Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo

Sau khi bị tuyên mức án 12 năm tù, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2011 - 2014) Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo.

Ông Văn Hữu Chiến cho rằng, bản án sơ thẩm buộc ông phải nhận 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 là không thỏa đáng, trái với tinh thần nghị quyết 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành luật hình sự.

Theo luật sư của ông Chiến, việc giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời là chủ trương chung của TP Đà Nẵng, đã được Thường trực Thành ủy, HĐND TP đồng ý, tập thể đồng ý, là chính sách công khai diễn ra cách đây 15 năm..., ông Chiến chỉ là người thi hành.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong số 19 nhà đất công sản, ông Chiến ký giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời trong thời kì làm Phó chủ tịch. Dù ông Chiến phụ trách về lĩnh vực tài nguyên môi trường nhưng không được nhận đơn đề nghị, không có bút phê. Ông Chiến chỉ là người ký để hợp thức hóa, chứ không có quyền quyết.

 

Trước đó, vào chiều 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Văn Hữu Chiến 9 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng). Bị cáo Chiến khi là Chủ tịch Đà Nẵng đã duy trì các chủ trương sai trước đây của bị cáo Minh nên bị cáo cần chịu mức hình phạt cao.

T.Nhung
 
List comment