Ông Peskov nói về bản chất của cuộc điện đàm giữa TT Putin và TT Biden

Mới đây, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ-Nga, Joe Biden và Vladimir Putin mang tính chất thực dụng.

Trước đó, hôm 26/1, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau đó chỉ đạo các nhân viên của họ phải khẩn trương làm việc để kịp gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) trước ngày 5/2.

{keywords}
Theo Điện Kremlin, việc gia hạn hiệp ước đáp ứng lợi ích quốc gia của Nga. (Ảnh: RIA)

Theo ông Peskov, các nguyên thủ quốc gia thừa nhận vẫn còn tồn tại những bất đồng cần thảo luận.

“Sự thẳng thắn nằm ở chỗ, các bên đã nêu rõ sự tồn tại của những bất đồng rất sâu sắc, nhưng đồng thời cũng nhất trí rằng sự hiện diện của những bất đồng này không được bao hàm sự vắng mặt của các cuộc đối thoại và ngược lại, những bất đồng này đòi hỏi một sự công bằng”, ông Peskov nói trên kênh truyền hình Russia 1.

Cũng theo ông Peskov, trước hết, đó là sự hiện diện của ý chí chính trị. Chúng ta đang thấy rằng chính quyền mới của Tổng thống Biden đã thể hiện ý chí chính trị đó.

“Có thể hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn trong quan hệ với Mỹ sau thành công gia hạn Hiệp ước START-3, nhưng dù sao vẫn khó lòng mong đợi phía Mỹ thay đổi quan điểm về những vấn đề nhạy cảm nhất”, ông Peskov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, “hoàn toàn không nhất thiết” là thỏa thuận về START-3 sẽ là tín hiệu cho sự đột phá trong các cuộc đàm phán và về những chủ đề khác mà hai nước Nga-Mỹ có lợi ích trùng khớp.

Đồng thời, ông Peskov cho rằng có thể hy vọng như vậy, và phải luôn hy vọng vào điều tốt đẹp hơn nữa.

“Có lẽ, gia hạn Hiệp ước START-3 nên được coi là thành công của toàn nhân loại. Đây là chủ đề khiến tất cả lo ngại. Và tất nhiên, đó là thành công của nền ngoại giao của hai nước, của cá nhân Tổng thống, người đã nhận xét xác đáng rằng đây là tài liệu nền tảng, mà đáng tiếc là tài liệu độc nhất còn lại cho phép chúng ta kiểm soát tiềm năng tấn công chiến lược của hai nước”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga giải thích.

Hôm 29/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật gia hạn Hiệp ước là START -3 đến ngày 5/2/2026. Luật có hiệu lực kể từ ngày được công bố chính thức.

Theo Điện Kremlin, “việc gia hạn hiệp ước đáp ứng lợi ích quốc gia của Nga, cho phép duy trì tính minh bạch và khả năng dự đoán của các mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Mỹ, duy trì sự ổn định chiến lược trên thế giới, có lợi đối với tình hình quốc tế và thúc đẩy sự phát triển của tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Thỏa thuận quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Gia hạn START-3 sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ Putin - Biden

Gia hạn START-3 sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ Putin - Biden

Cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Nga, tướng Peter Zvak nhận định, Nga và Mỹ cần gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3).

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !