Quân khu phía Nam của Nga chuẩn bị được biên chế radar “khủng”

Ngày 10/10, truyền thông Nga cho biết, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, trước cuối năm 2019, Quân khu phía Nam của Nga sẽ được trang bị Hệ thống radar tầm xa có tính cơ động cao “Niobiy”-SV, phạm vi bao phủ gồm toàn bộ phía nam nước Nga và khu vực lân cận biển Đen.

Radar “Niobiy”-SV được đánh giá là “thợ săn” máy bay tàng hình, không chỉ phát hiện các mục tiêu phổ thông bay trên không, mà còn có thể theo dõi tên lửa siêu thanh và máy bay tàng hình. Đồng thời do có tính cơ động cao và tính năng kỹ thuật độc đáo, radar “Niobiy”-SV gần như “bất khả xâm phạm”.

Chuyên gia Nga cho rằng, sau khi đưa vào biên chế loại radar này, sẽ làm gia tăng khả năng theo dõi, kiểm soát vùng trời phía Nam nước Nga. Nhiệm vụ này càng trở nên cấp bách từ sau khi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung mất đi hiệu lực.

Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên Quân khu phía Nam được trang bị hệ thống radar “Niobiy”-SV, hệ thống này đã lực lực lượng phòng không của Quân khu Trung tâm Nga hoàn thành thử nghiệm.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, hệ thống radar “Niobiy”-SV không thuộc về trang bị kỹ thuật của lực lượng Không quân mà nó sẽ được bổ sung thêm vào kho vũ khí của lực lượng bộ đội Phòng không Lục quân.

Cấu tạo của hệ thống radar “Niobiy”-SV. Nguồn: Ifeng

Chuyên gia Nga tin rằng, hệ thống radar mới sẽ làm gia tăng khả năng bảo vệ toàn bộ khu vực phía Nam, đây là điều cần thiết. Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị của Nga, Thượng tướng Leonid Ivashov chỉ ra, Mỹ đang thiết lập một khu vực được gọi là khu vực phòng thủ chống tên lửa ở Romania để bảo vệ châu Âu khỏi “mối đe dọa Iran”, tuy nhiên đây chỉ là một cái cớ, mục đích chính của hành động này là nhằm vệ các vũ khí tấn công được triển khai. Radar “Niobiy”-SV là sự cần thiết để có thể đối phó được với các hệ thống vũ khí này.

Hệ thống radar “Niobiy”-SV có thể phát hiện, theo dõi và phân biệt các mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các thiết bị bay không người lái loại nhỏ. Hệ thống radar này có thể giám sát tình hình trên không 24/24.

Đại diện lực lượng phòng không Lục quân Nga cho biết, chỉ cần một vài hệ thống radar “Niobiy”-SV là có thể giám sát được toàn bộ khu vực biển Đen.

“Niobiy”-SV là loại radar sóng mét, dải sóng mét của radar này có thể phát hiện nhiều loại máy bay tàng hình bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược B-2, máy bay chiến đấu F-22, F-35 của Mỹ.

Do có tính năng ưu việt, bất kể là thời bình hay thời chiến, “Niobiy”-SV đều là một “lợi khí” cho Quân đội Nga tổ chức trực chiến hiệu quả. Khoảng cách thăm dò của radar “Niobiy”-SV khoảng 300 km, có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu.

Radar được lắp đặt trên xe “Kamas” có khả năng vượt địa hình cao, có thể hoàn thành việc di chuyển thiết bị trong thời gian ngắn, giúp cải thiện đáng kể khả năng sống sót của radar trước các cuộc tấn công của đối phương.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Quân khu phía Nam của Nga quân khu quân đội Nga radar “thợ săn tàng hình” Bộ Quốc phòng Nga Hệ thống radar tầm xa “Niobiy”-SV

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Video Ukraine phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga

Quân đội Ukraine vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật RB-636 Svet-KU của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !