Nguyễn Ngọc Sự và dàn lãnh đạo Vinashin chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng từ OceanBank

Ngày 10/6/2019, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin/SBIC).

Theo Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, năm 2010, Vinashin nhận được 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng dàn lãnh đạo Vinashin gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Vinashin); Trương Văn Tuyến (SN 1950, Tổng Giám đốc Vinashin); Phạm Thanh Sơn (SN 1972, Phó TGĐ phụ trách tài chính); và Trần Đức Chính (SN 1976, Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính) đã bàn bạc, thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền do OceanBank chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Với mong muốn có nguồn tiền phục vụ hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank đã đề ra chủ trương chi tiền ngoài lãi suất theo hợp đồng cho Vinashin.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận 105.583.600.000 đồng (hơn 105 tỷ đồng) từ OceanBank. Số tiền này do Chính trực tiếp quản lý, không được hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách kế toán, dùng để Chính và các đồng phạm chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của nhà nước.

Do vậy, Viện Kiểm sát xác định Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm đồng phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng nói trên.

Nguyễn Ngọc Sự khi còn làm Chủ tịch HĐTV Vinashin.

Hành vi phạm tội và vai trò của từng bị can đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) và Viện Kiểm sát (VKS) làm rõ như sau:

Bị can Nguyễn Ngọc Sự với vai trò là Chủ tịch HĐTV của Vinashin là người đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý, sử dụng số tiền lãi ngoài. Bản thân Sự trực tiếp ký 12 hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank và chiếm hưởng 08 tỷ đồng.

Bị can Trần Đức Chính là Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính của Vinashin theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến đã trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch phát sinh tiền gửi tại OceanBank; trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu, sử dụng trái nguyên tắc số tiền lãi ngoài theo chỉ đạo của Sự, Tuyến và Sơn. Bản thân Chính đã chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Bị can Trương Văn Tuyến là Tổng Giám đốc (TGĐ), đại diện theo pháp luật của Vinashin cùng đề xuất chủ trương; trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền; ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện việc gửi tiền. Tuyến trực tiếp ký 02 hợp đồng/giao dịch tiền gửi; không chỉ đạo hạch toán số tiền ngoài lãi suất vào hệ thống sổ sách kế toán của Vinashin; là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân 3,5 tỷ đồng.

 

Bị can Phạm Thanh Sơn là Phó TGĐ phụ trách tài chính của Vinashin đã đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền; trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank khi không có ủy quyền của người đại diện theo pháp luật. Bản thân Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Các bị can Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến, và Phạm Thanh Sơn phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền 105.583.600.000 đồng đã chiếm đoạt. Hiện chỉ có Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến nộp lại số tiền chiếm hưởng (Nguyễn Ngọc Sự nộp 5,3 tỷ đồng, Trương Văn Tuyến nộp 3,5 tỷ đồng).

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao quyết định truy tố các bị can về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Phân công Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Nguyễn Ngọc Sự được triệu tập đến TAND TP Hà Nội với tư cách Người làm chứng trong vụ án PVN góp vốn vào OceanBank.

* Trước khi được điều động về làm Chủ tịch HĐTV Vinashin vào năm 2010, Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm giữ chức Phó TGĐ PVN từ năm 2008 đến tháng 9/2010, được TGĐ PVN phân công phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán và kiểm toán của PVN.

Trong thương vụ PVN góp vốn 20% cổ phần tại OceanBank vào năm 2008, Nguyễn Ngọc Sự là người ký Văn bản số 140B/CVNB-NNS về việc đàm phán với OceanBank để báo cáo, trình HĐQT PVN xem xét phê duyệt và ký Thỏa thuận với OceanBank về việc đầu tư; ký báo cáo số 146/CVNB-NNS gửi HĐQT PVN, mặc dù báo cáo đánh giá về năng lực của OceanBank yếu nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham gia đầu tư của PVN vào OceanBank để trình HĐQT.

Ngày 29/12/2008 Nguyễn Ngọc Sự được cử làm người đại diện vốn góp 20% của PVN tại OceanBank.

Tháng 12/2010, Nguyễn Ngọc Sự thôi tham gia đại diện vốn góp của PVN tại OceanBank để chuyển sang làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đến khi về hưu vào tháng 7/2017.

* Điều 355 Bộ luật Hình sự quy định về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, người nào chiếm đoạt tài sản có trị giá từ 01 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù 20 năm hoặc Chung thân.

PV
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.