Phát hiện nạn nhân của sóng thần từ 6.000 năm trước

Hộp sọ 6.000 tuổi của người cổ đại được phát hiện ở Papua New Guinea vào năm 1929. Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra nguyên nhân cái chết là do một cơn sóng thần.

Làng Aitape ở Papua New Guinea, nơi hộp sọ được tìm thấy vào năm 1929

Theo tờ Guardian, hộp sọ được phát hiện vào năm 1929 gần làng Aitape thuộc loài Homo erectus- tổ tiên của người hiện đại.

Mới đây các nhà khoa học phát hiện những điểm tương đồng từ trầm tích của khu vực này với một khu vực lân cận bị ảnh hưởng bởi sóng thần vào năm 1998.

Giáo sư James Goff, Trường Đại học New South Wales – Úc, tác giả bản nghiên cứu, cho biết: "Đây có lẽ là nạn nhân sóng thân lâu đời nhất trên thế giới".

Các nhà khoa học đã kiểm tra các điạ chất tạo khu vực tìm thấy hộp sọ, tập trung vào kích thước hạt và thành phần của trầm tích. 

Họ phát hiện ra các vi sinh vật cực nhỏ đến từ đại dương, tương tự những sinh vật được tìm thấy sau thảm họa sóng thần năm 1998 làm chết hơn 2.000 người.

Nhà nghiên cứu khảo cổ học Mark Golitko của Đại học Notre Dame, Indiana, Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra kích thước hạt trầm tích và cho rằng đây là một cơn sóng thần".

Cơn sóng thần ở Papua New Guinea xảy ra năm 1998 giết chết hơn 2.000 người và phá hủy xóa sổ nhiều làng mạc, buộc nhiều gia đình phải di dời. Sóng thần xảy ra 6.000 năm trước cũng là trận thiên tai kinh hoàng như vậy.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !