Tòa cách ly Vũ 'nhôm' để xét hỏi 2 cựu Thứ trưởng Công an
 

Tòa cách ly Vũ 'nhôm' để xét hỏi 2 cựu Thứ trưởng Công an

HĐXX quyết định cách ly Phan Văn Anh Vũ để thẩm vấn 2 cựu Thứ trưởng Công an và cấp dưới về việc để Vũ 'nhôm' thâu tóm hàng loạt đất công ở Đà Nẵng và TP.HCM.

Sáng nay (10/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và 4 người khác đều là cựu cán bộ ngành công an ra xử phúc thẩm.

Nhóm bị cáo hầu tòa cùng Vũ "nhôm" gồm 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn; và cựu Cục trưởng B61 Nguyễn Hữu Bách.

Cách ly Phan Văn Anh Vũ

Các bị cáo được tòa xem xét theo đơn kháng án về 2 tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, VKSND Hà Nội cũng ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự trong vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX triệu tập đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục thuế và các điều tra viên. Ông Trần Đình Ba (Tổng giám đốc Công ty Nova 79) được triệu tập với 2 tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và nhân chứng nhưng vắng mặt không lý do. Chủ tọa đề nghị áp dụng biện pháp áp giải nếu ông Ba không đến tòa.

Vũ “nhôm” khi kiểm tra căn cước đã nhiều lần trả lời thừa các nội dung được hỏi nên bị thẩm phán nhắc nhở. “Nếu trả lời thêm một lần nữa sẽ cho bị cáo về vị trí cách ly”, Chủ tọa cảnh cáo khi Vũ phân bua việc anh ta từng bị xử phạt hành chính về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước khi bị cách ly để HĐXX thẩm vấn các bị cáo khác, Phan Văn Anh Vũ đã giao nộp thêm một số tài liệu, chứng cứ.

Toa cach ly Vu 'Nhom' de xet hoi 2 cuu thu truong cong an hinh anh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai báo trước tòa. (Ảnh: N.H)

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách thừa nhận đã soạn thảo văn bản trình lãnh đạo tổng cục và Bộ Công an liên quan việc cho công ty của Vũ “nhôm” được mua, nhận 6 bất động sản ở Đà Nẵng và TP.HCM. Cựu Phó cục trưởng Cục B61 - Tổng cục V nói ông soạn thảo các văn bản theo chỉ đạo của Phó tổng cục trưởng Phan Hữu Tuấn.

Thông qua cấp trên, ông Bách biết Phan Văn Anh Vũ liên kết với công ty Novaland triển khai dự án ở 15 Thi Sách (TP.HCM). Ông Bách tha thiết mong HĐXX xem xét giảm án với lý cũng với hành vi soạn thảo văn bản này, bị cáo đã bị xử phạt 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên trước khi tòa tạm nghỉ, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang phân tích hành vi vi phạm của bị cáo xâm hại đến khách thể nào thì bị xử lý tội danh tương ứng với khách thể đó. Tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có khách thể khác tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

 

Vì sao 2 cựu Thứ trưởng phải hầu tòa?

Theo bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Tổng cục Tình báo, đã đề nghị Bộ Công an, UBND Đà Nẵng và TP.HCM cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa không qua đấu giá, áp dụng chính sách ưu đãi trái quy định.

Toa cach ly Vu 'Nhom' de xet hoi 2 cuu thu truong cong an hinh anh 2
Bị cáo Bùi Văn Thành. (Ảnh: N.H)

Sau đó, được Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giúp sức, Vũ chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân bị cáo hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính. Một số dự án không triển khai, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an.

Ông Bùi Văn Thành đã ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM trình cấp quản lý phê duyệt giá bán bất động sản không đúng chức năng, thẩm quyền. Sau đó, công ty thẩm định xác định giá trị nhà đất công sản này thấp hơn quy định nhưng ông Thành không chỉ đạo đơn vị phụ trách làm rõ lý do giảm giá. Hành vi của bị cáo Thành gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Còn cựu thứ trưởng Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách 155 tỷ đồng.

Toa cach ly Vu 'Nhom' de xet hoi 2 cuu thu truong cong an hinh anh 3
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 10/6. (Ảnh: N.H)

Cuối tháng 1, TAND Hà Nội xử sơ thẩm, tuyên Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (trước đó, Vũ đã nhận tổng mức án 25 năm tù trong vụ án xảy ra tại DAB và vụ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước).

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách lĩnh 5 năm tù (với mức án 6 năm tù liên quan đến một vụ án khác, bị cáo này phải lĩnh hình phạt chung 11 năm tù), còn cựu Phó Tổng cục trưởng Phan Hữu Tuấn lĩnh 5 năm tù (với 7 năm tù liên quan đến vụ án khác, bị cáo này tổng lĩnh 12 năm tù).

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành lần lượt nhận mức 36 và 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó, 5 bị cáo đã gửi đơn kháng án.

Vũ "nhôm" kêu oan, nói bản thân không phạm tội. Hai bị cáo Bách và Tuấn xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt. Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành kháng cáo xin được hưởng án treo. Còn ông Trần Việt Tân không chấp nhận phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung, hình phạt đã tuyên.

Theo Zing.vn

 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.