Tạm hoãn xét xử hàng loạt cán bộ vụ “bồi thường thừa” ở dự án Thủy điện Sơn La

Ngày 10/12, TAND tỉnh Sơn La chính thức mở phiên tòa xét xử với các bị cáo trong vụ án liên quan đến việc bồi thường tái định cư liên quan dự án thủy điện Sơn La. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn ngay sau khi khai mạc.

An ninh thắt chặt từ đầu giờ sáng.

Lý do khiến Chủ tọa tuyên bố tạm hoãn là do 2 bị cáo, 8 luật sư và 7 người làm chứng vắng mặt. HĐXX chưa công bố thời gian sẽ mở lại phiên tòa.

Có 17 bị cáo trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm:

Trương Tuấn Dũng, Phó Giám đốc (PGĐ) Sở Tài chính tỉnh Sơn La, đã tạm đình chỉ chức vụ từ ngày 21/11/2017;

Phan Tiến Diện, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, đã tạm đình chỉ chức vụ từ ngày 21/11/2017;

Phan Đức Chính, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La;

Phan Xuân Khoa, Phó trưởng ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện Mường La;

Trần Mạnh Trì, Phó Trưởng ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện Mường La;

Tòng Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Hoa;

Ngô Xuân Vân, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La;

Lê Quang Duy, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La;

Nguyễn Văn Thanh, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật - Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La;

Đèo Văn Ban, trú tại Mường Chùm, Mường La, Sơn La;

Mai Văn Quang, PGĐ Văn phòng đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La;

Bùi Văn Tân, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La;

 

Vũ Hồng Giang, làm việc tại Công ty CP tư vấn và đo đạc Bảo Bình;

Triệu Ngọc Hoan, Giám đốc (GĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, đã tạm đình chỉ chức vụ từ ngày 21/11/2017;

Sòi Ngọc Hùng, GĐ Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La, tạm đình chỉ chức vụ từ ngày 23/11/2017;

Đỗ Tiến Đồng, GĐ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, đã tạm đình chỉ chức vụ từ ngày 23/11/2017;

Cà Văn Tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Tạ Bú.

Trong đó, Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện, Phan Đức Chính, Phan Xuân Khoa, Trần Mạnh Trì, Tòng Văn Thành, Ngô Xuân Vân, Lê Quang Duy, Nguyễn Văn Thanh, Đèo Văn Ban bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Mai Văn Quang, Bùi Văn Tân, Vũ Hồng Giang cũng cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng ở khoản 2, Điều 165 BLHS năm 1999.

Các bị cáo còn lại gồm: Triệu Ngọc Hoan, Sòi Ngọc Hùng, Đỗ Tiến Đồng, Cà Văn Tỉnh cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 2, Điều 285 BLHS năm 1999.

Bên trong phòng xử trước khi HĐXX tuyên bố tạm hoãn.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Sơn La, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân trong khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Năm 2013, Văn phòng Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến tại khu tái định cư Tân Lập. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra Công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Lúc này, Trương Tuấn Dũng là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch số 41 triển khai chỉ đạo của tỉnh, đồng thời chỉ định Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐ) và Công ty Bảo Bình (ở Hà Nội) đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Sau khi huyện Mường La thực hiện đo đạc, Đèo Văn Ban được Văn Tân (cán bộ VPĐKĐĐ) chuyển loại đất từ đất rừng sang đất ruộng 2 vụ; được Vũ Hồng Giang (làm việc cho Công ty Bảo Bình) chia, số hóa đất từ 1 thửa trên thực địa thành 97 thửa trên bản đồ.

Đèo Văn Ban còn tự nhận là "Trưởng bản" để xác nhận hồ sơ cho chính mình. Vì vậy, Ban được nhận bồi thường sai hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, truy tố, bị can Trương Tuấn Dũng cùng gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc bị cáo Đèo Văn Ban được “bồi thường thừa” 1,2 tỷ đồng do ông Ban thông đồng cùng những người đo đạc, không liên quan tới kế hoạch 41.

Ngoài ra, khi ban hành kế hoạch, ông Dũng đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. VKSND Tối cao cũng có ý kiến đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La yêu cầu Cơ quan điều tra xác định kế hoạch 41 có phải văn bản quy phạm pháp luật hay không? UBND tỉnh Sơn La và Trưởng ban chỉ đạo di dân tái định cư Mường La có ý kiến gì về kế hoạch này?... Theo VKSND Tối cao, các câu hỏi này cần được trả lời để tránh tình trạng oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

 
Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

 
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

 
Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

 
Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.