Ông Đinh La Thăng: TP.HCM phải là một đặc khu giống như Thượng Hải

Sáng ngày 27/3 Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị lần 4 – Ban chấp hành Đảng bộ khóa 10. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc ông Đinh La Thăng đã đặt ra những câu hỏi, trăn trở về sự phát triển của TP hiện nay.

Ông Đinh La Thăng: TP.HCM phải là một đặc khu giống như Thượng Hải - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng tại cuộc họp ngày 27/3. Ảnh: Hoàng Triều

Phải lấy lại vị thế số 1

“Chúng ta đã nỗ lực hết sức chưa? Còn thiếu những gì nữa?” – ông Thăng hỏi và dẫn chứng ra câu chuyện của một người huấn luyện ngựa, với dụng ý cho mọi người thấy được rằng cần phải có một áp lực đủ lớn để thúc đẩy tiềm năng trong mỗi cá thể.

“Khi anh ta thả hổ phía sau thì con ngựa chạy được tốc độ kinh hoàng và đoạn đường xa gấp đôi những ngày thường” – vị Bí thư Thành ủy đưa ra ví dụ đầy hình tượng.

Từ đó ông tiếp tục về những vấn đề mà TP.HCM đang gặp phải và nhấn mạnh rằng sẽ không chấp nhận việc TP.HCM không đứng số 1, bởi nơi này đang có trong mình những điều kiện rất thuận lợi về dân số, khoa học kỹ thuật và cả truyền thống trung kiên, năng động sáng tạo trong mọi hoàn cảnh.

Ông Thăng cũng nhắc lại việc TP đã từng nắm vị trí số 1 của khu vực với cái nhìn ngưỡng mộ từ Singapore hay Thái Lan.

“Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã tụt hậu, không chỉ với khu vực mà còn cả với một số tỉnh thành trong nước (dù đứng số 1 về nộp ngân sách nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang thua kém, tình trạng kẹt xe, tội phạm, ô nhiễm…)” – ông Thăng thừa nhận.

Để thay đổi điều này, theo ông Thăng cần tạo ra được ý chí quật cường, sự đoàn kết, khí thế hừng hực như thời chiến, có như vậy mới “dẹp bằng được gian khó, đưa TP phát triển nhanh, mạnh hơn.

Muốn có được tinh thần, khí thế đó ông Thăng cho rằng TP phải xây dựng một cơ chế đột phá, phải dẹp được xin – cho, đặc biệt là việc được phân cấp, ủy quyền từ trung ương để TP tăng tính chủ động, và tự chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Ông nhấn mạnh rằng TP phải kiên trì theo đuổi và kiến nghị bằng được mô hình “Chính quyền đô thị” vì một nơi đầu tàu không thể “mặc chung chiếc áo” với các tỉnh miền núi, đồng bằng khác.

“TP.HCM phải trở thành một đặc khu như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy tiềm năng” – ông Thăng tiếp tục và cho rằng không chỉ đi tắt đón đầu như trước kia mà còn phải đi tắt và đi trước luôn.

“Đường dây nóng không phải để lừa mị dân”

Ông Thăng nói như vậy khi nhắc đến việc tiếp nhận phản ánh của người dân, ông cho rằng việc này phải xuất phát từ mong muốn “vì dân”, để giải quyết các yêu cầu của họ chứ không phải vì thấy Thành ủy, HĐND lập mà các sở ngành, quận huyện cũng lập theo.

Trong khi đó với vấn đề cải cách hành chính ông Thăng cũng chỉ đạo phải tập trung làm triệt để trên tinh thần vì người dân, doanh nghiệp mà phục vụ, phải xuống trực tiếp sơ sở để xem họ thiếu gì mà phục vụ, từ đó giảm bớt, cắt bỏ những thủ tục không cần thiết, khẩn trương hoàn thiện chính quyền điện tử để hạn chế sự tiếp xúc giữa cơ quan công quyền vói người dân.

Người đứng đầu Đảng bộ TP còn nhấn mạnh đến việc minh bạch thông tin trong các cơ quan nhà nước để người dân nắm rõ và giám sát. Ông cũng lấy một việc xảy ra gần đây làm ví dụ để nói lên sự vô lý của dấu “MẬT” trong nhiều văn bản.

Số là trong một cuộc họp của Quốc hội các báo cáo đã được đọc công khai và truyền hình trực tiếp tới công chúng, tuy nhiên tài liệu phát cho các đại biểu thì vẫn đóng dấu “MẬT”. 

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !