Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Công bố kết luận điều tra đối với Giám đốc BV

Ngày 25/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình đã công bố Kết luận điều tra về việc điều tra bổ sung vụ chạy thận nhân tạo làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

So với kết luận điều tra bổ sung 2 lần trước đó, bản kết luận này có bổ sung thêm 2 bị can: Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình); Đỗ Anh Tuấn (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn).

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT, vì là bác sỹ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập, Hoàng Công Lương là bác sỹ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ca chạy lọc thận ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên lọc máu (Thận nhân tạo - PV).

Bác sỹ Hoàng Công Lương sau một buổi xét xử tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 5/2018.

Trong ngày xảy ra sự cố y khoa 29/5/2017, khi hệ thống lọc nước RO2 vừa mới được sửa chữa ngày 28/5/2017; Phòng Vật tư Thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định của Quy chế bện viện; chưa được Trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo; chỉ nghe điều dưỡng Nguyễn Thị Điệp, Đỗ Thị Hậu (những người không có trách nhiệm trong đảm bảo chất lượng nước) thông báo về việc phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2; đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sỹ khác để tiến hành cho việc chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

“Về ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước hành vi có thể gây ra hậu quả nêu trên. Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, quy định trong quy chế của bệnh viện, vai trò là một bác sỹ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó”, Kết luận điều tra nêu.

Với bị can Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Cơ quan CSĐT kết luận trong quá trình thực hành trách nhiệm đã vi phạm một số sai phạm, cụ thể:

Vi phạm các điều khoản tại Quy chế của Bệnh viện. Quy chế quy định Giám đốc bệnh viện có trách nhiệm: Kiểm tra mọi hoạt động của bệnh viện; Quản lý sử dụng có hiệu quả các thiết bị y tế và tài sản khác trong bệnh viện; Tổ chức bộ máy của bệnh viện cho phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, và Bùi Mạnh Quốc (lần lượt từ trái sang) tại phiên tòa diễn ra tháng 5/2018.

Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn), trong thực hiện Hợp đồng số 315/BVĐK-TS ngày 25/5/2017 thì Đỗ Anh Tuấn là người có trách nhiệm phải tổ chức thực hiện các điều khoản đã ký kết nhưng không triển khai, lại để Công ty Thiên Sơn thỏa thuận với Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) mà chưa có quy định ràng buộc với Quốc để Quốc có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2.

 

Mặc dù tại Điều 4 Hợp đồng 315 nêu rõ trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn: “cam kết cung cấp cho bên A đầy đủ các loại hàng hóa và dịch vụ liên quan như đã nêu tại điều 1 của hợp đồng, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm được nêu trong hợp đồng”.

Quá trình triển khai, Đỗ Anh Tuấn không triển khai trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn theo Hợp đồng 315 mà yêu cầu và để mặc cho Bùi Mạnh Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như: khảo sát, báo giá, mua các vật tư thay thế, hóa chất tiệt trùng, sửa chữa thay thế.

Do đó, Đỗ Anh Tuấn không biết được Quốc mua và sử dụng các vật tư thay thế, hóa chất để tiệt trùng gì, ở đâu, có đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng không... dẫn đến việc Bùi Mạnh Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF, HCL để sục rửa màng lọc. Trong quá trình thao tác đã để tồn dư một lượng hóa chất gấp nhiều lần mức cho phép trong hệ thống lọc nước, bỏ mặc cho đơn nguyên lọc máu sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài 3 bị can nêu trên, kết luận điều tra đối với các bị can Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư), Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty Trâm Anh), Trần Văn Sơn (nhân viên phòng Vật tư) đều không thay đổi so với kết luận điều tra trước đó.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình kết luận:

Hành vi của các bị can: Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999, nay được quy định tại khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015, sửa đổi bố sung năm 2017.

Hành vi của các bị can: Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999, nay được quy định tại khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự  năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

 
Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

 
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 
Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

 
Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.