Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Infonet xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ngày 20/1.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thưa các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương, tôi thân ái gửi tới các đồng chí, và qua các đồng chí tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng đầu năm mới tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Bộ đội Biên phòng là một bộ phận quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực biên giới; quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh chống tội phạm; tham gia làm công tác đối ngoại... Phần lớn cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đóng quân ở nơi biên giới, hải đảo; công tác, chiến đấu, sinh hoạt ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, môi trường khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt có nhiều khó khăn; nhiệm vụ của các đồng chí rất quan trọng, rất vẻ vang, nhưng cũng rất nặng nề. Bộ đội Biên phòng gắn bó máu thịt với nhân dân các dân tộc, "cùng ăn, cùng ở với đồng bào", đóng quân ở những nơi "Chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi", phải xa gia đình, xa vợ con, điều kiện để quan tâm, chăm sóc cha mẹ rất hạn chế. Chính môi trường khắc nghiệt, gian khổ đó đã tôi luyện nên những anh lính Biên phòng quân hàm xanh - hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ suốt chặng đường 58 năm qua.

Trong những năm gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Các đồng chí đã làm tốt công tác tham mưu cho Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, cũng như cấp uỷ, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp bảo vệ biên giới và làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, quan hệ chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng cùng nhau giữ biên giới chung, bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm ổn định hoà bình để nhân dân yên tâm định cư, làm ăn, sinh sống, phát triển kinh tế, góp phần làm cho diện mạo khu vực biên giới ngày càng khởi sắc, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng bền chặt. Bộ đội Biên phòng thực sự là một "Đội quân chiến đấu", "Đội quân công tác", "Đội quân dân vận". Các đồng chí đã làm công tác dân vận rất tốt, có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Đồng bào ở nơi biên giới khi trái gió, trở trời; phụ nữ có thai lúc trở mình, trở dạ,... đều có sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng. Các em nhỏ học sinh vượt khó chăm học, hoặc các cháu còn hư hỏng, bỏ học đều có sự chăm lo giáo dục của các đồn biên phòng. Những công việc đời thường của các đồng chí đã khắc sâu câu nói thân thuộc "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt". Bộ đội Biên phòng đã ra sức giúp dân và làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định trên các khu vực biên giới.

Đối với tôi, hầu như lần nào đi công tác xuống các địa phương tôi đều đến thăm các đơn vị quân đội, trong đó có các đồn Biên phòng. Đến đâu tôi cũng nghe các đồng chí lãnh đạo và nhân dân địa phương đánh giá tốt về Bộ đội Biên phòng, rất tin tưởng vào Bộ đội Biên phòng. Rất nhiều công việc, chủ trương của địa phương triển khai nơi biên giới giao cho các đồng chí đều đạt được kết quả rất tốt. Các đồng chí còn chủ động triển khai các chương trình hướng về biên giới, hải đảo, hướng về bà con đồng bào dân tộc, như: "Chương trình bò giống giúp người nghèo nơi biên giới", "Mái ấm biên cương", "Nâng bước em tới trường",... Có nhiều gương sáng gắn bó với nhân dân, như đồng chí Thượng tá Mê Văn Đạt ở đồn Biên phòng Trà Lĩnh, Cao Bằng. Các đồng chí giúp cho hàng nghìn hộ, hàng nghìn con em dân tộc vượt qua khó khăn, khi các cháu học hành tiến bộ, có trình độ trở về công tác ở quê hương, họ rất biết ơn bộ đội, biết ơn Đảng. Đó chính là lòng tin vững chắc vào chế độ xã hội chủ nghĩa, vào Đảng ta, Nhà nước ta, và đó cũng là chiến lược phát triển, đào tạo con người trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biên giới của các đồng chí.

Bảo vệ biên giới luôn luôn gắn với bảo đảm an ninh chính trị, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Biên giới là địa bàn chiến lược về quốc phòng - an ninh, nơi cửa ngõ giao thương ngày càng phát triển nhưng cũng là địa bàn mà các hoạt động vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép, nơi thẩm thấu tội phạm, nơi chuyển tải ma tuý vào nước ta. Đây là một trong những loại tội phạm rất nguy hiểm, liên quan đến an toàn nòi giống, an ninh văn hoá - xã hội... Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng đã làm tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm ma tuý. Các đồng chí đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, triệt phá nhiều đường dây ma tuý; đã có nhiều đồng chí hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đảng uỷ và Bộ Tư lệnh thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, nắm chắc Hiến pháp, pháp luật, nhận thức được yêu cầu, nhiệm vụ, cũng như tác hại của ma tuý đối với xã hội, từ đó anh em có quyết tâm, sáng tạo, không sợ gian khổ, hy sinh.

Nhân dịp này, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn các đồng chí về những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các đồng chí,

Năm 2017, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Yêu cầu lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nghị quyết của các cấp uỷ rất cao; yêu cầu bảo vệ chủ quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ môi trường an ninh để xây dựng và phát triển đất nước rất cấp thiết, trong đó có công tác biên phòng của chúng ta.

Tôi đề nghị các đồng chí lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, các đồng chí cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt triển khai các nội dung của Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2017; cụ thể hoá vào đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ công tác của Bộ đội Biên phòng. Chú trọng nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, không để bị động, bất ngờ, nhất là tình hình ngoại biên liên quan đến công tác bảo vệ biên giới của ta. Từ đó chủ động có đối sách, có biện pháp xử lý đúng, không để phức tạp tình hình. Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu theo quy định của Quân đội; giữ ổn định chính trị, giữ môi trường hoà bình để phát triển đất nước.

Hai là, phát huy những thành tích, chiến công đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục giữ vững vai trò nòng cốt chuyên trách của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo. Phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện nghiêm pháp luật về biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới; xây dựng môi trường hoà bình, sự bình yên để nhân dân yên tâm sản xuất, gắn bó với quê hương, với bản làng. Thực hiện tốt phương châm "Vì dân quên mình, vì dân phục vụ", các đồng chí phải dựa vào dân, gắn bó với nhân dân, thường xuyên lắng nghe, học hỏi nhân dân, nắm vững địa bàn, nắm vững các phong tục, tập quán và biết tiếng đồng bào dân tộc, biết tiếng nước ngoài, thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ. Tuyệt đối không được thoả mãn, chủ quan, mà phải luôn phấn đấu, sáng tạo, đột phá...

Ba là, tiếp tục thực hiện chủ trương cải cách hành chính; đổi mới tư duy, tác phong, phong cách làm việc, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, tạo điều kiện thông thoáng để Việt Nam hoà nhập, đón các bạn quốc tế đến với Việt Nam, nhưng các đồng chí cũng phải hết sức chủ động, làm tốt công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, không được mất cảnh giác để kẻ xấu lợi dụng xâm nhập vào Việt Nam hoạt động chống phá, không để kẻ xấu mua chuộc, lôi kéo, sa ngã trước những cám dỗ của tiền tài, vật chất.

Quan tâm chỉ đạo, chăm lo công tác đào tạo cán bộ, huấn luyện, rèn luyện kỷ luật quân đội, công tác nghiên cứu khoa học biên phòng, tham mưu cho Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng nghiên cứu xây dựng chiến lược bảo vệ biên giới; đầu tư cho Bộ đội Biên phòng, nhất là ở các cửa khẩu quốc tế, cảng biển các trang bị kỹ thuật công nghệ hiện đại, phù hợp, tương xứng, không để thua kém lực lượng bảo vệ biên giới của các nước đối diện.

Bốn là, tiếp tục ổn định lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, cửa khẩu; giữ ổn định để phát triển, phát triển để giữ ổn định. Chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là vùng biên giới, đồng thời làm tốt công tác tư tưởng chính trị, không chủ quan về an ninh nội bộ, về tiêu cực, nhất là ở các lĩnh vực kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh chống buôn lậu, công tác cán bộ... Trước mắt, chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Xuân Đinh Dậu năm 2017 an toàn, tiết kiệm. Tôi rất mừng khi nghe các đồng chí báo cáo là sẽ mời một số đồng bào lên đồn biên phòng ăn tết và cử cán bộ xuống ăn tết cùng đồng bào, gắn các hoạt động mừng xuân với kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng; đó là những hoạt động rất có ý nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương, tôi xin chúc Bộ đội Biên phòng một năm mới tràn đầy khí thế mới, niềm tin mới, quyết tâm mới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua các đồng chí, cho tôi gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới gia đình các đồng chí và toàn thể lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Xin cảm ơn các đồng chí!

PV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !