Phó Thủ tướng: Tỷ lệ "cán bộ cắp ô" nhìn chung là... thấp!

"Hiện đang có một tỷ lệ cán bộ công chức xa dân, gần quan, "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về"... Phó Thủ tướng có biết tỷ lệ này hiện là bao nhiêu? Có giảm hay không và giải pháp gì để giảm số này...?"

ĐBQH Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội "truy" Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chất lượng cán bộ công, viên chức "xa dân, gần quan" hiện nay. 

Đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 13/6, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho biết, dư luận bất bình về một phận cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, quan cách, hách dịch, xa dân gần quan, lệch chuẩn văn hóa khi giao tiếp với dân. Điều đó đòi hỏi Chính phủ nói chung, Phó Thủ tướng nói riêng cần giải pháp mạnh để cải cách chế độ công vụ, nâng cao trách nhiệm người “công bộc” của dân.

Cảm ơn ĐB Tiến đã đặt câu hỏi “liên quan mật thiết với người dân”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp lời, cả nước có gần 4 triệu cán bộ công chức, viên chức (chưa tính lực lượng vũ trang) thực hiện công việc phục vụ nhân dân.

Đội ngũ này làm tốt sẽ tạo sức mạnh to lớn đưa chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước thành sức mạnh quần chúng. Do đó, từng cán bộ phải gương mẫu, lễ phép phục vụ nhân dân là yêu cầu rất quan trọng.

“Đúng là có hiện tượng một bộ phận cán bộ xa dân, quan liêu, tôi cho đây là vấn đề đạo đức công vụ”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét.

Phó Thủ tướng: Tỷ lệ

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị): Hiện đang có một bộ phận công chức "xa dân, gần quan", "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về"

Quốc hội đã ban hành các đạo luật về công chức, viên chức. Chính phủ cũng đã có 18 Nghị định hướng dẫn yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Đảng và Nhà nước liên quan thực hiện công vụ.

Tới đây, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, đổi mới như mô tả vị trí việc làm, giảm biên chế, đặc biệt là thi tuyển tìm cán bộ tốt phục vụ nhân dân.

Đi liền với đó là tăng cường kỷ cương, kỷ luật; đánh giá kịp thời để đưa cán bộ không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy.

Dường như chưa thoả lòng với phần trả lời của Phó Thủ tướng về chất lượng và đạo đức cán bộ công chức, viên chức hiện nay, ĐB Lê Như Tiến đứng lên hỏi lần hai.

“Ngay từ đầu nhiệm kỳ cử tri và dư luận xã hội đã băn khoăn và cảnh báo về tỷ lệ 30% cán bộ công chức “sang cắp ô đi, tối cắp ô về”, đến nay đã cuối nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ này hiện là bao nhiêu, có giảm không và giải pháp để giảm số này?” - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội hỏi thẳng.

“ĐB Tiến có nêu tình trạng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đây chính là tình trạng đang diễn ra, tất nhiên số đó không nhiều”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp lời.

Tuy nhiên, người đại diện Chính phủ không nắm rõ hiện tỷ lệ này là bao nhiêu. “Tỷ lệ bao nhiêu thì tôi cũng chưa nắm chắc chắn. Lần trước tôi nói dư luận xã hội nói như vậy chứ không phải Phó Thủ tướng nói, nhưng theo báo cáo từ các bộ, ngành và địa phương thì tỷ lệ này nhìn chung là thấp”- ông nói.

Về giải pháp, ông cho biết, một mặt có giải pháp quản lý giáo dục, kỷ luật lao động, đặc biệt là đẩy mạnh giải pháp mô tả cải cách chủ trương việc làm công vụ; giám sát dân chủ ở công sở để phát hiện ra những công chức như vậy để đưa ra khỏi bộ máy.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương rà soát tối đa để giảm mạnh tỷ lệ cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đáp ứng mong mỏi của cử tri, xã hội.

Thấy phần trả lời của Phó Thủ tướng chưa khẳng định tỷ lệ cán bộ “cắp ô” có giảm hay không, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cắt ngang và hỏi lại: “Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ cán bộ công chức loại này có giảm không?”.

Phó Thủ tướng vội vàng đáp lời: “Nhìn chung tinh thần là có giảm đi, nhưng phải giảm mạnh hơn nữa. Nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giảm bộ máy biên chế thì trước tiên chúng ta sẽ phải loại bỏ số cán bộ này trước. Ai giảm, chính là hệ thống chính trị cơ sở, chi bộ Đảng của các đồng chí..."

Cũng liên quan tới chất lượng thi tuyển công chức, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thắc mắc vì sao một số bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thi tuyển rồi nhưng không thấy Chính phủ báo cáo tổng kết, rút kinh nghiệm?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Chính phủ vừa qua cho thí điểm thi tuyển cán bộ, công chức tại một số bộ, ngành, địa phương. Bộ Chính trị đã có kết luận về việc thi tuyển cấp vụ, phòng ở nước ta để tăng cường minh bạch, chọn người tài. 

“Sắp tới triển khai mạnh mẽ hơn. Làm sao thi tuyển nghiêm túc để chọn người tài vào bộ máy, nên anh Nam yên tâm là đã có tổng kết rồi”- Phó Thủ tướng Phúc chia sẻ.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !