Phân bón nano tích hợp mang lại hiệu quả cao trên cây măng tây (P2)

Cây măng tây rất giàu dược tính. Từ những năm 500-200 trước công nguyên, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã biết sử dụng măng tây xanh làm thuốc trị bệnh táo bón và suy gan, thận.

Ảnh hưởng của phân bón nano đến hiệu quả kinh tế của cây măng tây

Măng tây là một loại rau cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao. Măng tây trồng với mục đích thu hoạch lấy chồi măng non làm thực phẩm dinh dưỡng cao cấp (ăn tươi, hấp, luộc, trụng sơ, chiên xào, lẩu, nước ép, sinh tố), lấy cành lá làm kiểng, lấy măng thân rễ làm dược liệu, mỹ phẩm, trà thanh nhiệt, lấy phế liệu làm thức ăn gia súc.

Măng tây được xử lý bằng phân bón nano ngay từ khi gieo hạt, làm đất và trong suốt quá trình sinh trưởng nên cho hiệu quả cao.

Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm nước 90-95%, glucid 1,70-2,50% lipid 0,10-0,15%, protid 1,60-1,90%, cellulose 0,55-0,70%, các vitamin A, B1, B2, C, khoảng 10% chất khoáng với mangan, sắt, photpho, kali, calcium four, brome, iod, một ít tanin, một saponosid mà genin là sarsasapogenin; các chồi non chứa asparagin, coniferin, một ít rutosid (có nhiều hơn ở các phần xanh) các vết anthocyamosid và một chất có lưu huỳnh có thể là dẫn xuất methylsulfonium của methylmercapten (methanethiol) có mùi khó chịu. Trong rễ có sarsasapogenin coniferin, acid chelidonic, mannit, asparagin, muối kali.

Cây măng tây rất giàu dược tính. Từ những năm 500-200 trước công nguyên, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã biết sử dụng măng tây xanh làm thuốc trị bệnh táo bón và suy gan, thận. Từ rễ cây măng tây, người Pháp đã bào chế ra Sirop Desciness có tác dụng lợi tiểu, là một loại biệt dược đã được đưa vào dược điển và sử dụng rộng rãi.

Trên 1 ha, trồng măng tây xanh với số lượng cây giống là 20,000 cây với chi phí giống ban đầu 160,000,000 VNĐ, chiếm khoảng 30% chi phí đầu tư. Chi phí làm đất, hệ thống tưới nhỏ giót, hệ thống thoát nước cho diện tích 1 ha trồng măng tây là 70,000,000 VNĐ và chi phí cho rơm phủ, cọc tre, nilon để làm luống trồng măng hết 30,000,000 VNĐ. Những chi phí này trên cả 2 nhóm: nhóm thử nghiệm sử dụng phân bón nano tích hợp và nhóm đối chứng là như nhau.

Măng tây được xử lý bằng phân bón nano ngay từ khi gieo hạt, làm đất và trong suốt quá trình sinh trưởng nên cho hiệu quả cao.

Trong 12 tháng, chi phí sử dụng phân bón nano tích hợp là 79.000.000 đồng, chiếm 18% tổng chi phí; so với nhóm đối chứng, chi phí sử dụng phân bón thông thường là 144.000.000 đồng chiếm 26% tổng chi phí đầu tư. Như vậy, việc sử dụng phân bón nano tích hợp giúp tiết kiệm được gần một phần ba chi phí cho việc sử dụng phân bón trong quá trình trồng măng mây so với việc sử dụng phân bón thông thường.

 Công lao động phát sinh ở các khâu chủ yếu bao gồm khâu làm đất, tỉa cây, giặm, làm cỏ, bón phân, công thu hoạch, măng tây hàng ngày. Do khi sử dụng phân bón nano tích hợp, số lần bón phân giảm đi so với sử dụng phân bón thông thường nên chi phí công lao động ở nhóm thử nghiệm là 70.000.000 đồng (16,5%) giảm đi so với nhóm đối chứng là 120.000.000 đồng (22%).

Các polime tự nhiên được sử dụng trong phân bón nano tích hợp có khả năng trương nở và giữ nước tốt, do đó, sản phẩm phân bón nano tích hợp vừa cung cấp dưỡng chất vừa có thể duy trì độ ẩm thích hợp cho cây trồng sinh trưởng. Do vậy, trong quá trình trồng măng tây, chi phí điện nước tưới ở nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp (7.000.000 đồng) thấp hơn so với nhóm đối chứng (10.000.000 đồng).

Kết quả phân tích về tổng chi phí và tổng thu cho thấy khi sử dụng phân bón nano tích hợp sẽ làm giảm tổng chi phí trong quá trình trồng trọt. Tổng chi phí khi sử dụng phân bón nano tích hợp là 425.000.000 đồng, so với khi sử dụng phân bón thông thường là 554.000.000 đồng.

Năng suất măng tây thu được ở nhóm thử nghiệm sử dụng phân bón nano là 70 kg/ha/1ngày, trong 1 năm thu hoạch măng tây trung bình trong 200 ngày, như vậy trên 1 ha thu hoạch được 14.000kg trong năm đầu tiên. Ở nhóm đối chứng, măng tây phát triển chậm hơn, trung bình 1 ngày thu hoạch 40kg/ha, trong năm đầu tiên thu hoạch được 8,200kg măng tây.

Với giá bán măng tây ở thời điểm hiện tại (năm 2018 - 2019) là 70.000 đồng/kg thì 1 ha măng tây vàng cho tổng thu nhập đạt 980.000.000 đồng (thu nhập thuần đạt 505.000.000 đồng) ở nhóm thử nghiệm sử dụng phân bón nano tích hợp, cao hơn nhóm đối chứng có tổng thu nhập đạt 574.000.000 đồng (thu nhập thuần đạt 20.000.000 đồng).

Như vậy, kết quả của thí nghiệm vụ này cho thấy khi sử dụng phân bón nano tích hợp đã giúp làm giảm tổng chi phí đầu tư trong quá trình trồng măng tây từ 554.000.000 đồng khi sử dụng phân bón thông thường, xuống còn 425.000.000 đồng khi sử dụng phân bón nano tích hợp. Khi trồng măng tây sử dụng phana bón thông thường, trong năm đầu tiên, thu nhập thuần rất thấp, gần như chỉ có thể hòa vốn, so với nhóm sử dụng phân bón nano tích hợp, ngay trong năm đầu tiên có thể mang lại thu nhập thuần 505.000.000 đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu trong năm đầu tiên trồng măng tây nên cần có thêm thời gian thử nghiệm hơn nữa để có số liệu có ý nghĩa hơn.

Như vậy, có thể thấy ưu thế khi sử dụng phân bón nano tích hợp đã tạo ra sự thay đổi rõ nét theo hướng tăng năng suất, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao khi trồng măng tây, có thể mang lại thu nhập cao ngay trong năm đầu tiên. Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc đưa cây măng tây theo hướng phát triển kinh tế mới của người dân trên nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Măng tây là một loại rau cao cấp có giá trị dinh dưỡng lớn mang lại lợi ích kinh tế đáng kể. Nó không chỉ là nguyên liệu cho công nghiệp đồ hộp mà còn là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị được trồng ở nhiều nước trên thế giới như châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế, ở nước ta hiện nay các nhà hàng và khách sạn cũng đã bắt đầu có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm măng tây xanh và ngày càng tăng lên rất nhiều.

Phan Kế Sơn ​
Từ khóa: Phân bón nano Măng tây

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...