Phó chủ tịch TP.HCM: Phải sợ bão ngay từ bây giờ, 1% cũng phải lo!
![]() |
Dự báo đường đi của bão Damray trong những ngày tới. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. |
Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP cho biết đến nay đã nắm số lượng và thông tin cho các tàu thuyền trên biển về hướng đi của bão.
Theo đó, TP có tổng cộng 836 tàu thuyền đang hoạt động được kêu gọi về bờ. Tùy theo diễn biến của bão TP có thể phát lệnh cấm biển trong thời gian tới.
Trong khi đó ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho rằng dù khả năng ảnh hưởng của cơn bão này đến vùng Đông Nam bộ và TP.HCM không cao, nhưng “không phải là không có”.
Ông Quyết dự báo từ ngày 3/11 vùng ven biển Vũng Tàu và TP.HCM sẽ có gió mạnh, tuy nhiên mưa không lớn và ít.
Dù vậy điều gây lo ngại là vào ngày 6/11 triều cường sẽ đạt đỉnh, nên có thể kết hợp với ảnh hưởng của bão gây ngập nặng nhiều khu vực của TP.
Chỉ đạo tại cuộc họp này, ông Lê Thanh Liêm nhiều lần nhấn mạnh rằng các đơn vị không được chủ quan, mà cần chủ động triển khai kế hoạch ứng phó theo các phương án đã thống nhất từ trước.
“Nó chưa tới mình chưa sợ thôi, mà mình phải sợ ngay từ bây giờ mới biết đường mà lo” – ông Liêm nói.
Cũng theo ông Liêm, khả năng bão vào TP.HCM “là có”. “Không được chủ quan, 1% cũng phải lo, nói trăm năm mới xảy ra một lần nhưng chưa biết đâu chừng ngày mai nó tới thì sao” – ông cho hay và yêu cầu các quận huyện phải hết sức chủ động, có gì khó cần báo cáo ngay.
Ông Lê Thanh Liêm cũng nhắc nhở các đơn vị liên quan đặc biệt chú ý đến các giải pháp ứng phó với đợt triều cường sắp tới, bởi đó có thể sẽ là thời điểm triều lên, hồ Dầu Tiếng xả lũ và chịu ảnh hưởng của cơn bão Damray.
Theo đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, trong những ngày tới mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên cao và sẽ đạt đỉnh vào ngày 6-7/11.
Khi đó mức nước tại trạm Phú An và Nhà Bè sẽ lên tới 1,65-1,70m, cao hơn báo động 3 từ 0,15 đến 0,20m, với thời gian xuất hiện hàng ngày từ 4-7h và 16-19h.
![]() |
Dự báo triều cường sẽ lên cao đúng thời điểm cơn bão vẫn còn sức gây mưa. |
Về cơn bão Damray, hồi 19h ngày 02/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa-Ninh Thuận khoảng 680km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.
Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 20km và mạnh lên. Đến 19 giờ ngày 03/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa-Ninh Thuận khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.
Do ảnh hưởng của bão, khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội.