Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình

Rùng mình vì mức độ Facebook xâm nhập, theo dõi đời sống cá nhân của mỗi người là quá lớn và vượt mức tưởng tượng.

Kể từ khi thành lập, Facebook đã cho ra mắt hàng nghìn phát minh và tính năng tích hợp mới trên mạng xã hội của mình. Rất nhiều trong số những công nghệ đó đều tận dụng, khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng để phục vụ những chức năng liên quan.

Việc Facebook theo dõi một phần dữ liệu để tự gợi ý các thông tin thì không có gì lạ nữa. Chỉ có điều, đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng Facebook đang nhăm nhe nhận biết được tính cách, đoán trước được thời điểm kết hôn hay thậm chí cả một phần tương lai của chúng ta chưa?

Dưới đây là 7 công nghệ và tính năng sửng sốt nhất mà Facebook dự định phát triển liên quan đến chính cuộc sống cá nhân của chúng ta, theo NYTimes tổng hợp:

Theo dõi mọi mối quan hệ quanh ta

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình - Ảnh 1.

Không chỉ là những người bạn thông thường, Facebook còn thực sự tập trung vào những người được nhận biết là thân thiết hoặc tình cảm yêu đương. Khi đó, mọi thông tin như những lần bạn sang "thăm" trang cá nhân của nhau, những lần 2 người xuất hiện trong ảnh chung và tính chất bạn bè cùng giao lưu lẫn nhau sẽ được quan tâm đặc biệt bởi Facebook.

Tự nhận biết tính cách người dùng

Càng đăng nhiều ảnh và status, Facebook càng dễ đoán tính cách của bạn hơn. Khởi đầu là tần suất đăng nhiều hay ít để quyết định tính năng động, hướng ngoại của người dùng. Sau đó, Facebook sẽ tìm kiếm những từ khóa bày tỏ cảm xúc trên status để xem xu hướng biểu lộ trạng thái, từ đó hiển thị những quảng cáo được lọc theo cho chính xác.

Đoán biết tương lai

Tất nhiên không thể nào Facebook làm thay nhiệm vụ của một nhà tiên tri thực thụ được. Ở đây, Facebook sẽ tận dụng một phần dữ liệu từ nội dung status và tin nhắn, kết hợp thêm thông tin địa điểm gần đây và cả thẻ thanh toán (nếu có) để dự đoán sự xuất hiện của một sự kiện lớn như lễ cưới, đám tang, lễ tốt nghiệp. Và cuối cùng, mục đích chính vẫn sẽ là phát quảng cáo phù hợp mà thôi.

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình - Ảnh 2.

Nhận diện camera

Facebook có một khả năng nghe khá lạ lẫm: Biết được rằng bạn đang sử dụng camera nào, bằng cách phân tích các điểm ảnh bị lỗi từ việc camera bị xước hoặc sự cố nào đó từ trước. Thực chất, nhờ lý do này, Facebook sẽ phát hiện các mối quan hệ thân quen giữa bạn và ai đó để gợi ý. Chẳng hạn một hôm bạn mượn smartphone của một người bạn mới để đăng ảnh, khi ấy Facebook dựa vào tính năng trên để biết được 2 người là bạn nhau, thậm chí đoán xem 2 người có thân nhau không nhờ số lần sử dụng nhờ smartphone như vậy.

Nghe ngóng không gian xung quanh người dùng

Đây đã từng là chủ đề khá nóng và gây tranh cãi giữa cộng đồng mạng xã hội, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì không có bằng chứng xác thực nào đủ thuyết phục cả, phần lớn mới chỉ là những dấu hiệu phỏng đoán. Còn trong tương lai nếu được phép chính thức, Facebook sẽ tự động nghe những âm thanh xung quanh thiết bị có cài ứng dụng, nhận diện những nội dung đang được nói đến hoặc các chương trình TV được xem nhiều.

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình - Ảnh 3.

Theo dõi và ghi nhớ đường đi

Nếu có mặt, tính năng này chủ yếu sẽ hoạt động theo hướng thông báo lẫn nhau: Mỗi khi khởi hành và kết thúc chặng đường theo kế hoạch, Facebook sẽ gửi thông báo tương ứng tới một ai đó được chọn trước để nhắc nhở họ rằng bạn đã rời đi/đến nơi. Xa hơn nữa sẽ là một tập hợp danh sách địa chỉ nhà của từng người dựa vào vị trí mà bạn ở lúc nửa đêm - thời điểm mà hầu hết mọi người đều ở nhà của mình.

Phát hiện thói quen, sở thích

Không hẳn là những thói quen sở thích về đồ dùng, phụ kiện, đây còn là nỗ lực của Facebook nhằm nhìn ra cả cách bạn thích giao lưu với người bạn nào của mình, nhờ vào số lần xuất hiện gần nhau hoặc cùng nhau. Bên cạnh những sở thích về vui chơi, mua sắm, thói quen nghỉ ngơi cũng là một yếu tố mà Facebook quan tâm, chẳng hạn như độ dài giấc ngủ hoặc thời gian rảnh trong ngày.

Theo Tri thức trẻ

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !