Quan chức Nga: Sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro là mất mát lớn của nhân loại

Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, Cựu chủ tịcch Cuba Fidel Castro đã ra đi vĩnh viễn. Sự ra đi của cựu chủ tịch được thông báo trên đài truyền hình nhà nước là một nỗi đau lớn cho toàn thể nhân loại. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Liên Bang Nga đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Cuba và chia sẻ những cống hiến to lớn của Ngài với lịch sử nhân loại thế giới.
Quan chức Nga: Sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro là mất mát lớn của nhân loại - ảnh 1

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên Bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev tuyên bố, sự ra đi của đồng chí Fidel Castro không chỉ là mất mát của riêng nhân dân Cuba mà còn là của toàn thể nhân loại.

Hôm thứ Sáu vừa qua Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã tuyên bố trên đài truyền hình trung ương rằng nhà lãnh đạo cách mạng Cuba – đồng chí Fidel Castro đã qua đời vào lúc 22h29’ giờ địa phương, hưởng thọ 90 tuổi.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga RIA Novosti Chủ tịch Kosachev cho biết: "Đồng chí Fidel Castro qua đời là mất mát rất lớn của nhân dân Cuba và toàn thể thế giới. Dù theo cách nào thì cũng không phải là phóng đại khi nói điều này có tác động trên toàn cầu và thực sự ảnh hưởng tới quá trình lịch sử thế giới. Đó không chỉ là một nhà chính trị đã ra đi vào cõi vĩnh hằng".

Ông Kosachev tin rằng không còn nghi ngờ gì tên tuổi của cựu chủ tịch Castro sẽ được ghi vào lịch sử nhân loại "vĩnh viễn".

Thượng nghị sĩ cũng cho rằng đồng chí Castro đã hết lòng phụng sự quê hương và Tổ quốc, cũng như cho nhân dân và lý tưởng của mình". Ông nói: "Sự kiên định và lòng dũng cảm, sự trung thực và mạnh mẽ - đó chính xác là bản chất của ngài Fidel và cũng đã được xác định là mục tiêu của cuộc đời ngài".

Quan chức Nga: Sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro là mất mát lớn của nhân loại - ảnh 2

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro

Ông Kosachev cũng lưu ý rằng đất nước Cuba do ngài Fidel lãnh đạo đã chịu nhiều áp lực "nghiêm trọng nhất" từ bên ngoài, đã bảo vệ quyền và chủ quyền của họ nhằm phát triển theo một hướng đi riêng phù hợp của riêng mình, phục vụ cho lợi ích quốc gia.

Đồng chí Fidel Castro - nhà cách mạng Cuba, một chính khách và chính trị gia, sinh ngày 13/8 /1926.  Tính từ tháng 12/1936, ông đã có hơn 30 năm là chủ tịch của Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba, đồng thời là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng của đất nước.

Khi sức khỏe bắt đầu suy giảm, ngày 31/7/2006, ông đã bàn giao các nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng cho em trai là Raul Castro.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !