Trầm Bê: Dù là Chủ tịch ngân hàng, khi vay tiền cũng như khách hàng bình thường

Sau hai ngày làm thủ tục và đọc cáo trạng, sáng 10/1, phiên tòa xử Phạm Công Danh (giai đoạn 2) và đồng phạm bước vào phần xét hỏi.

Bị cáo Trầm Bê trả lời HĐXX.

Tại đây, ông Trầm Bê – nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank cho biết, trước khi đồng ý cho vay, bị cáo đã quen ông Danh được khoảng 5 năm. “Đến khi ông Danh xin vay từ ngàn mấy tới 2.000 (tỷ đồng), tôi sẵn sàng đồng ý với điều kiện phải có ba loại tài sản đảm bảo gồm: Bất động sản; Sổ tiết kiệm; Các chứng thư có bảo lãnh của ngân hàng”.

Khi HĐXX đặt câu hỏi "Liệu có suy nghĩ về việc tại sao ông Danh là Chủ tịch ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng) mà lại đi vay tiền?", ông Trầm Bê khẳng định: Cái này tôi không cần suy nghĩ, Chủ tịch ngân hàng đi vay tiền cũng là một khách hàng bình thường đối với mọi ngân hàng. Luật không cấm điều này.

Ông Trầm Bê cũng cho biết dù chưa đọc Luật Tổ chức tín dụng nhưng đã làm Chủ tịch Hội đồng tín dụng của hai ngân hàng trong 10 năm.

Theo ông Bê trình bày trước tòa, sau đó chính bị cáo đã đưa ông Danh xuống gặp Tổng Giám đốc Phan Huy Khang và yêu cầu “xem xét nếu có đủ điều kiện thì cho vay”.

Dưới đây là đoạn xét hỏi giữa Chủ tọa Phạm Lương Toản và ông Trầm Bê.

Chủ tọa: Với chức năng là Chủ tịch Hội đồng tín dụng, bị cáo thấy điều kiện tiên quyết cho khách hàng vay là gì?

Bị cáo Trầm Bê: Thứ nhất, phải có tài sản đảm bảo. Thứ hai, thu hồi cho được vốn. Thứ ba, có thu lợi. Thứ tư, kiểm tra lại phương án.

Chủ tọa: Theo điều kiện, trước tiên và duy nhất là phải có phương án kinh doanh, trả nợ chứ đâu phải tài sản đảm bảo?

Bị cáo Trầm Bê: Cái này là do nhận thức khác nhau thôi. Sẽ cho vay nếu thu hồi được vốn hoặc không bị mất tài sản.

Chủ tọa: Nhận thức khác nhau nhưng làm tín dụng phải chấp nhận nhiệm vụ. Nếu nhận thức trái và vi phạm nghiệp vụ ngân hàng thì guồng máy đó không chấp nhận. Trường hợp bị cáo không quan tâm đến phương án kinh doanh, phương án trả nợ?

Bị cáo Trầm Bê: Không phải vậy. Khi đặt điều kiện với người vay, tôi đã giao cho Tổng Giám đốc – là người nắm nghiệp vụ rất vững. Về phương án thì Tổng Giám đốc (Phan Huy Khang) sẽ thực hiện.

Chủ tọa: Sau khi bị cáo đưa Danh xuống gặp Khang, khi nào Khang báo lại?

Bị cáo Trầm Bê: Khoảng 4 hay 5 ngày thì Khang mời xuống gặp để báo rằng HĐQT của ông Danh sẽ bảo lãnh cho các khoản vay.

 

Chủ tọa: Ngân hàng Đại Tín dùng gì để bảo lãnh?

Bị cáo Trầm Bê: Chuyển tiền qua.

Chủ tọa: Tiền đó là gì?

Bị cáo Trầm Bê: Tôi không biết, nhưng nếu chuyển tiền qua tôi yêu cầu phải có HĐQT của Ngân hàng Đại Tín bảo lãnh.

Chủ tọa: Tại sao ông Danh (cũng là Chủ tịch ngân hàng) không cho vay mà lại đi bảo lãnh?

Bị cáo Trầm Bê: Ông Danh không được phép làm.

Chủ tọa: Bị cáo có suy nghĩ rằng Danh mượn bị cáo để giải ngân?

Bị cáo Trầm Bê: Bị cáo nghĩ rằng Danh là đại diện cho một tập thể và tôi cũng là đại diện cho một tập thể. Bị cáo đại diện cho Sacombank, còn Danh là một đơn vị nào đó – nếu không phải là Ngân hàng Xây Dựng mà là ngân hàng khác thì cũng được phép làm.

Chủ tọa: Khang báo lại đồng ý cho vay bao nhiêu?

Bị cáo Trầm Bê: 1.800 tỷ, tới đó là hết hạn mức của tôi.

Chủ tọa: Tiền chuyển qua bảo lãnh dưới dạng tiền gì?

Bị cáo Trầm Bê: Bị cáo không biết, chỉ gặp Danh và Khang hai lần đó thôi.

Chủ tọa: Bị cáo không cần quan tâm đằng sau đó là gì sao?

Bị cáo Trầm Bê: Không phải không cần quan tâm, mà là đã giao cho Tổng Giám đốc.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.