Pháo đài 3.000 tuổi dưới đáy hồ Thổ Nhĩ Kỳ

Các thợ lặn phát hiện lâu đài 3.000 năm tuổi bị bỏ quên dưới đáy hồ lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tờ National geographic, hồ Van, nằm ở vùng cực đông của Thổ Nhĩ Kỳ, gần Iran.

Hồ có màu xanh nổi bật, là điểm thu hút nhiều khách du lịch đến địa phương. Tuy nhiên, nhiều năm qua, ẩn bên dưới hồ nước trong xanh ấy là lâu đài 3.000 năm tuổi mới được khai quật bởi các thợ lặn địa phương.

Thợ lặn Cumali Birol cùng Tahsin Ceylan, nhiếp ảnh gia kiêm nhà quay phim dưới nước, Mustafa Akkuş ở Đại học Van Yüzüncü Yıl tình cờ phát hiện ra bí ẩn dưới đáy hồ trong một chuyến đi.

Lâu đài nhiều khả năng thuộc về nền văn minh Urartu, một vương quốc thời Đồ sắt ở cao nguyên Armenia trải rộng tới Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia và Iran ngày nay.

Bức tường thành của lâu đài bao phủ khu vực rộng khoảng 1 km2. Các chuyên gia cho biết phải tiến hành khai quật dưới nước thì mới xác định rõ các bức tường sâu bao nhiêu.

Nước ở hồ Van có tính kiềm, khiến tàn tích được bảo quản nguyên vẹn. Hồ Van cũng là trung tâm của xã hội cổ đại, nhiều tàn tích cổ được phát hiện trong khu vực này.

Gần đây là phát hiện về một bản khắc đá được cho là hồ sơ cổ nhất về nền văn minh Urartu.

Hoàng Dung (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !