ ảnh, tư liệu trưng bày tại Triển lãm cho Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền.

Ngay sau lễ khai mạc, triển lãm đã thu hút rất đông người Việt Nam tại CH Séc và người nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu.

Tiết mục “Mời trầu” – dân ca quan họ Bắc Ninh được biểu diễn trong lễ khai mạc.

Đại diện đơn vị tổ chức giới thiệu một số tài liệu trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: Hà Cần)

Triển lãm thu hút rất đông người nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu về đất nước, con người và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đăng Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !