Trần Văn Minh khai “làm vì an ninh quốc gia, vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng”

Tiếp tục phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bán đất công sản cho Vũ “nhôm”, chiều 3/01 HĐXX xét hỏi đối với bị cáo Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011.

Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Trong vụ án này, Trần Văn Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Minh cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước 19.625 tỷ đồng.

Cùng với đó là 18 nhà, đất công sản mặc dù không thuộc diện mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng do chính Trần Văn Minh ký ban hành trái pháp luật để bàn bạc, thỏa thuận với Giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Bị cáo Trần Văn Minh - Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trần Văn Minh ký ban hành các văn bản giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

 

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Trần Văn Minh cho rằng các văn bản bị cáo ban hành là đúng với quy định. Sau này, Quyết định 140 của Chính phủ đã sửa đổi uyết định 09 năm 2007 cho phép những đơn vị đang thuê được bán chỉ định.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo khai về việc bị thu giữ 5 khẩu súng cùng 18 viên đạn. Theo bị cáo, trong đó có 3 khẩu là công cụ hỗ trợ, 2 khẩu là trò chơi, khi đi công tác thì được trang bị.

“Người ký quyết định cuối cùng là bị cáo, bị cáo chỉ kế thừa từ đời Chủ tịch trước” – Trần Văn Minh đổ lỗi cho người tiền nhiệm. “Đối với 7 dự án bị cáo bị quy kết, bị cáo là người ký các quyết định theo đúng quy định của pháp luật. Việc áp giá của năm 2007 cho năm 2009, theo bị cáo đó là giá cụ thể bởi thị trường BĐS đóng băng và giá đó là có lợi.”

Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng cho rằng với suy nghĩ công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ là công ty bình phong của Bộ Công an, lại nhận được Công văn của Bộ Công an nên đã có suy nghĩ “đó là công văn phải bắt buộc phải thực hiện.”

“Bị cáo biết Vũ là doanh nghiệp như những doanh nghiệp khác, được Bộ Công an giới thiệu Vũ là tình báo nên đề nghị tạo điều kiện cho tình báo viên hoạt động. Với suy nghĩ của bị cáo, bị cáo vẫn làm đúng theo pháp luật, giá đất được áp dụng sòng phẳng trong Luật Đất đai đối với những công ty và người thân của Vũ trong việc mua, chuyển nhượng quyền sử dụng đất” – Trần Văn Minh phân bua.

Bị cáo cho biết thực hiện một số dự án và nhà đất, công sản theo bút phê của Bộ Công an, việc làm của bị cáo là “vì an ninh quốc gia”. Không những vậy, Minh còn khẳng định: “Bị cáo đã thực hiện, làm thủ tục, ra quyết định bàn giao là vì lợi ích của nhân dân thành phố”.

PV
Chủ đề :

đà nẵng

vũ nhôm

 
List comment
 
 
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu phó chánh văn phòng, 1 cựu PGĐ Sở tại TP.HCM
icon

Tối 3/1, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

 
 
Vũ nhôm thâu tóm đất vàng Đà Nẵng: Chủ tịch chưa ký ở dưới đã nộp tiền xong!
icon

“Trong thời điểm quyết định đó, tình hình biển Đông rất phức tạp, lãnh đạo thành phố xin ý kiến của Bí thư (ông Nguyễn Bá Thanh - PV), cân nhắc rất nhiều nên mới có quyết định ủng hộ, giúp đỡ Bộ Công an.

 
 
TP.HCM: “Quái xế” lao thẳng vào tổ công tác, 1 Trung úy cảnh sát tử vong
icon

Một “quái xế” tông thẳng vào Tổ công tác 363 của Công an huyện Hóc Môn khiến một Trung úy cảnh sát tử vong do chấn thương sọ não sau 2 ngày nhập viện cấp cứu.

 
 
Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng nghìn mũ bảo hiểm giả ở TP.HCM
icon

Ập vào kho hàng, lực lượng chức năng phát hiện công nhân đang xuất các loại nón bảo hiểm ngay tại chỗ.

 
 
Bắt thêm 2 bị can vụ cán bộ Trà Vinh gây thất thoát 120 tỷ đồng
icon

Liên quan vụ sai phạm gây thất thoát, lãng phí gần 120 tỷ đồng ở Trà Vinh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã bắt giam thêm 2 bị can. Trước đó, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh đã bị bắt tạm giam.

 
 
Quen nhau trong trại giam, ra tù “bắt tay” đi lừa đảo, bắt 5 con bò
icon

Khi thấy đàn bò của người dân thả rông dọc Quốc lộ 40B, 2 bạn tù vạch kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt.

 
Phát hiện xác chồng cháy đen trong vườn tiêu sau khi mất tích
icon

2 vợ chồng ở Bình Phước cùng nhau đi hái tiêu nhưng sau đó người chồng mất tích, khi vợ đi tìm thì thấy chết cháy trong vườn tiêu.

 
Bắt hai đối tượng vận chuyển gần 300 viên thuốc lắc trên tàu SE2
icon

Cơ quan chức năng kiểm tra vali màu đỏ của Thắm do Khánh mang giúp, các lực lượng chức năng phát hiện 02 lọ nhựa có chứa nhiều chất bột màu xanh và màu hồng, theo Thắm khai nhận đó là các chất bột dùng để tạo nên các viên thuốc lắc.

 
Bình Dương: Nữ công nhân tố bị cướp tiền và hiếp dâm trong nhà vệ sinh
icon

Người phụ nữ trình báo bị một người đàn ông kề dao vào cổ và yêu cầu đưa tiền. Đối tượng còn khống chế hiếp dâm trước khi bỏ chạy khỏi hiện trường.

 
Tài xế SantaFe thở nồng độ cồn cực “khủng” suýt tông trúng cảnh sát 141
icon

Tài xế lái xe SantaFe vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức cao nhất, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, suýt tông vào cảnh sát 141. Một chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) phải nhảy lên vỉa hè tránh cú tăng ga.