Vũ nhôm thâu tóm đất vàng Đà Nẵng: Chủ tịch chưa ký ở dưới đã nộp tiền xong!

“Trong thời điểm quyết định đó, tình hình biển Đông rất phức tạp, lãnh đạo thành phố xin ý kiến của Bí thư (ông Nguyễn Bá Thanh - PV), cân nhắc rất nhiều nên mới có quyết định ủng hộ, giúp đỡ Bộ Công an.

Trả lời HĐXX TAND TP. Hà Nội tại phiên tòa xét xử vụ giúp Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thâu tóm đất vàng tại TP. Đà Nẵng, chiều 03/01, bị cáo Văn Hữu Chiến – cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014 – khai quen biết Vũ thông qua một cuộc họp, mặc dù biết Vũ có công ty “bình phong” nhưng không hề biết việc Vũ đứng sau các công ty mua gom dự án, nhà, đất công sản giá rẻ trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa.

Bị cáo Văn Hữu Chiến đã có những sai phạm suốt từ thời điểm 2006 khi còn làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Trong giai đoạn 2 bị cáo đương chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP. Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh thực hiện các hành vi phạm tội.

Cụ thể, tại dự án 29ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Văn Hữu Chiến đã ký Quyết định số 5870/QĐ-UBND ngày 12/07/2011 về việc thu hồi, giao cho CTCP Xây dựng 79 của Vũ Nhôm diện tích 29ha không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án Công viên An Đồn, Văn Hữu Chiến ký công văn số 338/UBND-QLĐTh ngày 18/01/2011 cho phép CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Anh Vũ nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 11.235 tỷ đồng.

Văn Hữu Chiến còn ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy định, trái pháp luật, và tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ mua 15/22 nhà, đất công sản.

Trong giai đoạn là Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Văn Hữu Chiến liên quan trực tiếp đến 20 nhà, đất công sản (là các nhà, đất nói trên). Trong giai đoạn là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Văn Hữu Chiến liên quan đến 02 nhà, đất công sản gồm nhà số 121 Phan Châu Trinh và số 16 Bạch Đằng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Tại phiên tòa, Văn Hữu Chiến cho rằng bị cáo chỉ thực hiện các quyền, ký thay Chủ tịch Trần Văn Minh những vấn đề liên quan đến nhà đất, nhưng việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất là do Chủ tịch Trần Văn Minh giải quyết.

 

“Khi làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, việc phân công nên buộc tôi phải ký thay Chủ tịch (Trần Văn Minh) vì đó là lĩnh vực bị cáo phụ trách. Khi làm Chủ tịch, bị cáo là người ra chủ trương đồng ý đối với 2 nhà, đất công sản 121 Phan Chu Trinh, 16 Bạch Đằng. Theo bị cáo, 121 Phan Chu Trinh có thể sai phạm về thủ tục hành chính nhưng bản chất là đúng đối tượng chuyển nhượng” – Văn Hữu Chiến khai.

Đối với nhà đất 16 Bạch Đằng, bị cáo cho rằng văn bản của Bộ Công an đề nghị chuyển nhượng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 để xây dựng tiềm lực của ngành.

“Về hình thức, họ chỉ đề nghị nhưng về hiệu lực, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng nghĩ là cần phải có trách nhiệm giúp đỡ vì đó là địa điểm có tính chất an ninh quốc phòng” – cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phân trần.

“Trong thời điểm quyết định đó, tình hình biển Đông rất phức tạp, lãnh đạo thành phố xin ý kiến của Bí thư (Nguyễn Bá Thanh), cân nhắc rất nhiều nên mới có quyết định ủng hộ, giúp đỡ Bộ Công an. Còn việc quản lý của Bộ Công an đối với Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, bị cáo không biết”.

Bị cáo Văn Hữu Chiến khai trong 22 dự án, nhà, đất công sản, Phan Văn Anh Vũ nhờ người thân đứng tên hoặc nhờ công ty đứng tên nên bị cáo “hoàn toàn không biết”.

“Do sự phát triển chung của thành phố, mình cũng chỉ là một khâu, giải quyết theo thủ tục để hoàn thành công việc được giao. Có những nhà đất bị cáo chưa ký nhưng ở dưới họ đã nộp tiền rồi mà sau này khi làm việc với CQĐT bị cáo mới biết, nên đây chỉ là thủ tục để hoàn thành các bước tiếp theo”, lời bị cáo Chiến.

Cũng như người tiền nhiệm Trần Văn Minh, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng cách tính thiệt hại của cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát là chưa khách quan bởi có những thời điểm ở Đà Nẵng “giá đất lên vù vù, buổi sáng một giá, buổi chiều đã là giá khác. Vì vậy, không thể lấy giá tại thời điểm hiện nay để so sánh, đánh giá với giá cả nhà đất tại thời điểm các bị cáo vi phạm để kết luận thiệt hại.”

PV
 
List comment
 
 
TP.HCM: “Quái xế” lao thẳng vào tổ công tác, 1 Trung úy cảnh sát tử vong
icon

Một “quái xế” tông thẳng vào Tổ công tác 363 của Công an huyện Hóc Môn khiến một Trung úy cảnh sát tử vong do chấn thương sọ não sau 2 ngày nhập viện cấp cứu.

 
 
Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng nghìn mũ bảo hiểm giả ở TP.HCM
icon

Ập vào kho hàng, lực lượng chức năng phát hiện công nhân đang xuất các loại nón bảo hiểm ngay tại chỗ.

 
 
Bắt thêm 2 bị can vụ cán bộ Trà Vinh gây thất thoát 120 tỷ đồng
icon

Liên quan vụ sai phạm gây thất thoát, lãng phí gần 120 tỷ đồng ở Trà Vinh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã bắt giam thêm 2 bị can. Trước đó, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh đã bị bắt tạm giam.

 
 
Quen nhau trong trại giam, ra tù “bắt tay” đi lừa đảo, bắt 5 con bò
icon

Khi thấy đàn bò của người dân thả rông dọc Quốc lộ 40B, 2 bạn tù vạch kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt.

 
 
Phát hiện xác chồng cháy đen trong vườn tiêu sau khi mất tích
icon

2 vợ chồng ở Bình Phước cùng nhau đi hái tiêu nhưng sau đó người chồng mất tích, khi vợ đi tìm thì thấy chết cháy trong vườn tiêu.

 
 
Bắt hai đối tượng vận chuyển gần 300 viên thuốc lắc trên tàu SE2
icon

Cơ quan chức năng kiểm tra vali màu đỏ của Thắm do Khánh mang giúp, các lực lượng chức năng phát hiện 02 lọ nhựa có chứa nhiều chất bột màu xanh và màu hồng, theo Thắm khai nhận đó là các chất bột dùng để tạo nên các viên thuốc lắc.

 
Bình Dương: Nữ công nhân tố bị cướp tiền và hiếp dâm trong nhà vệ sinh
icon

Người phụ nữ trình báo bị một người đàn ông kề dao vào cổ và yêu cầu đưa tiền. Đối tượng còn khống chế hiếp dâm trước khi bỏ chạy khỏi hiện trường.

 
Tài xế SantaFe thở nồng độ cồn cực “khủng” suýt tông trúng cảnh sát 141
icon

Tài xế lái xe SantaFe vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức cao nhất, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, suýt tông vào cảnh sát 141. Một chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) phải nhảy lên vỉa hè tránh cú tăng ga.

 
Phát hiện một cơ sở bơm tạp chất vào hơn 1 tạ tôm tại Hải Phòng
icon

Kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất tại quận Hải An, cơ quan chức năng TP Hải Phòng phát hiện 2 nhân viên đang tiến hành bơm tạp chất vào khoảng 120kg tôm.

 
Phan Văn Anh Vũ dọa kiện các DN bán đất, đề nghị không được gọi Vũ 'nhôm'
icon

Vũ “nhôm” phản bác nội dung cáo trạng, cho biết nếu bị kết tội sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất cho mình. Về việc mua đất không qua đấu giá, Vũ nói TP Đà Nẵng làm sai thì thành phố phải chịu trách nhiệm.