Nga làm gì khi Mỹ đưa Kaliningrad vào ‘tầm ngắm’?

Mỹ đang tăng cường binh lực hùng hậu đến biên giới Nga, nhằm bóp chặt “yết hầu” Kaliningrad, Moscow ngay lập tức đã có hành động đáp trả.

Mỹ đang tăng cường binh lực cũng như nâng cấp các căn cứ gần biên giới Nga để kiềm chế Moscow. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chính thức xác nhận điều này với hãng tin Fox News, "Chúng tôi chuyển thêm quân về phía đông, gần với biên giới Nga hơn chính là để kiềm chế họ", ông Mark Esper nói.

Nga làm gì khi Mỹ đưa Kaliningrad vào ‘tầm ngắm’?
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Nguồn: huanqiu.

Người đứng đầu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng, phần lớn các đồng minh mà ông đã trao đổi đều coi việc điều quân như vậy là bước đi tốt. Cuối tháng 7 vừa qua, ông Esper thông báo sẽ rút gần 12.000 lính Mỹ ra khỏi lãnh thổ Đức. Phần lớn trong số này (6.400) sẽ chuyển về nước, còn lại sẽ được tái triển khai đến các nước NATO khác, trong đó có Italy và Bỉ.

Cùng với đó, Bộ trưởng Esper xác nhận, Mỹ và Ba Lan đã hoàn thành đàm phán về “Hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng” song phương. Theo đó, Mỹ sẽ gửi thêm 1.000 quân đến căn cứ của Mỹ ở Ba Lan, nâng tổng số quân Mỹ ở căn cứ này lên khoảng 5.500 quân. Đồng thời sẽ chuyển phương thức đóng quân tại căn cứ này từ luân phiên sang thường trực.

Không chỉ tăng cường lực lượng đến Ba Lan, Mỹ còn tiến hành nâng cấp căn cứ không quân Siauliai ở Lithuania để kịp thời đối phó với những tình huống phát sinh trên không với Nga. Thông báo của Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, Mỹ đã đầu tư 24 triệu euro để tiến hành dự án cải tạo cơ sở hạ tầng căn cứ không quân Siauliai ở Lithuania.

Theo đó, sẽ xây mới 3 nhà chứa máy bay và kho bảo dưỡng kỹ thuật mặt đất; 1 trung tâm chỉ huy tác chiến, 3 bãi đỗ, ngụy trang mục tiêu chống không kích, nâng cấp các đường băng cất và hạ cánh nhằm nâng cao khả năng tiếp nhận các loại máy bay chiến đấu của NATO.

Được biết, căn cứ không quân Siauliai nằm ở phía bắc Lithuania. Hiện, căn cứ này là nơi thường xuyên tiếp nhận, trung chuyển, tiếp nhiên liệu cho các loại máy bay chiến đấu của lực lượng không quân phụ trách khu vực Đông Âu của NATO. Trước đây, căn cứ này là một trong những sân bay quân sự lớn nhất của Liên Xô và là nơi đóng quân của Trung đoàn máy bay ném bom số 53, Trung đoàn vận tải quân sự 196 và Trung đoàn bay độc lập số 117 của Không quân Liên Xô.

Nga làm gì khi Mỹ đưa Kaliningrad vào ‘tầm ngắm’?
Hai chiếc F-22 Raptor của Không quân Mỹ tại căn cứ ở Siauliai, Lithuania. Nguồn: huanqiu.
 

Theo trang Stars and Stripes của Mỹ, việc Mỹ đầu tư nâng cấp căn cứ không quân Siauliai nằm ở phía bắc Lithuania, tiếp theo là căn cứ Campiatu ở miền trung Romania là dấu hiệu khởi đầu cho kế hoạch nâng cấp hàng loạt các căn cứ quân sự của Liên Xô trước đây ở Đông Âu nhằm hồi sinh mạng lưới cơ động quân sự tại của NATO ở sườn Tây của Nga.

Xét về ý đồ chiến lược, Mỹ một mặt nâng cấp căn cứ không quân ở Lithuania, một mặt điều lực lượng đến đồn trú tại Ba Lan nhằm đưa vùng Kaliningrad của Nga – nơi đồn trú của Hạm đội Baltic Hải quân Nga vào “tầm ngắm” bởi Kaliningrad được coi là “yết hầu” của cả khu vực Đông Âu.

Trước sức ép quân sự của Mỹ và đồng minh NATO tại sườn phía Tây, Nga tuyên bố, sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo an ninh quốc gia khi cần thiết. Nga nhấn mạnh, việc Mỹ bố trí lực lương tại một số quốc gia Đông Âu là vi phạm nghiêm trọng “Hiệp ước cơ bản quan hệ Nga – NATO”. Do đó, Nga có quyền áp dụng tất cả các biện pháp để đảm bảo an ninh quốc gia và lợi ích của Nga.

Nga đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ nhất bằng hành động thực tế. Hạm đội Baltic Nga đã tiến hành cuộc diễn tập mang tên “Là chắn trên biển – 2020” tại Kaliningrad. Tham gia có 2.000 quân, 30 tàu chiến các loại, 18 máy bay các loại cùng nhiều trang thiết bị quân sự khác với các khoa mục tuần tra rà phá bom mìn, chống ngầm, bắn tên lửa phòng không, bắn đạn thật trên biển và đổ bố tác chiến của lực lượng thủy quân lục chiến. 

Việc Nga tổ chức diễn tập trên biển quy mô lớn không chỉ nhằm mục đích tăng cường năng lực tác chiến cho quân đội Nga, mà còn là việc “luyện tập” cho các kịch bản đối phó với uy hiếp của Mỹ và NATO ở sườn Tây. Với động thái trên của cả hai bên, xu thế đối kháng chiến lược giữa hai bên sẽ chuyển sang một cao trào mới.

Căn cứ Eielson, điểm tựa của Mỹ trong trò chơi chiến lược giữa các cường quốc

Căn cứ Eielson, điểm tựa của Mỹ trong trò chơi chiến lược giữa các cường quốc

Căn cứ không quân Eielson ở Alaska được coi là điểm tựa chiến lược quan trọng của Mỹ để tăng cường hoạt động răn đe ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và Bắc Cực.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.