Cú điện thoại bất ngờ của hai VIP giúp Vũ ‘nhôm’ hốt tiền tỷ

Phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng sáng nay tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) đã bàn bạc, thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nhà, đất công sản, bị cáo đã ký văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp cho Vũ đứng tên sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở tại 37 Pasteur không qua đấu giá, tạo điều kiện cho Vũ trục lợi, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 112 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Lộc khai, trước đây ông chưa gặp Vũ lần nào và cũng không có quan hệ quen biết gì.

Khi công ty của ông Lộc được UBND TP Đà Nẵng giải quyết cho mua 2 lô đất, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh có gọi điện cho ông Lộc nói “cái nào không dùng thì bán cho Vũ, là giám đốc công ty của Bộ Công an”.

Theo lời khai của ông Lộc, sau cuộc gọi đó vài ngày, Vũ “nhôm” có gọi điện cho bị cáo đặt vấn đề được mua cả 2 bất động sản mà công ty ông Lộc đã được Ủy ban giải quyết cho mua, nhưng ông Lộc nói chỉ chuyển nhượng cho nhà đất ở 37 Pasteur.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Lộc:

Việc chuyển lại lô đất 37 Pasteur cho Phan Văn Anh Vũ có phải là điều kiện để công ty bị cáo được mua và nhận chuyển nhượng nhà đất ở 57 Lê Duẩn không?

 

- Không phải.

Bị cáo nói, bị cáo làm vì lợi ích Công ty nhưng lại bán lại bất động sản ở 37 Pasteur cho Phan Văn Anh Vũ, vậy Công ty của bị cáo có được lợi ích gì?

- Nếu chúng tôi thuê, quyền lợi về lâu dài không được đảm bảo, nhưng nếu mua, quyền lợi lâu dài đảm bảo hơn, có thể mang đi thế chấp ngân hàng để vay vốn. Chuyển nhượng nhà ở 37 Pasteur cho ông Vũ, ông Vũ trả cho công ty hơn 1 tỷ đồng. Cá nhân tôi không có lợi gì, chỉ công ty có lợi.

Bị cáo có biết giá trị nhà đất ở 37 Pasteur bao nhiêu tiền không?

- Tôi không biết vì khi đó bất động sản đóng băng, rất khó bán.

Nếu Phan Văn Anh Vũ đứng tên mua nhà đất ở 37 Pasteur thì có mua được không?

- Thời điểm đó tôi nghĩ là được, nhưng sau này khi làm việc với cơ quan điều tra tôi mới biết là không được.

T. Nhung/VietNamNet
 
List comment
 
 
Cụ ông 66 tuổi bị bắt khi đang vận chuyển nửa tạ thuốc nổ
icon

Thấy dấu hiệu bất thường, lực lượng công an yêu cầu dừng xe, kiểm tra thì phát hiện ông Hóa chở theo 50kg thuốc nổ cùng 150 kíp nổ trên xe.

 
 
Khẩn trương điều tra nam thanh niên phóng xe máy tông gục CSGT
icon

Nam thanh niên điều khiển xe máy trên QL5 hướng Hà Nội-Hải Phòng đoạn gần Big C Long Biên (thuộc địa bàn quận Long Biên, Hà Nội) đã tông trúng 1 cán bộ CSGT làm nạn nhân ngã quỵ, nằm bất động trên đường.

 
 
Kinh hãi cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ để tăng trọng lượng
icon

Chiều 3/1, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, vừa phát hiện 2 cơ sở trên địa bàn tỉnh bơm nước vào bò trước khi giết mổ.

 
 
Thực hư vụ bắt cóc tống tiền không thành rồi dùng súng tự tử ở Hà Tĩnh
icon

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Đại Dũng, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có trường hợp do thất bại trong làm ăn, đã để lại thư cho gia đình rồi dùng súng quân dụng tự tử.

 
 
Lời khai về quan hệ của Vũ ‘nhôm’ với các VIP
icon

Sáng nay, HĐXX phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cách ly Vũ “nhôm” để thẩm vấn các bị cáo khác.

 
 
Lộ nguyên nhân 2 cha con bị hàng chục đối tượng đánh trọng thương tại Hải Phòng
icon

Theo Công huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), nguyên nhân 2 cha con bị hàng chục đối tượng đánh trọng thương tại thôn Hạ Cầu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão vào ngày 25/12/2019 vừa qua có liên quan đến việc mua bán đất.

 
Xét xử Vũ 'nhôm': Cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng khai lý do bán đất
icon

Sau một ngày tiến hành các thủ tục kiểm tra căn cước các bị cáo và đọc cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, sáng 03/01/2019, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo.

 
'Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng gọi điện bảo bán nhà cho Vũ nhôm”
icon

'Khi công ty được thành phố giải quyết cho mua 2 nhà đất, Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh có điện và nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ” – bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai.

 
Nghệ An: Bắt xe tải chở hơn 4 tấn da trâu, bò đã bốc mùi hôi thối
icon

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã phát hiện chiếc xe tải chở hơn 4 tấn da trâu, bò không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối.

 
Huế: Phá đường dây tín dụng đen liên tỉnh cho vay lãi suất 700%/năm
icon

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây hoạt động tín dụng đen và bắt giữ nhiều đối tượng cho vay nặng lãi .