Quận Hoàn Kiếm nói gì về dự án cạnh Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục?

Ghi nhận các ý kiến phản biện, song quận Hoàn Kiếm – Hà Nội khẳng định, việc xây dự án cạnh Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục không cần phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, Văn hóa hay Hội Sử học…
Quận Hoàn Kiếm nói gì về dự án cạnh Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục? - ảnh 1

Công trình xây dựng được quận Hoàn Kiếm xây sát Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Trước nhiều ý kiến phản ánh trong thời gian qua, chiều 25/11, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức thông tin báo chí về những vấn đề liên quan đến công trình xây dựng trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vị trí xây dựng dự án với 242 mét vuông, nằm tại ngã ba phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can và giáp Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, tiếp nối đầu hồi tòa nhà Long Vân – Hồng Vân, phía Bắc giáp các hộ dân liền kề.

“Việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người. Hồ Gươm ngày càng bị thu hẹp không gian công cộng, những thiết chế văn hóa, cảnh quan văn hóa cũng ngày càng nghèo nàn. Vì thế việc thu hẹp không gian ấy, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Hà Nội phải cân nhắc. Tôi đề nghị Hà Nội cần công khai chuyện này ra trên các phương tiện thông tin đại chúng…” – ĐBQH Dương Trung Quốc trao đổi với PV bên lề kỳ họp QH.

“Vị trí khu đất xây dựng công trình nằm trong vùng phụ cận của Hồ Hoàn Kiếm, không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích Hồ Hoàn Kiếm” – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng khẳng định.

Dự án này bắt đầu được phê duyệt từ năm 2009, tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị triển khai đã vấp phải sự phản ứng của các hộ dân và giới chuyên gia vào thời điểm đại lễ 1000 năm Thăng Long, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo tạm dừng dự án.

Từ năm 2011 đến nay, Hà Nội giao cho Sở QH&KT cùng UBND quận Hoàn Kiếm lấy ý kiến các phương án quy hoạch kiến trúc. Hai phương án được đưa ra lấy ý kiến là: xây dựng công trình hoặc xây dựng vườn hoa, cây xanh, tượng đài… Qua 2 lần lấy ý kiến từ Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP, tỷ lệ đồng thuận với phương án xây dựng công trình là 14/16 và 14/20 thành viên tán thành…

“Căn cứ phương án quy hoạch kiến trúc được duyệt, UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn chỉnh công tác chuẩn bị đầu tư dự án công trình theo đúng quy trình, quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng. Công trình này không phải lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hay Hội Sử học Việt Nam…”  – ông Hùng khẳng định.

Trao đổi với phóng viên về sự thay đổi của dự án trước và sau khi tạm dừng, ông Hùng cho biết: Ban đầu công trình có chiều cao 4 tầng, mật độ xây dựng 79%, chiều cao trên 13,7 mét. Nhưng sau đó dự án được điều chỉnh giảm mật độ xây dựng xuống 64,8%, chiều cao chỉ 10,1mét với mái nhẹ, cây xanh, tạo không gian hài hòa…

Chủ đầu tư Quận Hoàn Kiếm cũng khẳng định, khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt, nhưng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục chưa được xếp hạng di tích văn hóa.

Tôn trọng các ý kiến đóng góp, song quận Hoàn Kiếm cũng cho rằng, phải làm việc theo quy định pháp luật và vì công trình này không nằm trong phạm vi di tích nên “không phải xin ý kiến các cơ quan Bộ”. Dự án này sử dụng nguồn vốn 14 tỷ từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm, nên không phải tổ chức hội thảo, thi tuyển kiến trúc.

“Đây là công cộng của cơ quan nhà nước, là trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm và không hề có chuyện kinh doanh, buôn bán làm dịch vụ”. Ông Hùng khẳng định và cho biết, nếu được triển khai sớm, khoảng cuối năm nay sẽ khởi công dự án và sẽ hoàn thành trước tháng 8/2015.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !