Quan hệ Nga Việt: Bước tiến mới trên con đường chung

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc ngày 25/11 là một bước tiến mới trong việc tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
 Quan hệ Nga Việt: Bước tiến mới trên con đường chung - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao kết quả của chuyến thăm và tình trạng quan hệ Nga-Việt. 

Ông Putin nói: “Cuộc đối thoại chính trị hiệu quả và lâu dài được duy trì ở tất cả các cấp. Trong quá trình đàm phán đã thảo luận chi tiết một loạt các vấn đề hợp tác song phương và vạch ra kế hoạch cho tương lai. 

Theo kết quả cuối năm 2013, kim ngạch thương mại Nga-Việt tăng 8,5% và đạt gần 4 tỷ USD. Trong những năm tới, chúng tôi chắc chắn có thể đạt được con số 10 tỷ USD. 

Việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa các nước thành viên Liên minh Hải quan và Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần tăng cường hợp tác. Các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cuối cùng. Hai bên nhất trí tăng cường việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam cho Nga.”

Hai nước đã ký các văn bản quy định việc mở rộng hợp tác về năng lượng, liên lạc truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng, giao thông hàng hải, cũng như Hiệp định về quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ. Các bên cũng đã thảo luận về việc sử dụng chung hệ thống vệ tinh GLONASS, cụ thể là về việc bố trí tại Việt Nam trạm quan trắc của hệ thống Nga.

Sự quan tâm lớn nhất trong chuyến thăm được dành cho sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Gazprom Neft và Petrovietnam đã ký kết thỏa thuận khung để khai thác mỏ Nagumanovsky và Bắc Purovski ở Nga, cũng như thỏa thuận thành lập liên doanh để phát triển mỏ dầu Dolginskoye ở biển Pechora, có trữ lượng ước tính khoảng hơn 200 triệu tấn. Ngoài ra cũng đã ký kết hợp đồng về việc kể từ năm 2016 Nga sẽ cung cấp 6 triệu tấn dầu thô/năm cho nhà máy lọc Dung Quất tại Việt Nam.

Hợp tác Nga-Việt đang phát triển với một tốc độ khả quan, nhưng trạng thái hiện tại chưa tương ứng với tiềm năng của cả hai nước. Trưởng bộ môn lịch sử các nước Đông Á kiêm Giám đốc Viện Hồ Chí Minh của trường đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, Giáo sư Vladimir Kolotov bình luận:

“Hai nước chúng ta có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, khoa học và giáo dục. LB Nga cần phải hiển thị tất cả những gì tốt nhất để cạnh tranh trong thị trường Việt Nam với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các nước châu Âu. Để làm điều đó cần phải có mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng chuyên gia. Chỉ có phối hợp các nỗ lực của ba bên mới có thể thành công ở Việt Nam, đất nước đang đa dạng hóa các mối quan hệ với bên ngoài trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế.”

Nga và Việt Nam có tài sản vô giá: đó là những thập kỷ hữu nghị và hợp tác, đó là sự viện trợ lớn lao của Nga dành cho Việt Nam trong những năm khó khăn kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ và giai đoạn xây dựng hòa bình mà Việt Nam không bao giờ quên. Đây là vốn quý cần phải bảo tồn và phát triển, và hai nước có tất cả mọi điều kiện cần thiết để làm điều đó.

B.T.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !